Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej sinh ở Mỹ và lên ngôi báu trị vì đất nước từ năm 18 tuổi.

Cuoc doi Quoc vuong tri vi lau nhat trong lich su TG - Anh 1

Ngày 13/10, Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej băng hà ở tuổi 88, sau 70 năm trị vì. Ông là một trong những hoàng đế tại vị lâu nhất trong lịch sử thế giới khi lên ngôi báu vào ngày 9/6/1946.

Cuoc doi Quoc vuong tri vi lau nhat trong lich su TG - Anh 2

Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej (bên trái ảnh) sinh năm 1927 ở Massachusetts, Mỹ, sau đó học tập tại Thụy Sĩ. Bên phải ảnh là anh trai ông Bhumibol - Ananda Mahidol. Bức ảnh này được chụp tại trường học ở Thụy Sĩ năm 1935. Ông Bhumibol lên ngôi khi 18 tuổi, sau khi quốc vương Ananda Mahidol qua đời ở tuổi 20 tại cung điện ở Bangkok.

Cuoc doi Quoc vuong tri vi lau nhat trong lich su TG - Anh 3

Quốc vương Thái Lan Bhumibol và vợ tương lai - Công chúa Sirikit Kityakara tại Lausanne năm 1949. Một năm sau đó, Quốc vương Bhumibol kết hôn với Công chúa Sirikit Kityakara tại cung điện Srapathum ở Bankok.

Cuoc doi Quoc vuong tri vi lau nhat trong lich su TG - Anh 4

Quốc vương Bhumibol và Hoàng hậu Sirikit Kityakara có 4 người con, trong đó có 3 con gái. Trong ảnh là vợ chồng Quốc vương Bhumibol và Hoàng hậu Sirikit Kityakara bên hoàng tử Vajiralongkorn và công chúa Ubol Ratana. Hai người con gái còn lại của Quốc vương Bhumibol là Maha Chakri Sirindhorn và Chulabhorn Walailak.

Cuoc doi Quoc vuong tri vi lau nhat trong lich su TG - Anh 5

Quốc vương Bhumibol và Hoàng hậu Sirikit Kityakara trò chuyện với Tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower khi đến thăm Washington năm 1960.

Cuoc doi Quoc vuong tri vi lau nhat trong lich su TG - Anh 6

Quốc vương Bhumibol (ngoài cùng bên phải) chơi kèn saxophone cùng huyền thoại nhạc jazz Benny Goodman (ngoài cùng bên trái) và ban nhạc của ông ở New York năm 1960.

Cuoc doi Quoc vuong tri vi lau nhat trong lich su TG - Anh 7

Quốc vương Bhumibol chụp ảnh cùng Hoàng hậu Sirikit Kityakara và Hoàng hậu Sirikit Kityakara (13 tuổi) trong chuyến thăm Vương quốc Anh năm 1966.

Cuoc doi Quoc vuong tri vi lau nhat trong lich su TG - Anh 8

Quốc vương Bhumibol trong một cuộc họp tổ chức ở Bangkok năm 1976. Trong suốt 70 năm trị vì, Quốc vương Bhumibol Adulyadej đã chứng kiến 17 cuộc đảo chính.

Cuoc doi Quoc vuong tri vi lau nhat trong lich su TG - Anh 9

Quốc vương Bhumibol có sở thích chụp ảnh. Ông có chiếc máy ảnh đầu tiên năm 1934 và thường xuất hiện trước công chúng với chiếc máy ảnh.

Cuoc doi Quoc vuong tri vi lau nhat trong lich su TG - Anh 10

Nhà vua và hoàng hậu cùng Thái tử Vajiralongkorn, con trai duy nhất của họ, duyệt binh trong lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 79 của ông năm 2006.

Cuoc doi Quoc vuong tri vi lau nhat trong lich su TG - Anh 11

Quốc vương Bhumibol chụp ảnh cùng các thành viên trong gia đình trong lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 85 của ông năm 2012.

Cuoc doi Quoc vuong tri vi lau nhat trong lich su TG - Anh 12

Người dân Thái Lan đứng bên ngoài bệnh viện Siriraj và cầm ảnh chân dung Quốc vương Bhumibol trong dịp sinh nhật của ông năm 2015. Trước khi qua đời vào ngày 13/10/2016, Quốc vương Bhumibol từng nhiều lần nhập viện để điều trị bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, tụ dịch quanh não và sưng phổi.