ANTĐ - Ngồi trong trại tạm giam của CATP Hà Nội, Nguyễn Việt Sơn (SN 1981), trú tại phường Hàng Bài và Vy Sỹ Hiệp (SN 1986), trú tại phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm vẫn không hiểu được tại sao chúng lại bị bắt nhanh đến vậy.

Chiếc xe Hiệp và Sơn sử dụng gây án

Sơn từng có 1 tiền án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và Hiệp có 1 tiền án cướp giật tài sản. Do nghiện ma túy, 2 đối tượng này liên kết với nhau để gây án cướp giật, nhằm kiếm tiền thỏa mãn cơn nghiện. 18h ngày 30-3, Sơn dùng chiếc xe máy Honda Wave màu đen, chở Hiệp đi lang thang để tìm mục tiêu. 2 giờ sau, các đối tượng đến khu vực phố Nguyễn Khuyến, quận Đống Đa, phát hiện một đôi nam nữ đi xe Air Blade cùng chiều đã bám theo. Đến ngã ba phố Cát Linh rẽ sang phố Giảng Võ (quận Đống Đa), Sơn cho xe áp sát xe máy của đôi nam nữ, để Hiệp cướp giật chiếc túi xách được người phụ nữ ôm khư khư trong lòng.

Còn nguyên nỗi khiếp sợ, những người bị hại là anh Dương Thành Thông, SN 1974, ở phố Giảng Võ, quận Ba Đình và vợ là chị Ngô Thị Anh Đào, đã tới CAQ Đống Đa và Phòng CSHS - CATP Hà Nội trình báo. Theo lời khai báo của người bị hại, trong chiếc túi xách có 2 chiếc điện thoại Nokia; hơn 9 triệu đồng, 422 USD và nhiều giấy tờ quan trọng khác. Ngay sau đó, lực lượng công an đã tỏa đi nhiều địa bàn để truy tìm tang vật vụ cướp và phát hiện chiếc điện thoại di động Nokia C3 của anh Thông đang nằm tại một cửa hàng mua bán, sửa chữa điện thoại trên đường Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng. Nhận dạng người mang bán chiếc điện thoại này cũng được làm rõ là Hiệp.

Tiếp tục xác minh nhân thân của Hiệp, cơ quan công an được biết đối tượng này nghiện ma túy nặng, có nhu cầu sử dụng lượng lớn ma túy trong một ngày. “Bạn thân” của Hiệp là Sơn và các đối tượng này thường xuyên sử dụng ma túy với nhau. 2 tuần sau khi xảy ra vụ cướp giật tài sản tại phố Cát Linh, cơ quan điều tra đã đưa Hiệp và Sơn về trụ sở để đấu tranh. Chúng khai nhận trực tiếp gây ra vụ cướp giật tài sản của vợ chồng anh Thông. Toàn bộ số tài sản cướp giật được, chúng nướng sạch vào ma túy. Vụ án đã được Phòng CSHS - CATP Hà Nội chuyển các đối tượng và hồ sơ cho cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa tiếp tục làm rõ.

Hà Trang