Nguyễn Thị Lan

(CATP) Lấy người chồng kém hai tuổi lại đã có hai mặt con đủ cả nếp lẫn tẻ, nhưng Nguyễn Thị Lan (SN 1966, trú tại thôn Làng Bạc, xã Xuân Trung, huyện Bảo Thắng, Lào Cai) vẫn không yên phận. Tuy không xinh đẹp, lại đã chồng con nhưng Lan vẫn có nhiều người đàn ông để ý, tán tỉnh. Thấy mình vẫn “cao giá”, Lan chán người chồng dân tộc Tày thật thà, chất phác khiến mâu thuẫn gia đình thêm gay gắt.

ĐẤU KHẨU BÊN MIỆNG GIẾNG

Ngày 23-2-2004, Lan cùng chồng là anh Vũ Văn Công, SN 1968, đào giếng trong vườn nhà. Chồng đào đất dưới giếng đổ vào xô nhựa cho vợ kéo lên. Đến 11 giờ 30, giếng sâu được hơn 3m. Vừa đói vừa mệt, hai vợ chồng bắt đầu quay ra chửi nhau. Bực mình sẵn, anh Công tuyên bố sẽ không cho Lan và các con đi dự đám cưới con chị gái Lan vì anh không được mời. Chửi nhau một hồi bằng đủ lời lẽ thô tục, anh Công bảo: “Tao chẳng cần nội ngoại, chết cũng chỉ một lần, chết chồng này lấy chồng khác, chết vợ này lấy vợ khác...!”. Đang kéo dở xô đất, nghe chồng xì một câu như thế, Lan điên tiết thả ngay chiếc xô nặng xuống đầu chồng. Bị đau, anh Công kêu ầm lên: “Trời ơi, cứu tôi với!”. Lan gào lên: “Thích chết thì tao cho chết!”. Lan chạy đến đống đất đá gần đó bê từng hòn đá to ném liên tiếp xuống đầu chồng. Chồng chảy máu đầm đìa, ngất đi, người đàn bà đang trong cơn điên giận vẫn không ngừng tay, tiếp tục vác cả xẻng lẫn cành cây ném tới tấp xuống giếng. Gần 20 phút sau, anh Công tỉnh dậy, van xin vợ cho leo lên nhưng người vợ nhẫn tâm vớ ngay con dao phát đứng trên miệng giếng quát: “Cứ ở dưới ấy!”. Anh Công túm được sợi dây thừng dùng để buộc xô kéo đất (đầu kia buộc vào gốc cây xoài) leo lên. Khi chồng vừa bám được vào thành giếng thì Lan lại dùng dao chém một nhát vào đầu làm anh này rơi luôn xuống giếng. Không hả giận, Lan còn chém đứt dây thừng để anh Công hết chỗ bám mà leo lên khỏi giếng. Anh Công ngất đi một lúc, vừa tỉnh dậy thì may có người hàng xóm là chị Nguyễn Thị Hải mang bánh sang cho con Lan. Thấy vợ đuổi chị Hải về, anh Công vội vàng kêu cứu ầm ĩ rồi dùng luôn chiếc xà beng và cành nhãn mà Lan vừa ném xuống bắt chéo qua thành giếng tìm cách trèo lên. Anh Công vớ được phần lưỡi con dao phát Lan đang cầm trong tay. Hai người giằng co nhau, chị Hải vội đến can ngăn, cầm vào giữa con dao và gỡ tay Lan ra, kéo được anh Công lên khỏi giếng. Thấy mọi người kéo đến đưa chồng đi cấp cứu, Lan bỏ chạy. Giám định pháp y cho kết quả anh Công bị đa vết thương phần mềm vùng đầu, đứt gân ngón tay, tỷ lệ thương tật 15%.

