QĐND Online – Đó là chủ đề của cuộc thi ký sự báo chí 2014-2015 do Báo Sài Gòn giải phóng (SGGP) phối hợp Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh phát động sáng 27-8 tại Tp Hồ Chí Minh.

Cuộc thi dành cho các nhà báo, hội viên Hội Nhà văn Thành phố và Việt Nam; các cây bút trên cả nước và nước ngoài. Bài viết dự thi khoảng 2.500 từ kèm ảnh minh họa thực tế. Đối với đề tài độc đáo, bài viết không quá 2 kỳ báo (5000 từ) kèm ảnh. Tác phẩm dự thi phải khắc họa hình ảnh các sự kiện, sự việc thực tế, người thật, việc thật…, khuyến khích ghi nhận các sự kiện, tình huống độc đáo xảy ra trong thực tế; những kỷ niệm, ký ức mà bản thân tham gia, chứng kiến trong khoảng thời gian những ngày tháng đầu tiên sau ngày giải phóng miền Nam và các sự kiện lớn của nước ta sau ngày thống nhất.

Quang cảnh lễ phát động.

Ông Nguyễn Tấn Phong, Tổng biên tập Báo SGGP cho biết: “Cuộc thi nhằm tôn vinh những thành tựu trên mọi lĩnh vực của nhân dân và đất nước ta nói chung, của TP Hồ Chí Minh nói riêng trong chặng đường 40 năm (1975-2015); ghi nhận sự đóng góp của mọi tầng lớp nhân dân, LLVT trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước, hội nhập kinh tế quốc tế và nêu bật những sự kiện tiêu biểu, những công trình lớn trong thời gian 40 năm qua”.

Ông Lê Quang Trang, Chủ tịch Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh cho biết thêm: “Cuộc thi khuyến khích các tác phẩm khắc họa các gương điển hình vượt khó trên chặng đường phát triển của đất nước và thành phố, khẳng định các nhân tố mới trong thực tế cuộc sống làm giàu cho mình và cho đất nước; có nghĩa cử cao đẹp đóng góp cho cộng đồng, chăm lo an sinh xã hội và hậu phương vững mạnh, góp phần giữ gìn biên cương, biển đảo”.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi đến hết tháng 3-2015. Tác phẩm dự thi gửi về tòa soạn Báo SGGP số 399 Hồng Bàng, phường 14, quận 5 hoặc qua email: kysu40nam@gmail.com hoặc kysu40nam@sggp.org.vn. Lễ trao giải dự kiến tổ chức nhân dịp chào mừng 40 năm Giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước và kỷ niệm 40 năm ngày Báo SGGP ra số báo đầu tiên (5-5-2015).

Tin, ảnh: HÙNG KHOA