Ông Pedro Barusco, cựu giám đốc điều hành lĩnh vực dịch vụ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil Petrobras, cho biết đảng Lao động cầm quyền đã nhận khoản tiền hối lộ lên tới 200 triệu USD từ các hợp đồng với tập đoàn dầu khí do nhà nước quản lý này.

Cuu giam doc Petrobras thu nhan cach hoi lo dang cam quyen - Anh 1

(Ảnh: Bloomberg News)

Phát biểu tại buổi điều trần trước Quốc hội, ông Barusco nhắc lại những lời khai đã đưa ra trong buổi thương lượng về tội danh trước đó. Ông này thừa nhận đã nhận các khoản tiền hoa hồng từ năm 1997 và nhiều khoản tiền lớn bắt đầu từ năm 2004, một năm sau khi đảng Lao động nắm quyền tại Brazil.

Ông Barusco nói rõ ông João Vaccari, thủ quỹ đảng Lao động của Tổng thống Dilma Rousseff, đã nhận từ 150-200 triệu USD từ năm 2003-2014, dựa trên các khoản phần trăm hợp đồng do chính ông nhận được.

Ông Barusco cũng cam kết hoàn trả 97 triệu USD vào kho bạc nhà nước như một phần thỏa thuận giảm nhẹ tội danh mà ông này đạt được với các công tố viên.

Những lời khai trên được đưa ra trong bối cảnh Viện Công tố nước này đã tiến hành điều tra 47 chính trị gia, trong đó có 34 nghị sỹ của lưỡng viện trong Quốc hội bị tình nghi dính líu tới vụ tham nhũng quy mô lớn tại Petrobras.

Ông Barusco cho biết ông không biết ai thực sự điều hành mạng lưới tham nhũng này và theo hiểu biết của ông, cựu Tổng giám đốc Maria das Gracas Foster, người đã từ chức cùng với một số quan chức cấp cao tại tập đoàn Petrobras hồi tháng trước, không có liên quan tới vụ bê bối này.

Về phần mình, Đảng Lao động đã phủ nhận việc thủ quỹ của đảng này thảo luận vấn đề tài chính với ông Barusco và cho rằng đảng này chỉ nhận các khoản tiền ủng hộ hợp pháp.

Đảng Lao động cầm quyền cho biết ông Barusco không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào chứng tỏ ông Vaccari đã nhận hối lộ. Đảng này cho biết sẽ tiến hành kiện ông Barusco.

Các công tố viên đã bắt đầu thẩm vấn ông Vaccari từ hôm 5/2 tuy nhiên ông này chưa bị cáo buộc bất cứ tội danh nào.

Đến nay, 40 người trong đó có 3 cựu giám đốc tại Petrobras, đã bị xét xử và 14 người đang bị giam giữ chờ kết án.

Nhiều người trong số này là thành viên điều hành các doanh nghiệp xây dựng và kỹ thuật hàng đầu của Brazil và bị buộc tội thành lập mạng lưới để rút tiền từ các hợp đồng của Petrobras cho cá nhân và nhiều chính trị gia khác.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD để hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras.

Tổng thống Rousseff, từng đảm nhiệm vai trò Chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn này vào giai đoạn diễn ra nhiều hành vi tham nhũng, khẳng định không hề hay biết việc tham nhũng tại Petrobras và kêu gọi tiến hành điều tra toàn diện vụ bê bối này./.