Sau khi đơn kháng cáo lên cấp giám đốc thẩm bị Tòa án Tối cao Romania bác bỏ, cựu dân biểu 44 tuổi Virgil Pop thuộc đảng Tự do đối lập đã bị cảnh sát bắt giữ tại nơi cư ngụ trong một khách sạn ngay trung tâm thủ đô Bucharest vào chiều tối ngày 27/3 vừa qua, rồi bị dẫn giải đến trại giam để ông ta chấp hành hình phạt 5 năm tù theo án đã tuyên.

Nghị sĩ V. Pop chính thức bị khởi tố từ tháng 12/2008, khiến đương sự buộc phải từ chức dân biểu để phục vụ công tác điều tra. Theo đó trong thời gian là Ủy viên Hội đồng thành phố Cluj thuộc tỉnh Nord-Vest từ tháng 12/2007 đến tháng 2/2008, V. Pop đã lợi dụng chức vụ để giao các hợp đồng xây dựng cơ sở hạ tầng cho Công ty SC Tudarom của doanh nhân Adina Gorgan, hòng nhận được khoản "lại quả" tương đương 80.000 euro.

Để hợp pháp hóa số tiền tham nhũng có trong tài khoản riêng mở tại ngân hàng, V. Pop đã giả mạo chữ ký cá nhân của A. Gorgan ký séc chuyển khoản thanh toán việc mua sắm công hòng qua mặt Cơ quan Cảnh sát Tài chính.

Virgil Pop.

Phiên tòa sơ thẩm xử cựu nghị sĩ V. Pop cùng phán quyết cuối cùng được tuyên vào ngày 16/12/2011, với mức án cụ thể cho các tội danh là một năm tù cho việc lạm dụng chức quyền vì động cơ vụ lợi, thêm một năm nữa tội giả mạo giấy tờ và 3 năm về hành vi rửa tiền. Rồi bị cáo liên tục kháng án qua 2 cấp xét xử còn lại là phúc thẩm và giám đốc thẩm vẫn không thể đảo ngược bản án.

Được biết, V. Pop trở thành dân biểu đại diện đảng Tự do sau cuộc bầu cử 4 năm trước, hiện ông đang thụ án tại trại giam Gherla là ngôi nhà tù được canh phòng cẩn mật nhất ở Romania.

Theo yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU) mà Cộng hòa Romania là một thành viên, giới tư pháp nước này đã thực sự tuyên chiến với tội phạm tham nhũng từ cấp cao nhất trở xuống. Ngay cả người từng đứng đầu nội các là cựu Thủ tướng 62 tuổi Adrian Nastase, cũng là cựu Chủ tịch Hạ nghị viện kiêm ứng viên tổng thống Romania, đã bị tuyên phạt 2 năm tù do biển thủ tiền tài trợ vận động tranh cử dạo năm 2004.

Mới đây cảnh sát Bucharest cũng vừa bắt giữ nghị sĩ Michael Boldea của đảng Dân chủ, bởi tình nghi ông này liên quan đến một băng nhóm tội phạm có tổ chức