Mặc dù “cứng bóng vía” không tin có ma quỷ, nhưng gia đình ông Nguyễn Hoài Thanh (SN 1952, ngụ xóm Hòa Phúc, xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) những ngày qua đã quá mệt mỏi trước cảnh sơ tán “màn trời, chiếu đất”. Cả nhà náo loạn xáo trộn, người già trẻ em phải mang đi gửi, không ai dám ngủ trong nhà, sợ “cháy không kịp chạy”.

Cả nhà phải sơ tán ra sân

Từ hôm xảy ra hiện tượng đồ vật bốc cháy, nhà ông Thanh luôn chật kín người tò mò đến thăm. Chủ nhà bơ phờ sau mấy ngày ngược xuôi nơm nớp lo đối phó với “bà hỏa”. Ngôi nhà cấp bốn được xây dựng hơn 10 năm. Các con ông Thanh, người thì lập gia đình ở riêng, người thì đi làm, đi học xa. Bình thường chỉ có 3 người sống ở nhà gồm vợ chồng ông và một bà dì đã 90 tuổi, thỉnh thoảng đứa cháu ngoại đến ở cùng cho vui.

Khoảng hơn 14h ngày 30/3, lúc cả nhà đang nằm ngủ trưa, vợ ông chợt ngửi thấy mùi khét, chạy xuống bếp thấy chiếc giẻ lau tay đang bốc cháy. Bà kêu chồng xuống xem và dập lửa, nhưng dập chưa xong thì chiếc khăn lau tay khác ở phía đối diện cũng tự nhiên bốc khói nghi ngút. Người vợ thuật lại: “Lúc đó tôi chỉ nghĩ chắc do mình nấu ăn không cẩn thận, làm lửa bén vào khăn lau tay. Dập lửa xong, vợ chồng lên nhà trên ngồi xem ti vi bình thường, không nghi ngờ gì cả”.

Đến 17h, bà dì 90 tuổi sống cùng ông Thanh đang đi ra giếng rửa tay tiếp tục ngửi thấy mùi khét. Bà cụ lọm khọm đi vào nhà, thấy chiếc ri đô ở giường mình cháy đen thui, vội báo cả nhà. Ông Thanh bắt đầu thấy sự việc bất thường, liền kiểm tra hệ thống điện xem có chập cháy gì không. Ông bật tất cả bóng điện trong nhà lên, dùng bút điện kiểm tra từng thiết bị, chẳng thấy gì khác lạ.

Trong lúc chưa hiểu nguyên nhân tại sao, đứa cháu ngoại lại kêu toáng: “Ông ơi, cháy trên giường rồi”. Hai chiếc chăn bông xếp chồng lên nhau đã bị cháy mất một góc từ lúc nào. Trong lúc chưa dập xong lửa ở chăn, lại thấy ri đô ở hai chiếc giường còn lại cũng bị “bà Hỏa” “liếm” nham nhở. Đi kiểm tra quanh nhà, ông Thanh phát hiện một số quần áo cũng bị lửa “ngốn” mất một góc nhỏ. Ngay cả chiếc bì lúa để ở góc nhà, lửa làm cháy lỗ chỗ. Quá hoảng sợ, chủ nhà báo cáo sự việc lên chính quyền xã, gọi hàng xóm đến.

Chiếc ri đô cũng bị cháy thủng lỗ chỗ

Chỉ trong mấy phút, làng xóm đổ xô sang nhà ông Thanh. Mọi người đang tập trung xem xét, bàn tán sôi nổi, khói lại bốc mù mịt trong nhà tắm. Ai cũng kinh ngạc thấy hai chiếc khăn mặt còn ướt, vẫn bị lửa thiêu nhăn nhúm. “Bà Hỏa” lần này giống như “trêu ngươi” mọi người, xuất hiện cả trong nhà tắm vốn ẩm ướt. Ai nấy mặt mày tái me tái mét vì “hãi quá, cứ như ma làm”, liền hè nhau giúp chủ nhà bê tất cả đồ đạc, giường tủ ra sân “trốn lửa”. Vậy mà những chiếc chăn để trên giường đã được bê ra ngoài sân cũng điềm nhiên tự bốc khói trước mặt bàn dân thiên hạ.

Ngay trong ngày, nhiều người nghe tin, kéo đến nhà ông Thanh xem sự lạ. Nhiều người còn xin ông cho đặt tờ giấy trắng tại những chỗ xảy ra hiện tượng cháy “thử xem sao”. Tất cả đều chong mắt hồi hộp, quả nhiên khoảng 10 phút sau tờ giấy đã tự cháy đen trước sự chứng kiến của rất nhiều người. Kiểm chứng với những tờ giấy khác, ở những khu vực khác trong nhà cũng thấy tương tự, lửa có màu trắng xanh nhìn “rất khác thường” khiến mọi người càng hoảng hốt.

Các vụ cháy bất thường xảy ra ở ngôi nhà khiến dư luận khắp xa gần xôn xao. Chủ nhà kể liên tục đón khách đến thăm, nhiều người hỏi han cặn kẽ, tự làm các “thí nghiệm” kiểm chứng, sau đó đều lắc đầu “bó tay” không giải thích được.

