Hà Nội và nhiều tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam đang phải hứng chịu đợt lạnh kỷ lục trong hàng chục năm qua. Băng tuyết đã xuất hiện tại một số vùng núi cao. Tuy nhiên, một lần đặt chân đến các địa điểm dưới đây có thể sẽ cho bạn những trải nghiệm thực sự thế nào là lạnh giá.

Điều thú vị là ở đó điều kiện khí hậu có thể vô cùng khắc nghiệt, nhưng con người và cả động, thực vật vẫn tồn tại, khẳng định khả năng thích nghi đến phi thường.

Yakutsk (Nga) -64 độ

Cuoc song o nhung noi gia lanh nhat tren Trai dat - Anh 1

Yakutsk là thủ phủ của khu tự trị Siberia thuộc Nga, cũng là nơi lạnh nhất của vùng đất nổi tiếng băng giá Siberia.

Ở Yakutsk vào mùa Đông, những ngày ít lạnh nhất, nhiệt độ cũng đến -40 độ C còn những ngày lạnh nhất ở khoảng -64 độ C, ánh sáng ban ngày chỉ có khoảng 3 giờ mỗi ngày. Thậm chí ở làng Oymyakon thuộc vùng Yakutsk, nhiệt độ từng xuống mức thấp nhất là -71,2 độ C. Đây cũng là mức nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận tại một nơi có người sinh sống trên Trái đất và là thấp nhất ở Bắc bán cầu.

Yakutsk là một trong những trung tâm quan trọng nhất của ngành khai thác kim cương, cung cấp khoảng 1/5 sản lượng kim cương khai thác trên toàn thế giới. 40% sản lượng vàng của Nga cũng được khai thác trong khu vực này. Chính vì thế, bất kể điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt, thành phố Yakutsk vẫn có lượng dân cư không nhỏ vào khoảng 270.000 người.

Vostok, Nam Cực: -89,2 độ C

Cuoc song o nhung noi gia lanh nhat tren Trai dat - Anh 2

Vostok là một trạm khí tượng được Nga xây dựng trên một cao nguyên ở Nam Cực với độ cao 3.500 mét so với mực nước biển.

Vostok Station tại Antarctica là một trong những nơi lạnh nhất trên Trái đất. Trung tâm nghiên cứu này của nước Nga có nhiệt độ lạnh kỷ lục là -89,2 độ C (-128,56 F). Đây không chỉ là nơi lạnh nhất mà còn là nơi nhiều gió nhất và cao nhất so với mực nước biển trong các lục địa trên toàn thế giới. Chiếm 90% lượng băng của toàn thế giới, ở đây hầu như không có mưa, làm cho nơi đây chính xác thành một sa mạc.

Theo lý thuyết thì Nam Cực là một khu vực khô hạn, mỗi năm lượng mưa ở nơi đây chỉ khoảng 25 cm.

Snag, Yukon, Canada

Cuoc song o nhung noi gia lanh nhat tren Trai dat - Anh 3

Snag trực thuộc hạt Yukon ở Canada. Đây là địa phương lạnh nhất trên lục địa Bắc Mỹ. Nhiệt độ lạnh nhất ghi nhận được tại Snag là -63 độ C (-81,4 F). Snag lạnh là do có những ngọn núi chắn gió ấm từ Thái Bình Dương. Gió lạnh từ những ngọn núi này lại tràn xuống Snag. Do đặc điểm địa lý đặc biệt này, ở Snag bạn có thể nghe thấy tiếng một người bước ra khỏi cửa ở cách xa hàng dặm.

Cách 25 km về phía Nam của Beaver Creek, Canada, Snag là một ngôi làng có một sân bay quân sự, được thành lập như một phần của con đường Tây Bắc Staging, nhưng đóng cửa vào năm 1968. Bầu trời đầy sương mù ở nơi này và thời tiết rất lạnh mùa Đông có nhiệt độ -81,4 F và tháng lạnh nhất của nơi này là tháng Giêng.

Ulaanbaatar, Mông Cổ

Cuoc song o nhung noi gia lanh nhat tren Trai dat - Anh 4

Nhiệt độ ở đây thường xuyên xuống tới -35 độ C vào mùa đông, với kỷ lục là -55 độ C. Hơn 1,3 triệu người dân của thành phố này phải đối mặt với tình trạng thiếu thức ăn do gia súc chết quá nhiều và đông thành đá. Chỉ cần ra ngoài trời 10 phút, bạn đã thấy lông mi đóng băng, tay không còn mở nổi khóa cửa.

North ice, Greenland

Cuoc song o nhung noi gia lanh nhat tren Trai dat - Anh 5

Đây là khu vực lạnh nhất ở phía Tây bán cầu. North ice là tên của một trạm nghiên cứu được hình thành và mở rộng từ cuộc viễn chinh của quân Anh đến Bắc Greenland giữa năm 1952 - 1954. Nhiệt độ ở đây luôn giữ mức dưới -59,4 độ F trong nhiều ngày ở khoảng thời gian hai năm trở lại đây, làm cho nó là một trong những nơi luôn lạnh nhất trên thế giới.

