Hãng Tân Hoa xã đưa tin ngày 13/2, quân đội Hàn Quốc xác nhận sẽ tiến hành các cuộc diễn tập quân sự chung với Mỹ theo đúng kế hoạch vì nó là cuộc tập trận mang tính chất phòng thủ.

Xe quân sự Mỹ tới cảng Busan để triển khai cùng lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Trả lời họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok nêu rõ: "Các cuộc tập trận "Giải pháp then chốt" và "Đại bàng non" diễn ra thường niên và mang tính chất phòng thủ, vốn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ Hàn Quốc và bán đảo Triều Tiên."

Theo ông Kim, sẽ là không thích hợp nếu gắn sự kiện nhân đạo đoàn tụ các gia đình bị ly tán với các cuộc tập trận quân sự vì vấn đề an ninh quốc gia này, đồng thời nhấn mạnh quy mô và nội dung hai cuộc tập này đã được Hàn Quốc và Mỹ thống nhất từ năm 2013.

Hôm 10/2, bộ trên thông báo các lực lượng hỗn hợp Hàn-Mỹ sẽ tiến hành tập trận "Giải pháp then chốt" và "Đại bàng non" từ ngày 24/2 đến ngày 18/4, trùng với sự kiện tổ chức đoàn tụ gia đình.

Trong khi đó, Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc lùi thời điểm tổ chức các cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ sau sự kiện đoàn tụ gia đình./.