Ông Thanh cho biết: “Tôi đã bơm nước vào nhà và xung quanh khu vườn cho mát. Tuy nhiên, chỉ khoảng hơn 20 phút sau ngôi nhà đã khô ráo như chưa từng bị dội nước. Trong khi chuyển đồ đạc ra sân, những người không đi dép cảm thấy dưới chân có một nguồn nóng râm ran rất kì lạ”.

Có người cho rằng hiện tượng này do mảnh đất ông Thanh đang ở bị “nóng âm”, những đám cháy là do “người ở dưới” báo hiệu cho gia chủ lo tìm cách cúng lễ cho “phải phép”. Nhiều người lại đoán rằng do ngày xưa ông Thanh có đi rà đồ cổ cùng với một số người bạn đem bán, nhiều khả năng rà phải một số đồ vật linh thiêng nào đó và vô tình đem các “vong hồn” về nhà, giờ mới “nổi dậy quậy phá”.

Một góc nhà bếp bị cháy đen thui

Ông Thanh cho biết: “Năm 1980, gia đình tôi chuyển đến đây sinh sống, lúc đó xung quanh toàn là rừng cây rậm rạp. Hai vợ chồng mất rất nhiều thời gian để cải tạo khu vườn. Từ đó đến nay gia đình tôi vẫn sinh sống bình thường mà chưa từng xảy ra hiện tượng lạ nào. Cách đây hơn 10 năm, trong lúc đào hố trồng chuối tôi có đào thấy một số các hũ sành, tuy nhiên trong các hũ sành này không đựng gì cả”.

Chủ nhà cũng phủ nhận những nguyên nhân không có căn cứ khoa học khác do người dân tự đồn đoán: “Từ hôm xảy ra sự việc nhiều người dân khuyên gia đình tôi đi xem bói. Họ bảo đi xem địa thế mảnh đất và ngôi nhà có “phạm phần âm” nào không để làm lễ cúng. Tuy nhiên, tôi nghĩ đây là hiện tượng khoa học, không phải do ma quỷ làm. Chuyện ma quỷ xưa nay tôi cũng không bao giờ tin”.

Mặc dù đã có đoàn liên ngành về khảo sát thực địa tìm nguyên nhân gây cháy, đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Thậm chí sự việc có phần trở nên rắc rối hơn khi việc đo đạc ban đầu vẫn chưa phát hiện dấu hiệu bất thường. Qua hai ngày 30 - 31/3, chưa thấy có thêm đồ vật nào bốc cháy, gia đình chủ nhà vẫn không ai dám vào trong nhà ngủ vì sợ hãi.

Bà cụ già được “rước” sang gửi nhờ ở một nhà họ hàng. Đứa cháu ngoại được đưa về với bố mẹ. Mọi sinh hoạt của gia đình được chuyển hẳn ra ngoài trời. Mặc dù “cứng bóng vía”, không tin vào chuyện ma quỷ nhưng cuộc sống gia đình ông cũng bị xáo trộn nghiêm trọng. Thậm chí mấy ngày qua vợ chồng ông Thanh không dám bước chân ra khỏi nhà, sợ không kịp về dập lửa nếu lại có cháy. Hai người con đang đi học ở Sài Gòn và Thái Bình đều xin nghỉ để về nhà với bố mẹ.

Gia đình và tất cả người dân xung quanh đều mong ngóng vào kết luận của các cơ quan chức năng, sớm tìm ra nguyên nhân, đồng thời đưa ra các biện pháp phòng tránh đối với những hiện tượng tương tự, giúp người dân ổn định tinh thần và cuộc sống.

Công an vào cuộc

Trong hai ngày 30 - 31/3 tại nhà ông Thanh cứ 15-20 phút lại xảy ra một vụ cháy. Tổng cộng các đồ vật trong nhà “tự” bốc cháy 32 lần, chủ yếu là chăn, quần áo, ri đô, bì lúa, giẻ lau…

Ngày 3/4, đoàn kiểm tra liên ngành cùng một số nhà khoa học đã có mặt tại đây khảo sát thực địa, lấy mẫu nước, mẫu đất, mẫu khí, mẫu vải (nơi các đám cháy xuất hiện với tần suất nhiều) về nghiên cứu. Một thành viên thuộc đoàn kiểm tra cho biết: “Trước mắt không phát hiện chất phốt pho hay khí metal tại đây. Rất có thể nguyên nhân vụ cháy là do bàn tay con người gây ra. Thủ phạm là ai và nguyên nhân gì khiến họ làm vậy thì phải chờ kết luận của bên công an thì mới chính xác được”.

Tuy nhiên, theo ông Thanh: “Gia đình tôi không hề có mâu thuẫn với ai. Những đồ vật trong nhà cháy lúc nào không ai biết, chỉ khi thấy mùi khét chúng tôi chạy vào thì các đồ vật đã bị cháy đen thui rồi. Còn khi thử nghiệm thì các tờ giấy tự bốc cháy trước sự chứng kiến của rất nhiều người. Vì thế không thể do có người nào đốt được”. Ông Nguyễn Văn Tiến, Trưởng xóm Hòa Phúc: “Khi sự việc xảy ra tôi đã cùng với người dân trong làng đến giúp ông Thanh chuyển đồ đạc ra ngoài. Chính mắt tôi đã chứng kiến cảnh tờ giấy trắng mà người dân dùng để thử nghiệm tự nhiên bốc cháy”.

Phương Thảo