Theo dõi qua truyền hình, nhiều độc giả thắc mắc cuốn sách màu đỏ đặt trên bàn khi các lãnh đạo chủ chốt Nhà nước tuyên thệ trước Quốc hội là cuốn sách gì?.

Cuon sach mau do tren ban tuyen the la cuon gi? - Anh 1

Trước khi tuyên thệ, Chủ tịch nước cúi đầu trước Quốc kỳ.

Lần đầu tiên tuyên thệ ghi trong luật

Sáng 1/4, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chia sẻ về quy trình tuyên thệ lần đầu thực hiện trước các đại biểu khóa 13.

Ông cho hay việc bốn chức danh cấp cao tuyên thệ khi nhậm chức đã được quy định trong Hiến pháp và luật Tổ chức Quốc hội. Điều 70 Hiến pháp và Điều 8 Luật tổ chức Quốc hội ghi rõ: "Sau khi được bầu, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao phải tuyên thệ trung thành với Tổ quốc, nhân dân và hiến pháp".

Như vậy, ngoài nội dung bắt buộc là Tuyệt đối trung thành với tổ quốc, nhân dân và hiến pháp, những nội dung còn lại do người tuyên thệ quyết định, miễn sao phù hợp với chức trách và thời gian không quá 3 phút.

Khi đọc lời tuyên thệ, tay trái người tuyên thệ đặt lên cuốn hiến pháp, tay phải giơ cao.

Theo ông Phúc, nghi lễ tuyên thệ sẽ được thực hiện lại với các chức danh trên sau khi được Quốc hội bầu vào kỳ họp đầu tiên của khóa 14, dự kiến vào tháng 7/2016.

Cuon sach mau do tren ban tuyen the la cuon gi? - Anh 2

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thực hiện nghi thức tuyên thệ: Tay phải giơ lên cao, tay trái đặt lên cuốn Hiến pháp.

Các lãnh đạo đã tuyên thệ

Vào ngày 31/3 vừa qua, tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ: "Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, trước đồng bào cử tri cả nước, tôi xin tuyên thệ tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp. Tôi nguyện nỗ lực rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó".

Còn hôm nay, tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang tuyên thệ: “Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, trước đồng bào và cử tri cả nước, tôi Trần Đại Quang- Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc. Với Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam. Tôi nguyện nỗ lực rèn luyện phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước và Nhân dân giao phó".

Cuon sach mau do tren ban tuyen the la cuon gi? - Anh 3

Cuốn Hiến pháp hiện diện tại lễ tuyên thệ.

Nghi thức tuyên thệ ở nước ngoài

Ở nước ngoài, ví dụ như ở Mỹ, các tổng thống Mỹ thường đặt tay trái lên quyển Kinh thánh và tay phải giơ cao ngang đầu trong khi nói lời tuyên thệ. Nội dung lời tuyên thệ của tổng thống Mỹ được quy định rõ trong Hiến pháp Mỹ: “Tôi xin thề thực hiện trung thực nhiệm vụ Tổng thống Mỹ và sẽ làm hết sức mình để gìn giữ, che chở và bảo vệ Hiến pháp của nước Mỹ. Xin Chúa giúp tôi”.

Nếu như tổng thống Mỹ đặt tay trái lên Kinh thánh trong lễ tuyên thệ nhậm chức thì tổng thống Nga đặt tay phải lên quyển Hiến pháp Liên bang Nga và đọc lời tuyên thệ.

“Tôi xin thề sẽ sử dụng quyền tổng thống liên bang Nga để tôn trọng và bảo vệ quyền và tự do của công dân; để tôn trọng và gìn giữ Hiến pháp Liên bang Nga; để bảo vệ chủ quyền, độc lập, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ; để trung thành phục vụ người dân”. Tổng thống mới của Nga cũng có bài phát biểu sau đó.

PV (tổng hợp)

Ảnh: Hoàng Long