Theo quan niệm của người Việt “đầu năm xin lộc, cuối năm trả lễ”. Thế nên, những ngày cuối năm, phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ, Hà Nội) nhộn nhịp đón nhiều gia đình và du khách về lễ tạ, cầu phúc.

Phủ Tây Hồ thờ Bà chúa Liễu Hạnh, được coi là một trong những chốn linh thiêng trong hệ thống đình chùa Hà Nội. Chùa thuộc phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Ngôi chùa linh thiêng này không chỉ thu hút người dân Hà Nội mà nhiều du khách thập phương muốn cầu tài, cầu lộc đều tìm về phủ Tây Hồ.

Trong những ngày cuối năm, Phủ Tây Hồ vẫn đông như trẩy hội khi có nhiều dòng người hành hương về đây trả lễ, đi lễ tạ cuối năm.

Cuoi tuan, cac gia dinh tap nap di chua le ta cuoi nam o Phu Tay Ho - Anh 1

Chị Nguyễn Thanh (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, đầu năm chị thường đến phủ Tây Hồ xin lộc cầu một năm làm ăn thuận lợi, sức khỏe cho cả nhà. Vì thế, năm nào đến thời điểm cuối năm như vào cuối tháng 11 hoặc 12, chị nhất định thu xếp công việc để sắm một cái lễ nhỏ đến lễ tạ.

Cuoi tuan, cac gia dinh tap nap di chua le ta cuoi nam o Phu Tay Ho - Anh 2

Có mặt tại Phủ Tây Hồ hôm nay, vợ chồng chị Thanh (Hà Đông) cũng mang lễ tới đây. Chị bảo rằng, tranh thủ ngày cuối tuần, vợ chồng không phải đi làm nên anh chị cùng đến Phủ lễ tạ.

"Vợ chồng mình ở Hà Đông nhưng chỉ thường đi phủ Tây Hồ vào dịp năm mới. Đầu năm mình có khấn xin liên quan đến việc nhà cửa. Ông trời năm nay thương vợ chồng mình nên 2 vợ chồng cũng đã hoàn thành được dự định. Thấy mẹ chồng mình bảo, quan niệm của người Việt, khi đã "kêu cầu" vào dịp đầu xuân thì cuối năm phải trả lễ và lễ tạ. Bởi thế, vợ chồng mình hôm nay cũng thành tâm đi lễ tạ cuối năm".

Theo truyền thuyết ghi trên bảng tại Phủ, phủ Tây Hồ thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh, con gái ngọc hoàng thượng đế. Vì lỗi lầm đánh vỡ chén ngọc nên bị đày xuống trần gian triều Lê.

Cuoi tuan, cac gia dinh tap nap di chua le ta cuoi nam o Phu Tay Ho - Anh 3

Thánh Mẫu Liễu Hạnh đã ngang dọc một trời giúp dân an cư lập nghiệp, diệt trừ ma quái, trừng phạt quan tham. Triều Nguyễn, Bà được nhà vua phong “Mẫu Nghi Thiên Hạ”, là một trong bốn vị thần Tứ Bất Tử của Việt Nam.

Cuoi tuan, cac gia dinh tap nap di chua le ta cuoi nam o Phu Tay Ho - Anh 4

Cũng theo truyền thuyết, phủ Tây Hồ là nơi hội ngộ lần hai của công chúa Liễu Hạnh và trạng bùng Phùng Khắc Khoan; cuộc tao ngộ thơ văn giữa Quan Trạng với Tiên Nữ đã để lại cho làng Tây Hồ ngôi phủ này.

Cuoi tuan, cac gia dinh tap nap di chua le ta cuoi nam o Phu Tay Ho - Anh 5

Phủ Tây Hồ không cầu kì về kiến trúc với chiều dọc chừng 20m, rộng chừng 8m nhưng với kiến tạo trình bày các cung bậc thờ đã mang đầy ý tâm linh.

Từ thẳm sâu trong cung, tượng Mẫu ở trên cao với nét mặt rạng rỡ, đôi mắt anh linh như vui với những điều lành, như quở trách điều ác.

Cuoi tuan, cac gia dinh tap nap di chua le ta cuoi nam o Phu Tay Ho - Anh 6

Hầu hết các công trình kiến trúc của Phủ bao gồm: cổng làm kiểu Tam Quan, kiến trúc chính ba lớp: Phương Đình, Tiền Tế, Hậu Cung, Động Sơn Trang, khu nhà khách, Lầu Cô, Lầu Cậu.

Cuoi tuan, cac gia dinh tap nap di chua le ta cuoi nam o Phu Tay Ho - Anh 7

Di tích phủ Tây Hồ còn lưu giữ được khối di vật khá phong phú và mang giá trị lịch sử, văn hóa nghệ thuật thuộc thế kỉ XIX, XX như bộ tượng gần 30 pho, hoành phi, câu đối… Nhưng đặc sắc nhất là bức Đại tự ghi “Thiên Tiên trắc giáng” và bức “Mẫu Nghi Thiên Hạ”.

Cuoi tuan, cac gia dinh tap nap di chua le ta cuoi nam o Phu Tay Ho - Anh 8

Mâm lễ tạ đơn giản so với các năm trước.

Cuoi tuan, cac gia dinh tap nap di chua le ta cuoi nam o Phu Tay Ho - Anh 9

Một phụ nữ ghi đóng góp tu tạo Phủ Tây Hồ.

Cuoi tuan, cac gia dinh tap nap di chua le ta cuoi nam o Phu Tay Ho - Anh 10

Ngoài đi tạ lễ, nhiều du khách đến Phủ còn tranh thủ thưởng ngoạn cảnh đẹp hữu tình của non nước mênh mông của phủ Tây Hồ.

Cuoi tuan, cac gia dinh tap nap di chua le ta cuoi nam o Phu Tay Ho - Anh 11

Đổi tiền còn ghi thêm xổ số.

Cuoi tuan, cac gia dinh tap nap di chua le ta cuoi nam o Phu Tay Ho - Anh 12

Phủ Tây Hồ đã được Bộ Văn Hóa cấp bằng “Di tích lịch sử văn hóa” ngày 13/02/1996.

Hường Đình

Cuoi tuan, cac gia dinh tap nap di chua le ta cuoi nam o Phu Tay Ho - Anh 13

Hàng loạt cửa hàng “trút bỏ đồng phục” kinh doanh ế ẩm trên tuyến phố kiểu mẫu ở Hà Nội

Cuoi tuan, cac gia dinh tap nap di chua le ta cuoi nam o Phu Tay Ho - Anh 14

Cuối tuần người Hà Nội sành ăn tấp nập vào tận vườn mua cam Văn Giang

Cuoi tuan, cac gia dinh tap nap di chua le ta cuoi nam o Phu Tay Ho - Anh 15

Hà Nội: Hai thanh niên ngày nhặt rác, tối chui vào ống bê tông ven đường ngủ

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:

Email: banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900