Theo tài liệu của Tổng cục Thuế, trong số hơn 600.000 doanh nghiệp (DN) đã được cấp phép đăng ký kinh doanh, chỉ có hơn 400.000 DN hiện vẫn còn đóng thuế nghĩa là vẫn hoạt động.

Số liệu khác do VCCI và WB đưa ra là 79.000 DN giải thể chỉ là những doanh nghiệp có làm thủ tục giải thể, được chính thức ghi nhận. Hơn 120.000 DN còn lại có thể cũng đã giải thể hoặc ngừng hoạt động... Tại Tp. Hồ Chí Minh, chỉ trong 2 tháng đầu năm, số doanh nghiệp (DN) xin giải thể hoặc ngưng hoạt động lên tới hơn 3.000, tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái. DN phá sản tăng đột biến. Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), ước tính trong năm nay 20% DN thủy sản phải phá sản...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hiện nay 80-90% vốn của DN là đi vay ngân hàng. Tuy nhiên trong thời gian qua, lãi suất mà các DN vay ngân hàng có thời điểm lên tới 24%. Theo ông Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam, những DN khó khăn nhất, đang đình trệ và phá sản chủ yếu là DN dựa vào vốn ngân hàng. Tại cuộc họp báo mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình cũng cho rằng có thể đưa mặt bằng lãi suất cho vay về 14,5%-16,5% một năm nhưng vẫn còn cao so với năng lực của DN Việt Nam. Không chỉ phải chịu một mức lãi suất ngất ngưởng, các DN Việt Nam còn phải chịu những thủ tục phiền hà, chi phí nhũng nhiễu cũng gần như nhất thế giới. DN mất nhiều cơ hội, thời cơ của mình.

Hóa ra các DN thiếu nhiều thứ không chỉ là vốn. Nhiều DN được thành lập và hoạt động trong tình trạng “tay không bắt giặc” vốn liếng hoàn toàn đi vay. Quản lý DN yếu kém, chạy theo lợi ích trước mắt, ít quan tâm đến phát triển thị trường lâu dài. Năng lực cạnh tranh gần như không có.

Tình hình DN phá sản đang diễn ra rất không bình thường, số lượng DN sụp đổ quá lớn và đang tiếp tục gia tăng. Phải nói rằng đây là vấn đề lớn của đất nước, không những của DN, và của cả nền kinh tế. Hệ thống DN bị phá sản nhiều, vấn đề thu ngân sách gặp khó khăn, ngân hàng gặp rủi ro, người lao động thất nghiệp, vấn đề an ninh, trật tự xã hội cũng bị ảnh hưởng… tất cả những hệ lụy đó sẽ tác động lên tiến trình phát triển của đất nước.

Tuy nhiên, nếu DN phá sản, vốn vay của ngân hàng sẽ khó có thể thu hồi. Nhiều ngân hàng hiện nay không dám siết nợ DN. Có thông tin tại Hải Phòng, các DN thép đang nợ 4.000 tỷ đồng nhưng ngân hàng cũng không dám siết nợ vì nếu làm cũng không biết bán những dây chuyền sản xuất, thiết bị lạc hậu cho ai? Những khoản nợ này sẽ phải chuyển thành nợ xấu. Gánh nặng nợ xấu tăng sẽ liên quan đến an toàn của các ngân hàng và là kẻ thù của nền kinh tế.

Vậy nên giải cứu DN đòi hỏi cả hệ thống chính trị vào cuộc cấp thời, quyết liệt y chang cứu hỏa!

Bảo Dân