Hai bệnh viện Thống nhất và Nhi đồng 1 (TP.HCM) phối hợp kịp thời cứu sống bé 5 tuổi trong tình trạng nguy kịch do bị cọc nhọn đâm xuyên thủng tim, phổi.

Vào lúc 20h40 ngày 26/10/2016, Bệnh viện Nhi đồng 1 nhận được thông tin khởi phát báo động đỏ liên viện từ Bệnh viện Thống Nhất như sau: bệnh nhân là bé trai 5 tuổi H. V. N. M. Em té ngã từ lầu 3 xuống bị thanh sắt (hàng rào nhà) đâm thấu ngực từ sau ra trước. Em được đưa vào Bệnh viện Thống Nhất trong tình trạng da niêm nhợt nhạt, mạch khó bắt, huyết áp khó đo, có lúc ngưng tim.

Cuu song be 5 tuoi bi coc nhon dam xuyen thung tim, phoi - Anh 1

Quy trình cấp cứu báo động đỏ liên viện (Ảnh chỉ mang tính minh họa)

Ngay sau khi tiếp nhận và xử trí cấp cứu, Bệnh viện Thống Nhất báo động đỏ liên viện đến Bệnh viện Nhi đồng 1. Sau khi nhận được tín hiệu báo động đỏ, BS. Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 đã có mặt tại phòng mổ BV Thống Nhất sau 10 phút… Ngay lập tức bé được phẫu thuật cấp cứu khâu vết thương thủng tim (nhĩ phải), khâu vết thương thủng thùy dưới phổi phải, dẫn lưu màng phổi hai bên và hồi sức tích cực trong lúc mổ. Sau mổ: mạch bắt được, huyết áp 10/6 cmHg, bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 điều trị tiếp lúc 0 giờ 30 phút, ngày 27/10/2016.

Tại BV Nhi đồng 1, bé được kiểm tra lại, siêu âm tim có khối máu tụ trong trung thất chèn ép tim, làm hạn chế khảo sát cấu trúc tim và được hồi sức tích cực. Bệnh viện đã tổ chức hội chẩn toàn viện và quyết định phẫu thuật cấp cứu lần hai với mục đích thám sát, lấy máu tụ và đánh giá tổn thương tim. Sau mổ, mạch, huyết áp bé ổn định lại và đang được các bác sĩ Nhi đồng 1 hồi sức. BS. Hiếu cho biết tình trạng bé đã ổn định, giai đoạn nguy kịch đã qua, hy vọng sẽ hồi phục tốt trong thời gian tới.

Được biết đây là trường hợp cấp cứu người bệnh vào bệnh viện trong tình trạng nguy kịch nhưng không thuộc chuyên khoa của Bệnh viện Thống Nhất, trước đó là sản phụ bị băng huyết nặng, cả 2 trường hợp đều được hỗ trợ kịp thời và can thiệp điều trị tại chỗ của các bệnh viện chuyên khoa Sản và Nhi của thành phố bằng “Quy trình báo động đỏ liên viện”.

TS.BS. Tăng Chí Thượng

(Sở Y tế TP.HCM)