Không thể tiếp tục chung sống dưới một mái nhà, vợ chồng Lan - Công ly thân rồi nhanh chóng ra tòa ly hôn, hai đứa con cũng chia hai ngả. Ngày 18-8-2004, TAND tỉnh Lào Cai phạt Nguyễn Thị Lan sáu năm tù giam về tội giết người. Chỉ ba ngày sau khi tòa tuyên án, anh Vũ Văn Công đã có đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt cho Lan. Nguyễn Thị Lan cũng gửi đơn xin giảm án, nhưng tự biết tội mình không thể nhẹ hơn, lợi dụng việc được tại ngoại Lan bỏ trốn.

TRỐN CHẠY HƠN 3.000 NGÀY

Công an huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đã ra lệnh truy nã Lan. Khi vào cuộc truy lùng, công an mới phát hiện nhiều chi tiết trong lý lịch Lan không rõ ràng nên việc truy tìm không có kết quả. Nửa năm sau, ngày 27-4-2005, TAND tối cao mở phiên xét xử sơ thẩm vắng mặt bị cáo, vẫn tuyên phạt Nguyễn Thị Lan sáu năm tù giam về tội giết người. Cũng từ đây, Lan gần như biến mất, chỉ còn lại một dòng tên trong danh sách gần 100 đối tượng tầm nã của Công an tỉnh Lào Cai.

Ngày 14-8-2013, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Lào Cai đã lập chuyên án truy bắt đối tượng đặc biệt nguy hiểm. Nhiệm vụ này được giao cho trung tá Đỗ Mạnh Tiến, Đội trưởng Đội 1 - hệ Trật tự xã hội, một “chuyên gia” truy bắt những đối tượng trốn sâu, trốn kỹ. Cầm danh sách gần 100 đối tượng truy nã, mỗi đối tượng chỉ có vỏn vẹn một dòng tên tuổi, địa chỉ, tội danh, tên lệnh truy nã, trung tá Tiến lên đường. Cùng với đồng đội, anh đã đến tất cả địa bàn đối tượng có thể lui tới như Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Quảng Ninh, Thái Bình, Bắc Giang..., cuối cùng đã xác định được Nguyễn Thị Lan đang sinh sống cùng chồng con tại Bắc Giang, đã đổi tên thành Hoàng Thị Lan, có đầy đủ chứng minh thư, thậm chí còn đăng ký hộ khẩu đàng hoàng tại thôn Thượng, xã Đồng Việt, huyện Yên Dũng, Bắc Giang từ năm 2010. Thế nhưng, khi đến huyện Yên Dũng thì gia đình đối tượng đã chuyển đi đâu không rõ... Lại phải lần mò từng mối quan hệ để tìm ra nơi ở mới của đối tượng.

