Hai nhà lãnh đạo gặp nhau ít ngày sau khi Duterte “mắng” Obama và bị Tổng thống Mỹ hủy kế hoạch gặp...

Cuoc gap chop nhoang cua Obama va Tong thong Philippines - Anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama (bìa trái) và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (bìa phải) nhìn nhau khi đứng chụp ảnh cùng các nhà lãnh đạo khác tại thượng đỉnh ASEAN ở Lào - Ảnh: EPA/BBC.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có một cuộc tiếp xúc chóng vánh ở hội nghị thượng đỉnh ASEAN, ít ngày sau khi ông Duterte “mắng” ông Obama và bị ông Obama hủy kế hoạch gặp.

Hãng tin BBC cho biết, cuộc gặp không chính thức và chớp nhoáng nói trên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Philippines diễn ra trước buổi tiệc tối ngày 7/9 của hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Phía Philippines nói ông Duterte “rất vui” vì cuộc gặp trên.

Phía Mỹ thì nói hai nhà lãnh đạo đã có một “cuộc thảo luận ngắn” tại phòng chờ dành cho các nhà lãnh đạo trước giờ dự tiệc.

Ông Obama và ông Duterte được cho là đã tách riêng khi rời phòng chờ để bước vào vào khu vực diễn ra tiệc tối, và sau đó không hề nói chuyện với nhau trong bữa tiệc kéo dài ít nhất 1 giờ 20 phút.

“Họ là những người cuối cùng rời khỏi phòng chờ. Tôi không biết họ đã gặp nhau bao lâu”, Ngoại trưởng Philippines Pefecto Yasay - người đi cùng Tổng thống Duterte - nói với báo giới.

“Tôi rất vui vì cuộc gặp diễn ra”, ông Yasay phát biểu.

Một quan chức Nhà Trắng nói hai nhà lãnh đạo đã trao đổi “những chuyện vui vẻ” trong một “cuộc thảo luận ngắn” trước bữa tối.

Cách đây ít hôm, ông Duterte đã bất ngờ tuyên bố sẽ không chấp nhận việc Tổng thống Mỹ nói về những lo ngại liên quan đến cuộc chiến chống ma túy của Philippines. Duterte cũng tuyên bố sẽ “nguyền rủa” ông Obama nếu Tổng thổng Mỹ làm vậy.

Ngay sau đó, phía Mỹ đã hủy kế hoạch cuộc gặp được lên lịch từ trước giữa Obama với Duterte. Tiếp đó, Duterte đã lên tiếng bày tỏ sự hối tiếc về phát ngôn của mình.

Kể từ khi ông Duterte nhậm chức Tổng thống Philippines, khoảng 2.400 nghi phạm ma túy ở nước này đã bị cảnh sát giết chết. Liên hiệp quốc đang lo ngại có sự vi phạm nhân quyền trong chiến dịch chống ma túy của Philippines, khi cảnh sát giết các nghi phạm không thông qua xét xử đầy đủ.

Duterte nổi tiếng là một nhà lãnh đạo có nhiều phát ngôn gây tranh cãi, tuy nhiên, ông cũng được nhiều người dân Philippines ủng hộ nhờ lập trường cứng rắn đối với ma túy.