Cựu chủ tịch Fidel Castro mãi là tượng đài lịch sử về tinh thần đoàn kết, giải phóng dân tộc của nhân dân Cuba và nhân dân những nước bị áp bức, bóc lột trên thế giới.

Cuoc doi lanh tu Fidel Castro - vi anh hung cua dan toc Cuba - Anh 1

Fidel Castro sinh ngày 13/8/1926 tại nông trang Manacas, thuộc thành phố Biran, tỉnh Oriente, Cuba. Xuất thân từ một gia đình giàu có, nhưng ông Fidel lại chọn con đường cách mạng để tìm lại công bằng cho nhân dân lao động. Tên tuổi của ông gắn liền sự nghiệp giải phóng dân tộc Cuba. Ảnh: Trinity.

Cuoc doi lanh tu Fidel Castro - vi anh hung cua dan toc Cuba - Anh 2

Ông hoạt động cách mạng kể từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Chủ tịch Castro tốt nghiệp khoa Luật và khoa Xã hội tại ĐH Lahabana. Ảnh: Local10.

Cuoc doi lanh tu Fidel Castro - vi anh hung cua dan toc Cuba - Anh 3

Ông Castro (đứng giữa) là một trong số ít nhà lãnh đạo đã đi vào huyền thoại và trở thành biểu tượng lịch sử khi còn sống. Ông thuộc lớp các nhà cách mạng kiệt xuất của thế giới từng cống hiến đời mình cho lý tưởng tự do và giải phóng dân tộc. Năm 1953, ông đã đứng lên cầm vũ khí chống lại chế độ độc tài của Tổng thống Fulgencio Batista.

Ảnh: NYTimes.

Cuoc doi lanh tu Fidel Castro - vi anh hung cua dan toc Cuba - Anh 4

Khi bị chính quyền của Tổng thống Fulgencio Batista bắt và phải ra tòa năm 1953, lãnh tụ Fidel Castro đã có bài tự bào chữa nổi tiếng với tên gọi "Lịch sử sẽ bào chữa cho tôi". Trong ảnh, ông Fidel nói chuyện với đội quân du kích gồm 9.000 thành viên trước ngày tiến vào thủ đô Havana, buộc nhà độc tài Batista phải rút chạy. Ảnh: NYTimes.

Cuoc doi lanh tu Fidel Castro - vi anh hung cua dan toc Cuba - Anh 5

Ngày 1/1/1959, cuộc cách mạng Cuba giành thắng lợi, ông Fidel Castro lên nắm quyền, đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử Cuba. Sự kiện này đưa Cuba bước sang trang mới độc lập, tự do và tiến lên chủ nghĩa xã hội, khích lệ các dân tộc đang bị áp bức bóc lột vùng lên đấu tranh tự giải phóng. Ảnh: Corbis.

Cuoc doi lanh tu Fidel Castro - vi anh hung cua dan toc Cuba - Anh 6

Ông Castro trở thành Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba năm 1965. Từ năm 1976, ông được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng.

Ảnh: Reuters.

Cuoc doi lanh tu Fidel Castro - vi anh hung cua dan toc Cuba - Anh 7

Nhà lãnh đạo Fidel Castro có mối quan hệ thân thiết, gần gũi với Việt Nam. Trong lúc chiến tranh diễn ra ác liệt, đồng chí Fidel là nguyên thủ quốc gia đầu tiên và duy nhất đến thăm một vùng giải phóng của miền Nam Việt Nam. Đây là nguồn cổ vũ to lớn, thể hiện tình cảm đặc biệt của ông Fidel và nhân dân Cuba đối với sự nghiệp giải phóng và độc lập dân tộc của nhân dân ta. Trong ảnh, Chủ tịch Fidel gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chuyến thăm Việt Nam lần thứ 3 vào tháng 2/2003. Ảnh: Getty.

Cuoc doi lanh tu Fidel Castro - vi anh hung cua dan toc Cuba - Anh 8

Nhà lãnh đạo Fidel Castro chơi bóng cùng huyền thoại bóng đá Maradona tại cuộc phỏng vấn ở Havana. Sau 50 năm chèo lái đất nước, ngày 18/2/2008, ông tuyên bố thôi giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Tổng Tư lệnh quân đội Cuba. Người dân Cuba luôn dành tình cảm yêu mến đặc biệt cho vị lãnh tụ và coi ông là người cha già của dân tộc. Ảnh: Reuters.

Cuoc doi lanh tu Fidel Castro - vi anh hung cua dan toc Cuba - Anh 9

Ông tiếp tục đóng góp vào sự nghiệp xây dựng đất nước, đưa đất nước Cuba ngày càng phát triển. Ông được coi là người có công lớn trong việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Mỹ khi có nhiều động thái cứng rắn với chính quyền Tổng thống Obama. Ảnh: Reuters.

Cuoc doi lanh tu Fidel Castro - vi anh hung cua dan toc Cuba - Anh 10

Đài truyền hình Quốc gia Cuba phát thông báo cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro qua đời vào lúc 22h29 (giờ địa phương) ngày 25/11, hưởng thọ 90 tuổi. Theo AFP, thi hài ông Fidel sẽ được hỏa táng vào ngày 26/11. Ông Fidel qua đời để lại niềm tiếc thương lớn với nhân dân Cuba và toàn thế giới về người anh hùng của phong trào giải phóng dân tộc ở các nước Mỹ Lantin.

Ảnh: Reuters.

Trà My