(CATP) Vừa qua các cơ quan ngôn luận có nhận được “đơn đề nghị và cứu xét khẩn cấp” của ông Đoàn Văn Huấn, Giám đốc Công ty Tập đoàn Thái Dương, Hà Nội và bà Chu Thị Thành, Giám đốc Công ty Thiên Phú, Nghệ An - hai nạn nhân chính của siêu lừa Thái Lương Trí, về việc cần phải nhanh chóng có phán quyết cuối cùng cho tội lỗi đã hai năm rõ mười của Thái Lương Trí (SN 1940, tại Nghệ An), Giám đốc Công ty TNHH Thái Dương, có trụ sở tại thành phố Vinh được thành lập năm 1996.

(CATP) Vừa qua các cơ quan ngôn luận có nhận được “đơn đề nghị và cứu xét khẩn cấp” của ông Đoàn Văn Huấn, Giám đốc Công ty Tập đoàn Thái Dương, Hà Nội và bà Chu Thị Thành, Giám đốc Công ty Thiên Phú, Nghệ An - hai nạn nhân chính của siêu lừa Thái Lương Trí, về việc cần phải nhanh chóng có phán quyết cuối cùng cho tội lỗi đã hai năm rõ mười của Thái Lương Trí (SN 1940, tại Nghệ An), Giám đốc Công ty TNHH Thái Dương, có trụ sở tại thành phố Vinh được thành lập năm 1996.

TỘI LỖI ĐÃ RÕ

Theo bản án hình sự sơ thẩm, năm 2004, Công ty TNHH Thái Dương Nghệ An, do Thái Lương Trí làm giám đốc đã hợp đồng hợp tác với Công ty khai thác khoáng sản Thảo Oong Khăm, do ông Oong Khăm Sivilay, quốc tịch Lào, làm giám đốc để thăm dò khai thác chế biến quặng, thiếc, chì, kẽm tại mỏ Huổi Chừn, huyện Sâm Tạy, tỉnh Hủa Phăn, Lào với thời hạn 30 năm. Thái Lương Trí đã có hành vi sử dụng hợp đồng có chữ ký giả của ông Oong Khăm trình Bộ Kế hoạch & Đầu tư Việt Nam để được cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài. Hành vi này của Trí đã bị ông Oong Khăm kiện lên Chính phủ và Tổng cục Cảnh sát Lào. Công an tỉnh Xiêng Khoảng đã ra lệnh mở cuộc điều tra vụ án, đồng thời Viện kiểm sát tỉnh Xiêng Khoảng đã ra lệnh bắt Thái Lương Trí về hành vi làm giả hợp đồng chữ ký của ông Oong Khăm và đình chỉ hoạt động thăm dò, khai thác mỏ Huổi Chừn. Tuy nhiên Trí trốn về Việt Nam nên Công an Lào không thực hiện được lệnh bắt. Thời điểm này, Trí tiếp tục mời ông Đoàn Văn Huấn, Giám đốc Công ty CP dịch vụ dạy nghề Thái Dương, nay là Công ty CP Tập đoàn Thái Dương ở Hà Nội và bà Chu Thị Thành, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Phú ở Nghệ An, ký hợp đồng hợp tác kinh doanh khai thác mỏ Huổi Chừn. Chính nhờ sự hợp tác này mà Trí đã hợp thức hóa và hòa giải được với Công ty Thảo Oong Khăm nên Chính phủ Lào tiếp tục cho phép các bên hợp tác đầu tư theo tỷ lệ phía Công ty Thảo Oong Khăm, Lào là 35% và phía Việt Nam là 65%. Trên cơ sở hợp đồng góp vốn, ngày 8-1-2008, Bộ Kế hoạch & Đầu tư Lào đã cấp giấy chứng nhận đầu tư nước ngoài số 006-08 cho phép thành lập ra Công ty cổ phần khoáng sản Lào - Việt do ông Đoàn Văn Huấn là tổng giám đốc và là người đại diện theo pháp luật.

Thấy thời kỳ khó khăn của dự án đã qua, lợi ích từ việc khai thác mỏ Huổi Chừn là rất lớn nên Trí đã nảy sinh ý định chiếm đoạt cổ phần của hai cổ đông là ông Huấn và bà Thành. Để làm việc này Trí đã mượn thêm cổ phần của hai cổ đông này để làm Chủ tịch HĐQT. Nhưng Thái Lương Trí lại tiếp tục bội ước, tự xưng là giám đốc và cùng với Dương Minh Hải, phó giám đốc, đã làm giả con dấu của Công ty khoáng sản Lào - Việt đồng thời soạn tờ trình gửi Bộ Kế hoạch & Đầu tư Lào xin phép thành lập Công ty liên doanh khoáng sản Lào - Việt, loại tên hai cổ đông sáng lập ra khỏi công ty, đây chính là hành vi gian dối của Trí nhằm chiếm đoạt tài sản của hai cổ đông lớn là bà Thành và ông Huấn.