ProspectCreek, Alaska, Mỹ

Cuoc song o nhung noi gia lanh nhat tren Trai dat - Anh 6

Prospect Creek là một khu định cư rất nhỏ khoảng 290 km về phía bắc của Fairbank ngày nay. Ban đầu nơi đây chỉ là một khu định cư của những người khai thác mỏ. Tuy nhiên, ProspectCreek lại được cả thế giới biết đến vì nhiệt độ lạnh kỷ lục ở nơi đây. Tháng 1/1971, nhiệt độ thấp nhất tại đây xuống tới -62 độ C. Mặc dù vậy, cuộc sống hoang dã của động vật và thực vật tương đối đa dạng.

Prospect Creek đã được nhiều lần mở rộng nhưng do điều kiện thời tiết khắt nghiệt nên nơi đây đã thu hẹp nhiều so với trước đây.

Đèo Rogers, Montana

Với điểm cao nhất lên tới 1.700 m, đèo Rogers từng có nhiệt độ xuống tới -57 độ C vào tháng 1/1954. Mặt đường thường xuyên đóng băng, khiến các xe qua lại đây buộc phải sử dụng lốp chuyên dụng cho mùa đông hoặc phải quấn xích vào lốp xe để chống trơn trượt.

Cuoc song o nhung noi gia lanh nhat tren Trai dat - Anh 7

Mưa tuyết ở Hồn Xuân thuộc tỉnh Cát Lâm tại Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Mới gần đây, thời tiết giá rét và tuyết rơi dày đặc đang ảnh hưởng tới nhiều nơi trên thế giới, từ Trung Quốc, Hàn Quốc tới Mỹ. Theo đó, tại Bắc Kinh, nhiệt độ xuống dưới -16 độ C, thấp nhất trong 3 thập kỷ qua và nhiều nơi tại Trung Quốc ghi nhận nhiệt độ xuống dưới -40 độ C.

Cuoc song o nhung noi gia lanh nhat tren Trai dat - Anh 8

Băng bao phủ ngọn hải đăng St Joseph trên hồ Michigan, Mỹ. Ảnh: AFP

Trong khi đó, Thủ đô Washington cùng nhiều thành phố miền Đông Bắc nước Mỹ đang trong hoàn cảnh tê liệt sau đợt bão tuyết lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua. “Snowzilla” được xếp vào 1 trong 5 cơn bão tuyết lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Lượng tuyết ghi nhận ở Glengarry, Virginia Tây, thậm chí lên tới 106,7cm trong khi tuyết tại Washington DC cũng dày tới 45,2cm.

Cuoc song o nhung noi gia lanh nhat tren Trai dat - Anh 9

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ ngày 24/1/2016. Ảnh: AFP

Hơn 85 triệu người ở ít nhất 20 bang đã bị ảnh hưởng bởi cơn bão khủng khiếp này. Bão tuyết đã gây ra hàng loạt vụ tai nạn giao thông trong đó có khoảng 20 trường hợp thiệt mạng. Ngoài tai nạn giao thông, các nạn nhân thiệt mạng liên quan đến đợt bão tuyết này còn do hạ thân nhiệt, bị ngộ độc khí CO2 hay đang cào tuyết.

Cuoc song o nhung noi gia lanh nhat tren Trai dat - Anh 10

Băng tuyết làm đình trệ mọi hoạt động. Ảnh: the Korea Herald

Lần đầu tiên trong 5 năm qua, Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc đã buộc phải phát cảnh báo về thời tiết giá lạnh bất thường. Trong những ngày vừa qua, hàng trăm chuyến bay đến và đi từ sân bay ở đảo nghỉ dưỡng Jeju của nước này đã bị hủy. Khoảng 6.000 du khách đã bị mắc kẹt.

Tại nhiều địa điểm trên đảo, tuyết rơi dày tới 11cm và ở vùng núi cao là tới hơn 1m. Đây được đánh giá là đợt tuyết rơi nhiều nhất trong ba thập kỷ trở lại đây.

Cuoc song o nhung noi gia lanh nhat tren Trai dat - Anh 11

Cuoc song o nhung noi gia lanh nhat tren Trai dat - Anh 12

Băng tuyết bao phủ mọi thứ tại các tỉnh phía Bắc Nhật Bản. Ảnh: AP

Trong khi đó, tại Nhật Bản, bão tuyết cũng tấn công nhiều thị trấn và thành phố ở miền Trung và phía Tây đất nước, gây ra tình trạng giao thông đình trệ nghiêm trọng.

Theo truyền thông địa phương, tại các tỉnh Tây Nam Nagasaki và Kagoshima, nhiệt độ đã giảm sâu so với nền nhiệt trung bình 16 độ C của tháng trước.

Tuyết rơi dày tại thị trấn Kitahiroshima ở phía Tây tạo ra lớp băng tuyết lên tới 7 cm trên đường phố. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo tình hình sẽ không được cải thiện trong những ngày tới.

Hồng Nhung (Tổng hợp)