Trong quá trình khám phát bí mật sao hỏa, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã đối mặt với nhiều thử thách khi tìm thấy bóng dáng giống như “người nhện” sao Hỏa.

Kêu gọi sự hỗ trợ của hàng nghìn tình nguyện viên, NASA đã “phá vỡ” tảng băng địa cực trông giống như chân động vật thuộc lớp nhện của hành tinh đỏ.

Cuoc truy lung dau vet nguoi nhen tren sao Hoa - Anh 1

Quan sát của NASA cho hay, “người nhện” băng giá này là một hiện tượng giao mùa tại chảo băng trên hành tinh. Hiện tượng này xuất hiện trong vài tháng trên Nam Cực của hành tinh vào mỗi mùa xuân và sau đó sẽ tự biến mất. Từ việc khám phá ra các mảnh vỡ này, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ đã đưa ra nhiều nghiên cứu về hiện tượng này.

Trong năm 2015, NASA phát động dự án Planet Four (Hành tinh thứ 4): Bản đồ địa hình có thể khoanh vùng “người nhện” trên sao Hỏa bằng việc nghiên cứu các bức ảnh độ phân giải thấp qua Context Camera (CTX).

Cuoc truy lung dau vet nguoi nhen tren sao Hoa - Anh 2

Vết nứt được cho là giống "người nhện"

Năm nay, khoảng 10.000 tình nguyện viên sẽ tham gia giúp nghiên cứu các bức ảnh ở độ phân giải cao nhằm thử nghiệm khoa học tìm ra các khu vực mới có sự hiện diện của “người nhện”. Các tình nguyện viên sẽ giúp NASA định vị vị trí mới nơi không có lốm đốm vết trong tảng băng chứa carbon-dioxide.

Khám phá này sẽ là một đột phá khoa học vũ trụ của NASA.

(Theo Sputnik)

Hồng Nhung