VOV.VN - Động thái này được cho là để tránh việc Mỹ và đồng minh bị “mang tiếng” can thiệp vào tình hình bất ổn Ukraine.

Itar-Tass ngày 7/7 dẫn một nguồn tin ngoại giao và quân sự ở Moscow nói rằng, cuộc tập trận Hải quân Gió biển 2014 (Sea Breeze 2014) có sự tham gia của lực lượng hải quân Ukraine và NATO dự kiến diễn ra vào tháng 7/2014 có thể bị hoãn sang tháng 8 nếu các bên tham gia hoạt động này đồng ý.

Tàu Hải quân NATO xuất hiện ở Biển Đen (Ảnh: Itar-Tass)

Nguồn tin trên cho biết: “Theo một báo cáo, Ukraine và NATO đã đạt được sự thỏa thuận về việc tạm hoãn cuộc tập trận Hải quân Gió biển 2014. Theo đó, các bên sẽ lùi thời gian tiến hành tập trận từ tháng 7 sang tháng 8/2014”.

Nguồn tin cũng cho rằng, quyết định này “được đưa ra nhằm thể hiện quan điểm của đồng minh, mà chủ yếu là Mỹ, dựa trên việc các nước này không muốn bị cho là đang cố can thiệp vào tình hình ở miền Đông Nam Ukraine. Các bên liên quan hy vọng rằng, chiến dịch quân sự ở miền Đông Ukraine sẽ hoàn tất vào đầu tháng 8 tới”.

Tại cuộc tập trận hải quân này, các tàu chiến của NATO có kế hoạch đến thăm một số cảng của Ukraine, đặc biệt là Odessa.

Trong khi đó, một đội tàu chiến của NATO mà dẫn đầu là tàu khu trục tên lửa Avier của Italy đã tiến vào Biển Đen để tham gia cuộc tập trận Breeze 2014 với Hải quân Bulgaria vào cuối tuần trước.

Cùng thời điểm đó, Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố cho biết, hạm đội Biển Đen của nước này đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận ở Biển Đen với sự tham gia của khoảng 20 tàu chiến cùng hơn 20 máy bay, trực thăng, lực lượng lính thủy đánh bộ và pháo binh bờ biển của Nga./.