Reuters đưa tin ngày 20/10 (giờ VN), cựu Chủ tịch Hạ viện Brazil Eduardo Cunha bị truy tố vì tội rửa tiền ngày 19/10. Nếu bị tòa buộc tội, ông có thể bị tuyên án 15 năm tù.

Được biết, vụ án của Cunha vốn lùm xùm từ trước tới nay trong bối cảnh phe đối lập ở Brazil muốn lật đổ Tổng thống Dilma Roussef. Vào ngày 22/6, Tòa án Tối cao Brazil đã truy tố Chủ tịch Hạ viện (đang bị đình chỉ chức vụ) vì tội rửa tiền và giao dịch tiền tệ bất hợp pháp. Cunha là một trong những thủ lĩnh của đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) của Tổng thống đương nhiệm Michel Temer, là người đứng đằng sau vụ phế truất cựu Tổng thống Dilma Rousseff. Cunha cho rằng việc mình bị bắt giữ để điều tra vì hành vi tham nhũng trong vụ bê bối tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras là "vô lý".

Theo Reuters, trên tài khoản xã hội Facebook, Cunha cho biết các luật sư sẽ kháng lại quyết định của thẩm phán liên bang Sergio Moro - người thụ lý vụ bê bối khổng lồ ở Petrobras. Cơ quan tư pháp Brazil cho biết đã ra lệnh bắt giam Cunha để đề phòng ông bỏ trốn và cản trở quá trình điều tra. Hiện Cunha bị cáo buộc các tội danh tham nhũng, rửa tiền, lợi dụng chức vụ, ngăn cản điều tra và cất giấu tiền bất hợp pháp ở nước ngoài.

Được biết, vào trung tuần tháng 9/2016, Hạ viện Brazil đã quyết định tước bỏ tư cách nghị sĩ của cựu Chủ tịch Hạ viện Cunha, khẳng định ông Cunha đã có những hành động không phù hợp với nhiệm vụ của một nhà lập pháp. Tháng 10/2015, Thụy Sỹ đã cung cấp thông tin về một số quan chức của Brazil có tài khoản tại nước này, trong đó có tên của Cunha với số tiền lên đến hàng triệu USD. Cunha bị cáo buộc nhận hối lộ trong vụ Petrobras với số tiền thu lời bất chính lên tới 5 triệu USD từ các thương vụ tại tập đoàn này.

Cuu Chu tich Ha vien Brazil Cunha bi truy to vi toi rua tien - Anh 1

Cựu Chủ tịch Hạ viện Brazil Cunha bị truy tố vì tội rửa tiền (Ảnh: exame.abril.com.br.).

Thẩm phán thụ lý vụ án này là Teori Zavascki, cho biết có những bằng chứng rõ ràng về việc ông Cunha nhận tiền phi pháp. Đây là vụ kiện thứ hai chống lại ông Cunha mà tòa án chấp nhận. Ông Cunha là tâm điểm trong bê bối tham nhũng của tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil Petrobras. Ngày 16/6, Bộ trưởng Du lịch Brazil Henrique Alves đã xin từ chức sau cáo buộc dính líu tới vụ bê bối tham nhũng khổng lồ ở Tập đoàn Dầu khí quốc gia này. Tổng thống tạm quyền Temer cũng nằm trong số các chính trị gia bị cáo buộc liên quan tới vụ việc trên, dù ông luôn bác bỏ thông tin này. Trước đó, hai Bộ trưởng Bộ Minh bạch Fabiano Silveira và Kế hoạch Romero Juca cũng đã phải từ chức vì các bản ghi âm điện thoại bị rò rỉ liên quan tới vụ bê bối Petrobras.

Cũng theo Reuters, Cunha là người đã khởi xướng tiến trình luận tội cựu Tổng thống Rousseff và khiến bà bị chính thức phế truất hôm 31/8, kết thúc 13 năm cầm quyền của lực lượng cánh tả tại Brazil. Bê bối tham nhũng tại Petrobras bắt đầu “bung ra” từ tháng 3/2014. Theo cảnh sát, nhóm chính trị gia trong đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt quan chức lãnh đạo của Petrobras.

Scandal lớn này đã khiến nhiều quan chức của Petrobras và một số chính trị gia chủ chốt tại Brazil bị bắt hoặc bị thẩm tra. Đến nay, hơn 100 cá nhân đã chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các hạ nghị sĩ, thượng nghị sĩ và thống đốc bang, thuộc diện bị điều tra. 23 tập đoàn xây dựng và cơ khí lớn nhất Brazil bị cấm đấu thầu các hợp đồng của Petrobras để phục vụ công tác điều tra.

Khi còn tại chức, Roussef đã có ý “làm triệt để” vụ Petrobras, nhưng do các nhóm mafia trong chính trường Brazil phản ứng nhanh tay hơn, nên cuối cùng bà đã phải mất chức. Tân Tổng thống Temer cũng “phụ họa” với đối thủ của Roussef muốn triệt hạ bà tận gốc rễ, nhưng theo giới phân tích, nay sự việc bùng nổ theo hướng có lợi cho Roussef khi công tố viên cùng tòa án bắt đầu “sờ gáy” Cunha cùng các đối thủ của bà. Chính trường Brazil sẽ sôi động trong những ngày tới.

Anh Dũng (Theo Reuters, 10/2016)