Khó có thể diễn tả hết sự thảm khốc, kinh hoàng tại Tacloban - nơi cơn bão Haiyan quét qua. Hình ảnh những người sống sót tuyệt vọng đào bới đống đổ nát, nơi từng là ngôi nhà cư trú của họ để tìm xác người thân. Nhiều người khác vật vạ “như những thây ma” trên các tuyến phố đầy xác người, mong chờ lương thực và nước uống...

Trẻ em Philippines bới rác tìm đồ ăn.

Lay lắt giữa hoang tàn

“Có quá nhiều người chết ở đây” - ông Richard Gordon - Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ Philippines - thốt lên - “Thi thể trôi trên mặt nước, vắt trên các cây cầu, và nằm la liệt bên vệ đường”. Trong khung cảnh thê lương đó, hàng trăm nghìn người sống sót đang cố gắng cầm cự khi thiếu mọi nhu yếu phẩm: Nước uống, lương thực, nơi ở và thuốc men.

Một biển hiệu viết nguệch ngoạc bằng tay treo trước Bệnh viện St.Paul tại Tacloban: “Không nhận bệnh nhân. Không còn đồ tiếp tế”. “Chúng tôi không thể tiếp tục, vì chẳng còn chút thuốc men nào” - một bác sĩ nói. Những mảnh kính vỡ và các vật nặng bị quăng quật khắp nơi. Một người đàn ông đã đưa vợ, các con và cha mẹ già chạy vào một khách sạn với ý nghĩ sẽ an toàn hơn trong cơn bão.

Nhưng khi cơn bão ập vào làm dâng nước ngập toàn bộ tầng một của khách sạn - nơi gia đình ông trú ẩn, ông nhận ra rằng tính mạng của mọi người đang bị nguy hiểm. Ông đã phải đập vỡ cửa sổ phòng khách sạn, cố gắng trốn thoát. Một thanh niên trẻ đã đào bới suốt ngày để tìm thi thể cha và các anh. “Chúng tôi cố gắng chạy, nhưng quá muộn. Tôi bị cuốn đi khi nước tràn vào và không biết điều gì đã xảy ra với gia đình mình” - anh thổn thức.

Magina Fernandez - một phụ nữ tìm đường đến sân bay mong thoát khỏi Tacloban - mô tả tình hình: “vô cùng bi đát và tệ hơn nhiều lần địa ngục. Chúng tôi cần cứu trợ ngay bây giờ, chứ không phải ngày mai”. Thị trưởng thành phố - ông Alfred Romualdez - cho hay, tất cả những người ông gặp đều có người thân bị chết, hoặc mất tích. Ngay bản thân ông cũng suýt bị nước lũ cuốn trôi trong cơn bão. “Chúng tôi đang cố gắng tìm kiếm được nhiều người nhất có thể” - ông cam kết.

Các nhân viên cứu trợ và các quan chức chính phủ đang chạy đua với thời gian để cung cấp các đồ dùng thiết yếu đến những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nơi vẫn đang bị chia cắt với thế giới bên ngoài. Họ lo ngại các thi thể phân hủy sẽ gây ra hiểm họa sức khỏe đối với người dân sống sót uống nước trực tiếp từ giếng mà không biết liệu nó có bị nhiễm khuẩn hay không.

“Chúng tôi có súng và sẽ bắn…!”

Do sân bay Tacloban cách trung tâm thành phố 15km trong lúc nhiều tuyến đường vẫn bị ngập trong bùn lầy, nên việc chuyên chở đồ cứu trợ đến các khu vực dân cư vô cùng khó khăn. “Thách thức lớn nhất là hậu cần. Các tuyến đường đều bị kẹt cứng, các sân bay bị phá hủy” - ông Praveen Agrawal của Chương trình Lương thực thế giới LHQ cho hay.

Nạn nhân tuyệt vọng chờ cứu trợ.

Nhu cầu lương thực và nước uống khiến người dân cuồng loạn đập phá các cửa hàng còn sót lại để tìm đồ ăn. Richard Young - một thương nhân địa phương - cho biết ông và những người khác đã phải lập ra một nhóm để bảo vệ cửa hiệu. “Chúng tôi có súng và sẽ bắn những ai dám xông vào cửa hàng” - ông tuyên bố. Chính quyền phải cử cảnh sát và quân đội đến kiểm soát tình hình. “Chừng nào họ không làm hại gia đình tôi thì không sao. Nhưng nếu chúng tôi bị đe dọa, chúng tôi sẽ bắn trả” - ông nói.

Richard cho biết ông bị sốc trước những cảnh cướp bóc, hôi của trên khắp thành phố. Họ lấy đi không chỉ lương thực, mà còn khiêng cả những đồ máy móc cồng kềnh như tủ lạnh, máy giặt. “Chúng tôi rất sợ. Tại Tacloban có đến 98% số người theo đạo Thiên chúa và tôi không thể tưởng tượng nổi việc họ đã làm. Không ai có thể hình dung ra cảnh vô chính phủ đến như thế này”.

Không chỉ có Tacloban bị hủy diệt

Song Tacloban không phải là khu vực duy nhất bị cơn bão Haiyan tàn phá. Chính quyền Philippines đang cố gắng để có thể xác định được mức độ hủy diệt trên các tuyến đường mà bão Haiyan quét qua. “Không chỉ có Tacloban, mà toàn bộ khu vực duyên hải ở miền trung Philippines đều bị phá hủy” - ông Gordon nói.

Tỉnh Samar lân cận nằm trên Vịnh Leyte là nơi đầu tiên bị Haiyan tấn công hôm 8.11. Chính quyền và các nhân viên cứu trợ cho biết, vẫn chưa thể tiếp cận được những khu vực bị ảnh hưởng tại Samar.

Việc đánh giá mức độ thiệt hại cũng vô cùng khó khăn tại khu vực phía tây, tại các đảo Cebu và Panay - nơi cũng bị Haiyan quét qua. Con số tử vong chính thức được công bố mới dừng ở 255 người. Song do tác động của cơn bão vẫn chưa thể đo đếm hết, nên việc công bố chính thức số nạn nhân cần có thời gian.