Thái Lương Trí Dương Minh Hải

CUỘC CHẠY ĐUA ĐẾN PHÁN QUYẾT CUỐI CÙNG

Bị cáo Thái Lương Trí và Dương Minh Hải vi phạm pháp luật đã bị bắt giam ngày 25-5-2009. Trong quá trình điều tra, không hiểu vì lý do gì mà ngày 19-5-2011 bị cáo Thái Lương Trí và Dương Minh Hải lại có quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn và được thả tự do cho Trí và Hải. Tuy nhiên, việc ra lệnh thả người là trái pháp luật nên chỉ năm ngày sau là ngày 24-5-2011, chính Viện KSND tối cao lại có lệnh bắt tạm giam hai đối tượng này. Tuy nhiên không biết vì lý do gì mà 5 giờ sáng 24-5-2011 hai bị cáo đang khỏe mạnh bỗng dưng “đổ bệnh”, cho nên từ 5 giờ ngày 24-5-2011 cả hai đều xin vào bệnh viện cấp cứu, truyền nước, thở ôxy... Đến 8 giờ sáng 24-5-2011 cả hai tên đều bị lực lượng công an bắt ngay tại bệnh viện. Toàn bộ các hành vi của chúng không qua mặt được các chiến sĩ công an dày dạn kinh nghiệm phòng chống tội phạm. Lực lượng công an đã mời giám đốc bệnh viện và các bác sĩ đến phòng cấp cứu để xác định bệnh án. Các bác sĩ đều khẳng định, Trí và Hải cứ nằng nặc xin nhập viện lúc 5 giờ sáng và đòi bằng được cấp cứu, truyền nước, thở ôxy chứ thật ra cả hai không có bệnh tật gì. Sau khi các bác sĩ của cơ quan công an kết hợp với bác sĩ của bệnh viện khám lại đều thống nhất kết luận: Sức khỏe của cả hai đều rất tốt, các chiến sĩ công an đã lột trần bộ mặt giả dối định lừa đảo với chiêu bài cáo bệnh nặng hiểm nghèo để lách luật theo tinh thần nhân đạo của Nhà nước Việt Nam phải cúi đầu trở về trại giam. Việc “bị bệnh” bất thường ngay trước khi bị bắt lại của Trí và Hải phải đặt ra nhiều dấu hiệu nghi vấn (?!).

Bắt giữ Trí đã khó, xử Trí cũng lắm gian nan. Phiên tòa sơ thẩm xử Trí và đồng bọn cũng bị hoãn đến bốn lần, sau 4 lần hoãn xử sơ thẩm, ngày 5, 6, 7 và 14-7-2011 TAND TP.Hà Nội căn cứ theo hồ sơ tài liệu và chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, cũng như cáo trạng số 03/VKSTC-V2 ngày 16-3-2011 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã thể hiện rất rõ hành vi phạm tội của Thái Lương Trí và Dương Minh Hải “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và phạm tội “lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản” của ông Đoàn Văn Huấn và bà Chu Thị Thành, đã tuyên bản án hình sự sơ thẩm: Thái Lương Trí và Dương Minh Hải phạm tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản” với mức án dành cho Trí là 23 năm tù giam và Hải là 17 năm tù giam.

Sau khi có quyết định sơ thẩm, Trí và Hải đã kháng cáo lên cấp phúc thẩm. Đây mới chính là lúc cuộc “chạy đua” đến bản án phúc thẩm giữa Trí và các bị hại chính thức bắt đầu. Bản án hình sự sơ thẩm đối với hai bị cáo Thái Lương Trí và Dương Minh Hải đã được chuyển đến tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội để tiến hành các thủ tục xử phúc thẩm. Tuy nhiên đến tháng 9-2013 vụ án vẫn rơi vào im lặng trong sự hồ nghi của dư luận. Trong quá trình chuẩn bị xét xử theo trình tự phúc thẩm của vụ án tại tòa phúc thẩm TAND tối cao Hà Nội, Trí và đồng bọn lại tiếp tục “chạy” đến các thẩm phán để kéo dài không xử, hành trình của quá trình “chạy” hoãn xử phúc thẩm nhiều lần được diễn ra như sau:

