Đêm 25/11, lãnh tụ Fidel Castro đã từ trần ở tuổi 90. Sự ra đi của ông để lại nhiều nuối tiếc đối với nhân dân Cuba bởi cuộc đời và sự nghiệp của ông gắn liền với vận mệnh quốc gia và cuộc sống của toàn thể nhân dân nơi đây.

Cuoc doi nhieu thang tram cua lanh tu Fidel Castro qua anh - Anh 1

Fidel Castro tên đầy đủ là: Fidel Alejandro Castro Ruz. Ông sinh ngày 13/08/1926 trong một gia đình giàu có tại thị trấn nhỏ Biran, nhưng chàng thanh niên này lại quyết định đi theo con đường vô sản để tìm lại công bằng cho nhân dân lao động. Trong hình Fidel là cậu bé đang ngậm kẹo mút. (Ảnh: AFP)

Cuoc doi nhieu thang tram cua lanh tu Fidel Castro qua anh - Anh 2

Fidel chụp hình cùng người vợ đầu tiên và con trai Fidelito năm 1950. (Ảnh: Rex Features)

Cuoc doi nhieu thang tram cua lanh tu Fidel Castro qua anh - Anh 3

Năm 1953, Fidel Castro cùng người em trai Raul dẫn theo 100 chiến sĩ tấn công trại lính Moncada Barracks, khởi đầu cuộc cách mạng chống chế độ độc tài Batista. Tuy sau trận đánh này, Fidel và nhiều nghĩa quân bị chính quyền độc tài Batista bắt giữ, đưa ra xét xử, nhưng Fidel đã tự bào chữa cho mình một cách hùng hồn bằng bài biện hộ làm chấn động chính quyền phản động mang tên: “Lịch sử sẽ phán quyết tôi vô tội.”. (Ảnh: Rex)

Cuoc doi nhieu thang tram cua lanh tu Fidel Castro qua anh - Anh 4

Fidel Castro phát biểu ở Havana ngày1/1/1959 sau khi tên độc tài Batista cuối cùng đã phải tháo chạy ra nước ngoài, quân khởi nghĩa do Fidel lãnh đạo tiến vào thủ đô, chính quyền lâm thời được thành lập. Sự kiện này đã mở ra một kỉ nguyên mới cho nhân dân Cuba, kỉ nguyên làm chủ vận mệnh của chính mình. (Ảnh: Getty)

Cuoc doi nhieu thang tram cua lanh tu Fidel Castro qua anh - Anh 5

Fidel Castro khoe 1 tờ báo của New York năm 1959. Cũng từ năm này đến 12/1976, Fidel đã từng làm Thủ tướng của Cuba và sau đó là Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba cho tới khi ông từ chức tháng 02/2008. (Ảnh: Bettmann)

Cuoc doi nhieu thang tram cua lanh tu Fidel Castro qua anh - Anh 6

Fidel Castro nhảy từ 1 xe tăng năm 1961. (Ảnh: AP)

Cuoc doi nhieu thang tram cua lanh tu Fidel Castro qua anh - Anh 7

Lãnh tụ Cuba hút xì gà suốt cuộc phỏng vấn ở thủ đô Havana, Cuba. (Ảnh: AP)

Cuoc doi nhieu thang tram cua lanh tu Fidel Castro qua anh - Anh 8

Fidel Castro nắm tay nhà lãnh đạo Xô Viết Nikita Khrushchev trong 1 tuần tới thăm Moscow vào năm1963. (Ảnh: Getty)

Cuoc doi nhieu thang tram cua lanh tu Fidel Castro qua anh - Anh 9

Ngay sau cách mạng Cuba thành công, các thế lực thù địch đã tiến hành nhiều âm mưu, thủ đoạn hòng bóp chết cuộc cách mạng non trẻ nhưng Fidel đã tích cực triển khai những hoạt động ngoại giao cấp cao, trở thành một trong những nguyên thủ quốc gia được chú ý nhất trên vũ đài chính trị quốc tế nhằm tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với Cuba và phản đối chính sách cấm vận của Mỹ. Hình ảnh Fidel Castro ở bên ngoài khách sạn Statler trong chuyến thăm tới New York. (Ảnh: Getty)

Cuoc doi nhieu thang tram cua lanh tu Fidel Castro qua anh - Anh 10

Fidel Castro là một trong những nhà lãnh đạo có thời gian cầm quyền liên tục kéo dài nhất trên thế giới với sức làm việc phi thường. Hình ảnh Castro chặt cây mía ở Cuba 1970. (Ảnh: Getty)

Cuoc doi nhieu thang tram cua lanh tu Fidel Castro qua anh - Anh 11

Người dân Việt Nam không bao giờ quên được việc Fidel là nguyên thủ đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng tại tỉnh Quảng Trị, ngay vào thời điểm cuộc chiến vẫn còn khốc liệt vào tháng 9/1973, theo đề xuất của chính ông. (Ảnh: Getty)

Cuoc doi nhieu thang tram cua lanh tu Fidel Castro qua anh - Anh 12

Fidel Castro chụp hình lưu niệm cùng Nelson Mandela năm 1991 ở Matanzas. (Ảnh: Getty)

Cuoc doi nhieu thang tram cua lanh tu Fidel Castro qua anh - Anh 13

Fidel Castro xem bóng bầu dục cùng cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter năm 2002 ở Havana, Cuba. (Ảnh: Getty)

Cuoc doi nhieu thang tram cua lanh tu Fidel Castro qua anh - Anh 14

Đến năm 2008, Fidel thôi giữ chức Chủ tịch Cuba vì lý do sức khỏe và chuyển giao quyền lực cho em trai Raul Castro. Trước đó, vào tháng 7/2006, ông phải phẫu thuật ruột khẩn cấp. (Ảnh: Reuters)

Cuoc doi nhieu thang tram cua lanh tu Fidel Castro qua anh - Anh 15

Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Fidel Castro, hơn 50 năm qua đất nước Cuba đã có những thay đổi sâu sắc: đứng hàng đầu thế giới về hệ thống y tế, 98% người dân biết đọc, biết viết đạt tới 98%; 100% trẻ em được đến trường và giáo dục hoàn toàn miễn phí. (Ảnh: Getty)

Cuoc doi nhieu thang tram cua lanh tu Fidel Castro qua anh - Anh 16

Gần 50 năm chèo lái đất nước, nhân dân Cuba đã dành cho Chủ tịch Fidel tình cảm yêu mến đặc biệt và tôn thờ ông như một người cha đáng kính. (Ảnh: Sputnik)

Tú Anh