(Sao) - Trong 41 năm “ăn cơm phim trường”, Trương Thiết Lâm đóng hơn 40 vai thiên tử, trở thành diễn viên nhiều lần làm vua nhất trên màn ảnh Hoa ngữ.

Trường đại học xa xỉ nhất quả đất dành cho vua chúa Thú chơi Tết độc đáo của các vua chúa Việt ngày xưa

Trương Thiết Lâm được khán giả yêu thích qua hình ảnh Hoàng A Mã với cặp mắt trợn to trong Hoàn Châu cách cách.

Sau Hoàn Châu cách cách, Trương Thiết Lâm thường xuyên được giao đóng vai Hoàng đế, nhiều nhất là vua Càn Long trong các phim Bản lĩnh Kỷ Hiểu Lam, Long phụng kỳ duyên, Bố y thiên tử, Thiết tướng quân A Quý, Huỳnh Mai hí tông sư truyền kỳ… Ngoài ra, ông từng là vua Gia Tĩnh trong Danh bổ chấn quan đông; Tống Nhân Tông - vị hoàng đế thứ 4 của nhà Tống, được dân gian lưu truyền là ông vua của vụ án Ly miêu hoán thái tử trong Hỏa soái và Bao Công xuất tuần; vua Khang Hy trong Mãn Hán toàn độ; vua Thuận Trị trong Ngự tiền tứ bảo; Vũ Anh đế trong Anh hùng chí; vua Ung Chính trong Nam Thiếu Lâm thập lục phòng; Tống Cao Tông - vị hoàng đế thứ 10 của triều đại nhà Tống trong Mẫu đan đình… Trương Thiết Lâm cho biết, sở dĩ ông thường được giao vai thiên tử là do có dáng người cao lớn, giọng nói sang sảng và nhất là thành công của nhân vật Hoàng A Mã trong Hoàn Châu cách cách. Nam nghệ sĩ 57 tuổi cho biết ông không sợ “chết vai” với hình ảnh Hoàng đế vì mỗi ông vua có một tính cách khác nhau, thậm chí dù cùng là Càng Long đế nhưng ở các tác phẩm khác nhau thì nhân vật cũng khác nhau.

Làm vua trong phim Bản lĩnh Kỷ Hiểu Lam.

Tuy nhiên, điều khiến Trương Thiết Lâm cảm thấy hài hước là sự thật trên phim trường lúc đóng vai vua không oai phong như trên màn ảnh nhỏ. Ông kể: “Có một lần không nhớ phim nào, tôi ngồi uy nghi trên ngai vàng, phía sau có cung nữ quạt, hơn 100 diễn viên đóng vai quân thần, thái giám quỳ lạy, tung hô: “Hoàng thượng vạn tuế, vạn vạn tuế”. Tôi nói: “Bình thân”. Bên dưới đồng thanh: “Tạ Hoàng thượng”. Bỗng nhiên tiếng đạo diễn hô to: “Cắt! Nghỉ ăn cơm”. Thế là mọi người lục đục kéo đi, quân thần hay thám giám chẳng còn đoái hoài đến Hoàng đế. Mấy cung nữ cũng buông quạt bỏ rơi thiên tử. Người hóa trang đến vội vã giúp tôi cởi long bào, tháo mão. Trên người tôi lúc ấy chỉ độc chiếc quần. Người trợ lý mang đến một hộp cơm đưa cho tôi: ‘Đông quá, Hoàng thượng ăn đỡ cơm trắng vì không thể chen vào lấy thức ăn'. Chỉ trong khoảng hơn 10 giây, từ một vị Hoàng đế tôi trở về thành ông già cởi trần, ngồi ngấu nghiến hộp cơm không thức ăn”.

Ở ngoài cuộc đời thật ít ai nghĩ rằng “Hoàng A Ma” nổi tiếng trên màn ảnh Hoa ngữ lại... lấy vợ ngoại. Khi còn du học tại Anh, Trương Thiết Lâm đã yêu rồi kết hôn cùng một cô gái Ba Lan. Sau khi có với nhau một cô con gái xinh xắn, họ quyết định chia tay. Hiện tại, con gái Trương Thiết Lâm vẫn sống cùng mẹ ở Anh và hầu như không nói được tiếng Trung.

"Hoàng A Ma" và con gái lai Nguyệt Lượng của mình.

Vị "vua" này ngoài đời thường khá kín kẽ nhưng cũng chịu nhiều điều tiếng, điển hình là scandal quỵt nợ năm 2005 và bị một nữ diễn viên kiện vì có “Lời đề nghị khiếm nhã” để đổi lấy việc ông giúp lăng-xê cô ta. Tuy nhiên lần ấy Trương Thiết Lâm đã thắng. Con gái ở nước ngoài nên thời gian qua, Trương Thiết Lâm tiếp tục dính nghi án có con rơi là một bé trai. Hiện tại, vị "vua" này đã già và ít tham gia showbiz nhưng có lẽ ngoài Trương Quốc Lập, khó ai có thể đóng đinh vai diễn mạnh như ông.

TH