QĐND - Vào hồi 8 giờ ngày 17-8-2014, anh Huỳnh Ngọc Hiền, sinh năm 1976 (quê ở Vĩnh Lương, Khánh Hòa) là thuyền viên tàu cá số hiệu QNg 90945 TS đang lặn ở độ sâu gần 40m (cách phía Đông đảo Phan Vinh, quần đảo Trường Sa 270 hải lý) để khai thác hải sâm thì bất ngờ gặp sự cố nghiêm trọng: Tắc đường dẫn ô-xy vào ống thở. Anh Hiền lập tức tìm cách ngoi lên mặt nước và được các thuyền viên nhanh chóng đưa lên tàu. Chỉ sau ít phút, anh Hiền toàn thân tím tái, sùi bọt mép, khó thở, co giật, dần rơi vào mất ý thức.

Bác sĩ Phạm Quang Trung khám, kiểm tra tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân Huỳnh Ngọc Hiền.

Đến 11 giờ ngày 18-8, anh Hiền được các thuyền viên trên tàu QNg 90945 TS đưa vào đảo Phan Vinh trong tình trạng hôn mê, đồng tử giãn 3mm, huyết áp 80/30mmHg, mạch 120 lần/phút, nhịp thở nhanh nông 30 lần/phút, đại tiểu tiện không tự chủ. Trước tình trạng nguy hiểm của bệnh nhân, Trung tá Vũ Hồng Quảng, Đảo trưởng đảo Phan Vinh chỉ đạo kíp quân y của Bệnh xá Quân y trên đảo gồm: Trung tá, bác sĩ, thạc sĩ Phạm Quang Trung cùng hai y sĩ là Nguyễn Viết Thắng và Nguyễn Việt Hải tiến hành cấp cứu. Bệnh nhân được đặt lên phản cứng, đầu gối cao 30 độ so với mặt giường, thở qua máy làm giàu ô-xy từ khí trời dã chiến, trợ tim mạch, nâng huyết áp, bù nước điện giải, hút đờm dãi khai thông đường thở, đặt sonde niệu đạo bàng quang theo dõi nước tiểu, kháng sinh phòng bội nhiễm...

Sau 10 giờ đồng hồ điều trị tích cực, bệnh nhân đã thoát hôn mê, bắt đầu có các dấu hiệu hồi phục. Sau một tuần được đội ngũ y sĩ, bác sĩ Bệnh xá Quân y đảo Phan Vinh điều trị, đến ngày 27-8, bệnh nhân tiếp xúc được với mọi người và đang tập đi lại, trí nhớ dần hồi phục, các cơn đau đầu giảm dần, ngôn ngữ trở lại bình thường; mạch, nhiệt độ, huyết áp ổn định.

Theo Trung tá, bác sĩ Phạm Quang Trung, trường hợp giảm áp dễ xảy ra đối với những trường hợp lặn sâu dưới biển. Vì một lý do nào đó người lặn nổi lên mặt nước quá nhanh gây giảm áp lực nén của nước biển trên bề mặt cơ thể; khi đó không khí chứa 78% khí ni-tơ tràn vào phổi và mạch máu, trong lòng mạch máu khí ni-tơ sẽ di chuyển theo dòng tuần hoàn đến các cơ quan như: Tim, phổi, não, thận… gây tắc nghẽn mạch máu. Tùy từng trường hợp mà bệnh nhân có những biểu hiện nặng, nhẹ khác nhau như nhồi máu não, nhồi máu cơ tim...

Trường hợp bệnh nhân Huỳnh Ngọc Hiền, nếu không được cấp cứu và xử lý kịp thời rất dễ dẫn đến tử vong hoặc để lại những di chứng nặng nề sau này. Thành công trong điều trị cho bệnh nhân Huỳnh Ngọc Hiền thêm một lần nữa khẳng định trình độ chuyên môn, bản lĩnh trong xử lý tình huống cùng thái độ tận tình, chu đáo của đội ngũ thầy thuốc công tác trên đảo Phan Vinh đối với người dân không may gặp nạn trên biển.

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN HÒA