Trung tá Tiến tìm tới gia đình Nguyễn Thị Lan hiện vẫn ở Phố Lu, huyện Bảo Thắng, Lào Cai. Lúc này bố Lan đã chết, chỉ còn người mẹ già. Bà Nguyễn Thị Huy - mẹ Lan - một mực bảo chả biết nó đi đâu, cách đây ba năm, bố chết nó còn chả về chịu tang! Thừa biết đối tượng vẫn liên lạc thường xuyên về gia đình, nhưng khi gia đình, người thân đối tượng nhất định không chịu hợp tác thì việc vận động, thuyết phục hầu như vô ích. Lần theo dòng địa chỉ quê quán, anh Tiến tìm về xã Vân Du, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Nhưng chính quyền địa phương không biết gì về cái tên Nguyễn Thị Lan, người duy nhất có thể giải thích rõ là ông Nguyễn Huy Tiền - bố cô ta - thì đã chết. Tìm tới tận thôn hỏi những người già cùng tuổi với bố Lan mới biết, ông Tiền từng có vợ con ở xã Vân Du. Năm 1960, do mâu thuẫn, ông bỏ lại vợ và hai đứa con gái nhỏ, lên Lào Cai sinh sống rồi lấy vợ khác. Hiện nay, chỉ có người chị cả cùng cha khác mẹ tên là Nguyễn Thị Hiền nhận Lan là em, còn người thứ hai nhất định không công nhận. Bà Hiền đang làm nghề buôn bán ve chai ngoài Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh. Thông qua nhiều mối quan hệ, anh Tiến biết bà Hiền có người em ở cùng, đã vài lần đưa cả gia đình về Hưng Yên chơi. Sau thời gian buôn bán ve chai cùng chị gái, người em này đi dọn phòng, giúp việc cho các khách sạn, nhà nghỉ tại đây. Chồng cô ta làm nghề xe ôm nhưng cũng không cố định, lúc đón khách ngoài bờ biển, khi lại đón ở khu khách sạn, nhà nghỉ. Thế nhưng lần nào trinh sát tìm tới nơi thuê trọ hay nơi làm việc của vợ chồng người này thì họ cũng đều vừa chuyển đi chỗ khác. Kể cả cánh xe ôm từng đón khách cùng cũng không biết người chồng kia chuyển đi đâu. Ít lâu sau, một người dân cho biết có người làm nghề chạy xe ôm tên Chương, vợ tên Lan, quê Bắc Giang, nghe đâu ở đối diện đền Côn Sơn - Kiếp Bạc. Linh cảm nghề nghiệp nhắc anh Tiến đây chính là đối tượng cần tìm. Cầm trong tay số điện thoại của người lái xe ôm tên Chương, anh Tiến ngược lên Bắc Giang. Rà soát tất cả dân cư khu vực 2 - 3 xã đối diện đền Côn Sơn - Kiếp Bạc, trinh sát lại không thu thập được gì. Thế nhưng, anh Tiến bỗng nhận được tin con riêng của Chương mới đi bộ đội! Nhanh chóng rà soát danh sách tân binh, các anh phát hiện một tân binh có bố tên Vũ Văn L., mẹ tên Hoàng Thị Lan, ở thôn Thượng, xã Đồng Việt, huyện Yên Dũng, Bắc Giang. Vậy là đã rõ!

Với người đàn bà “kinh nghiệm đầy mình” suốt chín năm lẩn trốn, gia đình chồng Lan lại có khá nhiều mối quan hệ tại địa phương thì việc bắt giữ đối tượng không hề dễ. Cuối cùng, tổ công tác đã chọn phương án vận động đối tượng ra đầu thú. Biết đã hết đường trốn chạy, 9 giờ sáng 6-10-2013, Nguyễn Thị Lan đã đến Công an huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đầu thú và được di lý về Lào Cai thụ án. Khai nhận về quá trình trốn nã của mình, Lan bảo, hơn 3.000 ngày đào tẩu là chừng ấy ngày cô ta sống trong sợ hãi. Biết không thể thoát tù, lợi dụng lúc được tại ngoại chờ xét xử, Lan bỏ trốn. Mang theo đứa con gái 13 tuổi, Lan trốn sang Lạng Sơn và mười ngày sau đã lấy chồng mới. Người chồng thứ hai cũng kém Lan hai tuổi, khá cao to, đẹp trai. Nhưng anh này từng nhiều lần đi tù, vợ chết và có ba đứa con riêng. Sống với người chồng mới tại huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, Lan lấy luôn tên Hoàng Thị Lan - tên người vợ cũ của chồng. Sống ở vùng heo hút nơi biên giới vẫn không yên tâm nên Lan kéo chồng về Bắc Giang. Năm 2006, Lan sinh thêm một đứa con, nhưng cũng từ đó, nỗi lo sợ bị bắt bất cứ lúc nào luôn thường trực trong lòng cô ta. Vì vậy, dù đã đàng hoàng đăng ký hộ khẩu tại Bắc Giang, nhưng Lan vẫn lo lắng, liên tục đưa cả nhà di chuyển, khi thì Lạng Sơn, lúc Bắc Giang, lúc lại Quảng Ninh. Đi làm kiếm sống cũng thế, cả vợ chồng Lan đều liên tục thay đổi chỗ làm, mỗi nơi chỉ vài tháng rồi chuyển chỗ khác.