Căng thẳng trong cuộc bầu cử Indonesia ngày càng leo thang khi hai ứng cử viên Cựu chỉ huy lực lượng đặc biệt Indonesia Prabowo Subianto và cựu Thống đốc Jakarta Joko đang chạy đua sát nút trong các cuộc thăm dò ý kiến tỷ lệ bình chọn.

Ngày 9/7 tới, 190 triệu cử tri Indonesia sẽ bắt đầu bỏ phiếu để chọn người kế nhiệm Tổng thống Sulio Bambang Yudhoyono. Người dân quốc đảo này sẽ gặp khó khăn trong việc lựa chọn giữa hai ứng cử viên sáng giá “ngang tầm, ngang sức”. Ứng cử viên Jokowi không có tai tiếng gì, trong khi ứng cử viên Prabowo là một nhà lãnh đạo quân đội đầy kinh nghiệm, song nhiều năm nay bị cáo buộc là “tàn bạo”. Nhà kinh tế Wellian Wiranto khẳng định, nền dân chủ trẻ của Indonesia sắp đối mặt với cuộc kiểm tra khó khăn về độ trưởng thành vào ngày 9/7.

Joko Widodo, được gọi là Jokowi, lớn lên từ khu ổ chuột tồi tàn ở trung tâm thành phố Java Solo. Ông thành công trên con đường kinh doanh đồ gỗ nội thất quy mô trước khi trở thành thị trưởng địa phương và tiến tới chức Thống đốc Jakarta. Endy Bayuni, biên tập viên của tờ Jakarta Post khẳng định: “Nếu Jokowi trở thành Tổng thống sẽ là một bước ngoặt của Indonesia và nền dân chủ. Một nhà lãnh đạo không bị vẩn đục quá khứ và những bê bối tham nhũng”. Jokowi nổi tiếng là một chính khách khiêm tốn, trong sạch và trung thực. Cương lĩnh tranh cử của ông chủ trương mang lại sự thay đổi, đột phá cho Indonesia.

Theo khảo sát của Quỹ quốc tế về hệ thống bầu cử khảo sát Indonesia tại Washington cho thấy, Jokowi đạt 45% tín nhiệm trong khi Prabowo chiếm 38,7%. Địch thủ của Jokowi đưa ra những chính sách khá tích cực. “Chúng tôi không muốn trở thành quốc gia nô lệ, tay sai, chúng tôi không muốn bị quốc gia khác chà đạp”, Prabowo khẳng định. Ông hứa sẽ ưu tiên phúc lợi xã hội, bảo đảm quyền cơ bản của con người. Cử tri Abdul Mukti, 67 tuổi, cho biết ông rất ngưỡng mộ Prabowo vì: “Ngài ấy phục vụ công chúng và là một người lính trung thực bảo vệ sự thật, công bằng".

Tuy vậy, một cựu chỉ huy của Kopassus, lực lượng đặc biệt của quân đội đã cáo buộc Prabowo vi phạm nhân quyền trong thời gian Indonesia chiếm đóng Đông Timor, ra lệnh bắt cóc hàng loạt các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ trong dịp hỗn loạn ở Jakarta những năm 1997-1998. “Indonesia không cần một nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Họ không có khả năng đem lại sự thay đổi cho đất nước”, cử tri Christine Naomi, 56 khẳng định.

Tham nhũng trở thành vấn đề nóng hổi ở Indonesia trong thời gian qua, theo khảo sát của Tổ chức Minh bạch quốc tế, nước này đứng thứ 114/177 quốc gia về tham nhũng. Tháng 5 vừa qua, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề tôn giáo Suryadharma Ali, người ủng hộ ứng viên Prabowo, bị cáo buộc liên quan vụ biển thủ trong ngân sách 5 tỷ USD được phân bổ cho các cuộc hành hương đến Mecca. Sự hiện diện của Suryadharma cùng các quan chức khác liên quan đến bê bối tham nhũng thuộc liên minh 6 đảng, do đảng Phong trào Indonesia vĩ đại của ông Prabowo lãnh đạo đã dấy lên mối lo ngại về khả năng lãnh đạo đất nước của Prabowo.

Đây sẽ là lần đầu tiên nền dân chủ lớn thứ ba trên thế giới được bầu cử chuyển giao quyền lực cho một tân tổng thống. Tổng thống mãn nhiệm Susilo Bambang Yudhoyono, đã gây nhiều thất vọng trong thời gian cầm quyền se lùi vào hậu trường sau khi kết thúc hai nhiệm kỳ tổng thống.