Sau 4 ngày xét xử, chiều 30-3, Hội đồng xét xử TAND Tp.Hải Phòng đã tuyên án đối với 9 bị cáo trong vụ án Cố ý làm trái xảy ra tại Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam - Vinashin.

Sau 4 ngày xét xử, chiều 30-3, Hội đồng xét xử TAND Tp.Hải Phòng đã tuyên án đối với 9 bị cáo trong vụ án Cố ý làm trái xảy ra tại Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam - Vinashin.

Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Thanh Phong)

Về cơ bản, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng của VKSNDTC đã quy kết. Riêng bị cáo Trịnh Thị Hậu vẫn quanh co chối tội, không chịu thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, quá trình thẩm vấn và tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện các ý kiến của đại diện Viện kiểm sát, luật sư, các nhân chứng, những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và những người tham gia tố tụng tại phiên tòa, HĐXX nhận định, hậu quả thiệt hại do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra trong vụ án này là đặc biệt nghiêm trọng.

Các bị cáo đều là người có chức vụ, quyền hạn, được giao trọng trách quản lý, điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh, tài chính, tài sản của Vinashin và các doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn này, trong đó, Phạm Thanh Bình là người có cương vị cao nhất giữ vai trò tổ chức thực hiện tội phạm, các bị cáo khác là đồng phạm. Ngoài hậu quả thiệt hại về tiền, tài sản của Nhà nước với giá trị đặc biệt lớn, hành vi phạm tội của các bị cáo còn làm đình trệ sản xuất kinh doanh, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư nước ngoài đối với ngành công nghiệp tàu thủy Việt Nam, tác động tiêu cực đến đời sống của người lao động. Vì vậy, cần phải xử lý nghiêm để làm gương cho những kẻ khác.

HĐXX đã tuyên phạt8 bị cáo về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, gồm: bị cáo Phạm Thanh Bình, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Vinashin mức án 20 năm tù vì có nhiều sai phạm trong dự án mua tàu Hoa Sen, dự án Nhà máy nhiệt điện Cái Lân, dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hồng. Bị cáo Trần Văn Liêm, nguyên Tổng giám đốc Công ty Viễn Dương Vinashin 19 năm tù vì sai phạm trong dự án mua tàu Hoa Sen. Bị cáo Tô Nghiêm, nguyên Giám đốc Công ty công nghiệp tàu thủy Cái Lân 18 năm tù vì sai phạm trong dự án đã mua nhà máy nhiệt điện chạy dầu diesel cũ, lắp tại Cái Lân, ký nhận bàn giao khi dự án chưa hoàn thành.

Bị cáo Nguyễn Văn Tuyên, nguyên Giám đốc Công ty CP Công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh 16 năm tù vì đã triển khai dự án nhiệt điện Sông Hồng mà không làm thiết kế kỹ thuật xin ý kiến các cơ quan chức năng, làm giả hồ sơ để vay tiền từ Vinashin… Bị cáo Trịnh Thị Hậu (khi phạm tội là Phó Tổng giám đốc Công ty tài chính Vinashin - VFC) 16 năm tù vì đã giải ngân trái quy định, cho vay không thẩm định dự án trong một số dự án như nhiệt điện Sông Hồng, dự án đầu tư tàu Bình Định Star…Bị cáo Hoàng Gia Hiệp, Phó Tổng giám đốc VFC 12 năm tù vì đã triển khai giải ngân, cho vay không đúng quy định trong dự án mua tàu Hoa Sen.

Bị cáo Trần Quang Vũ, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Nam Triệu 11 năm tù vì đã bán vỏ tàu Bạch Đằng Giang trái quy định. Bị cáo Đỗ Đình Côn, kế toán trưởng Công ty cổ phần CNTT Hoàng Anh 10 năm tù vì đã tiếp tay cho Nguyễn Văn Tuyên, Giám đốc Công ty Hoàng Anh triển khai dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hồng, làm giả chứng từ vay vốn của Vinashin.

Riêng bị cáo Nguyễn Tuấn Dương, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Cửu Long được thay đổi tội danh từ khoản 3 tội cố ý làm trái quy định Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng (khung hình phạt 10-20 năm tù) sang tội sử dụng trái phép tài sản, bị tuyên phạt mức án 3 năm tù.

Ngoài hình phạt tù, các bị cáo còn phải liên đới bồi thường cho các bị hại tổng số tiền trên 600 tỷ đồng, phải chịu án phí hình sự sơ thẩm tổng cộng trên 2 tỷ đồng. Cấm các bị cáo đảm nhiệm các chức vụ trong các cơ quan Nhà nước và các tổ chức kinh tế trong 5 năm kể từ khi chấp hành xong hình phạt tù.

Hùng Minh