Từ ngày 27 đến ngày 29-11 tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam tổ chức Cuộc thi múa chuyên nghiệp các dân tộc thiểu số Việt Nam - Khu vực phía Bắc lần thứ nhất.

Trong buổi gặp gỡ báo chí chiều ngày 21-11, PGS. TS. NSND Ứng Duy Thịnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, đã nhận được 30 tác phẩm múa của các đơn vị, trong đó nhiều tiết mục tập trung ở các đơn vị vùng núi phía Bắc.

Theo NSND Ứng Duy Thịnh, các tác phẩm tham dự cuộc thi đi sâu vào đời sống lao động, tâm linh, tín ngưỡng, tập quán của đồng báo dân tộc thiểu số. Các tác phẩm sẽ được trình diễn trong 2 đêm 27-28/11, tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ, số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội. Lễ trao giải được tổ chức vào tối 28-11.

Trong khuôn khổ cuộc thi, hội thảo "Từ múa dân gian của các dân tộc thiểu số việt Nam đến các tác phẩm múa chuyên nghiệp” sẽ được tổ chức sáng 29-11, tại Hà Nội.

Cuoc thi mua chuyen nghiep cac dan toc Viet Nam - Anh 1

Cuộc thi nhằm xây dựng, tôn vinh các giá trị nghệ thuật trong lĩnh vực sáng tác múa về đề tài các dân tộc thiểu số Việt Nam. Đây là nơi hội tụ các tác giả, biên đạo, diễn viên, nhạc sĩ, thiết kế mỹ thuật… nhằm trao đổi kinh nghiệm về mọi mặt, đặc biệt trong việc xây dựng hình tượng nghệ thuật tác phẩm múa các dân tộc thiểu số trên tinh thần tiếp nối, phát huy những giá trị truyền thống.

Đồng thời, cuộc thi giúp Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam, các nhà quản lý nghệ thuật, các tổ chức, những người làm nghề có cách nhìn tổng thể, từ đó phát hiện, đánh giá thực trạng nghệ thuật múa Việt Nam cũng như nghệ thuật sáng tác các tác phẩm về đề tài dân tộc thiểu số Việt Nam.

Bên cạnh đó, cuộc thi còn giúp điều chỉnh, bổ sung, cập nhật những giá trị nghệ thuật trong việc xây dựng tác phẩm múa mang đậm bản sắc dân tộc, góp phần định hướng phát triển nghệ thuật múa Việt Nam trong thời gian tới.