Việc HLV Đống Đa bị loại khỏi cuộc đua Cúp Truyền hình TPHCM có thể nói là điểm đáng chú ý nhất của chặng thi đấu thứ năm từ Đồng Hới đi Huế dài 165km. Nói đáng chú ý vì lần đầu tiên HLV bị kỷ luật - loại khỏi cuộc chơi vì vi phạm điều 2, thông báo số 2 của Ban điều hành giải. Đó là HLV Trần Văn Minh của đội Đống Đa – Hà Nội.

Bên cạnh đó, cũng có thông tin cho rằng một số tay đua tên tuổi đang có “âm mưu” hùa nhau tẩy chay giải, và nếu đúng thì Ban điều hành giải nên cương quyết có biện pháp xử lý chứ không thể để “cái sẩy nảy cái ung” Ngoài HLV Trần Văn Minh bị kỷ luật thì tay đua Mai Nguyên Hưng của đội Eximbank TPHCM cũng phải nhận án phạt cảnh cáo cùng 600.000đ và nếu vi phạm sẽ bị loại ngay ra khỏi cuộc chơi.

Không chỉ thế, tay đua Thanh Tùng cùng ban lãnh đội Quân đội cũng bị cảnh cáo vì tra dầu mỡ khi VĐV đang trên đường đua. Xe tiếp tế và lãnh đội Quân đội và Cỏ May Đồng Tháp cũng nhận án phạt cảnh cáo. Đây có thể nói là những án kỷ luật kịp thời khi trên đường đua râm ran chuyện có hay không các tay đua hùa nhau phá giải và được lãnh đội ''bật đèn xanh''.

Ảnh: Quang Liêm

Sáng 17.4, cuộc đua tiếp tục chặng thi đấu thứ năm từ Quảng Bình đi Huế trên lộ trình dài 165km. Ngay khi xuất phát, cuộc đua lại phải “nếm” mưa nhỏ, đường xấu. Chính điều này làm cho cuộc đua sớm phân thành 3 tốp rõ rệt và khi cách đích 30km, khoảng gần 10 tay đua bị bể lốp do đoạn đường này xấu đã làm ảnh hưởng đến thành tích chung cuộc.

Sau 3 giờ 54 phút 28 giây, tay đua Lê Văn Duẩn của đội Eximbank TPHCM cán đích đến đầu tiên với tốc độ trung bình là 42,223km/giờ. Khi xuất phát, đã có 1 tay đua không thể tham gia, chấp nhận bỏ cuộc và có đến 3 tay đua cũng không thể về đích cuối trọn vẹn. Dù về đích đầu tiên, nhưng tay đua 19 tuổi Trần Nguyễn Minh Trí (Cỏ May Đồng Tháp) và cũng là là con trai của HLV Trần Văn Quýt đã bảo vệ thành công chiếc áo vàng sau 5 chặng và tay đua trẻ này còn đoạt thêm giải áo trắng, còn chiếc áo xanh của Thanh Tùng đã rơi vào tay đua Đỗ Tuấn Anh của Domexco Đồng Tháp với 48 điểm và giải đồng đội vẫn thuộc về BVTV Sài Gòn với thành tích 49 giờ 32 phúy 36 giây.

Sáng 18.4, cuộc đua tiếp tục chặng 6 với 15 vòng đua (42km) tại Đại Nội. Đây có thể xem là một chặng đua “thả lỏng” để các tay đua kịp hồi sức chuẩn bị cho chặng 7 từ Huế về Đà Nẵng và chinh phục đèo Phước Tượng, Phú Gia và Hải Vân- một chặng nhiều vất vả, cam go và cũng rất thú vị cho các tay đua cùng cả thành viên tham dự giải với những bất ngờ đang rình rập từ chặng này…