Ngày 23-2-2012 (sau hơn bảy tháng kể từ khi có bản án sơ thẩm) tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội mới mở phiên tòa phúc thẩm để xét xử vụ án đã quá quy định của pháp luật bốn tháng (theo điều 242 Bộ luật Tố tụng hình sự). Nhưng phiên tòa đã bị hoãn vì luật sư bị cáo vắng mặt theo đúng kịch bản mà gia đình Trí đã tính toán trước. Đến ngày 29-2-2012, ông Huấn và bà Thành lại nhận được Thông báo số 292/TBT của tòa án phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội thông báo hoãn phiên tòa dự kiến vào ngày 13-3-2012 với lý do bị cáo Trí bị ốm. Nhưng lần này có lẽ đã có kinh nghiệm, Trí chuẩn bị kỹ càng và bài bản hơn nhiều, giàn dựng rất công phu để nhằm che mắt pháp luật và lách luật cuối cùng chúng cũng đã chạy ra được một bệnh án số: 739/2012/HSPT-QT ngày 23-4-2012. Nhưng thật lạ lùng là tại Trại giam B14, Bộ Công an, tòa phúc thẩm TAND tối cao đã bàn giao Trí cho gia đình bảo lãnh cùng ngày mà không chuyển Trí vào bệnh viện để chữa bệnh. Thiết nghĩ đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng với mức án 23 năm tù thì Trí không thể được thả ra ngoài tại ngoại. Theo Luật Tố tụng hình sự thì chỉ có một trường hợp bị cáo đang có bệnh đặc biệt nghiêm trọng thì Nhà nước mới cho đi chữa bệnh. Nhưng Trí vẫn khỏe mạnh và bình thường và khi ra trại, Trí về thẳng nhà riêng ở TP.Vinh mà cũng không hề đi chữa bệnh ở bất kỳ một cơ sở y tế nào. Minh chứng rất rõ về sức khỏe của Trí là ngày 12-4-2013, Trí tới tòa phúc thẩm trông Trí rất béo khỏe, đội mũ phớt ngang nhiên đi vào tòa ngồi hai chân vắt vẻo cười nói bình thường nhưng khi tòa làm việc gọi đến Trí, thì Trí lại giả vờ đứng lên ngồi xuống phải có người giúp đỡ. Sự giả dối đến thô thiển của Trí trong ngày 12-4-2013 ở tòa làm cho những người có mặt tại tòa hôm đó phải ngạc nhiên bàn tán xôn xao vì mới hai phút trước y vẫn đứng dậy được. Trí luôn dùng những chiêu lừa giả ốm để qua mặt pháp luật gây cản trở đến tiến trình xét xử và hôm đó Dương Minh Hải cũng không biết lý do gì đã không có mặt tại phiên tòa. Hai luật sư của Trí và Hải đến xin hoãn xử. Tại đây ông chủ tọa phiên tòa đã tuyên bố và cảnh cáo Trí rằng phiên tòa sắp tới ông Trí phải có mặt, nếu không tòa sẽ tổ chức áp giải từ nhà để đến tòa xử theo pháp luật. Gần đây nhất, ngày 6-5-2013 TAND tối cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm. Bất chấp lời cảnh cáo của chủ tọa phiên tòa ngày 12-4-2013 bọn chúng vẫn coi thường Hội đồng xét xử, coi thường pháp luật, luôn cản trở tiến trình điều tra và xét xử. Nếu xâu chuỗi một loạt vấn đề thì có thể thấy hàng loạt hành vi trong tám lần bọn chúng đã dùng một thủ đoạn để lừa đảo, che mắt các cơ quan pháp luật để được hoãn xét xử, kéo dài vụ án để thực hiện ý đồ đen tối cho Chính phủ Lào thu mỏ để bọn chúng chạy bán cho đối tượng khác gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc phòng cần phải được nghiêm trị.

Trước sức ép của dư luận, cũng như văn bản đề nghị của Văn phòng Chủ tịch nước, Ủy ban Tư pháp Quốc hội về việc sớm giải quyết vụ án, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án Thái Lương Trí cùng đồng bọn đã được mở vào lúc 8 giờ ngày 28-8-2013 và dự kiến diễn ra trong năm ngày. Trong ngày đầu diễn ra phiên xét xử, đúng 8 giờ cả hội đồng xét xử và bên bị hại có mặt đầy đủ, nhưng phía bị cáo Dương Minh Hải mãi 10 giờ mới được đưa đến tòa với lý do tắc đường.

Tại phiên phúc thẩm lần này, Thái Lương Trí và Dương Minh Hải đều phản cung, cho rằng bị ép cung, mớm cung và do khi lấy bản cung trong tình trạng sức khỏe không tốt... đau lưng! nên đã nhận tội. Tuy nhiên phía đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã bác những lời khai của Trí và Hải. Bởi tại các bút lục trong hồ sơ vụ án là hoàn toàn khách quan, công tâm, chính xác theo qui định của pháp luật. Những lời khai có trong hồ sơ được lấy ở nhiều giai đoạn của vụ án, do nhiều điều tra viên và kiểm sát viên chứ không phải một người nên không thể nói là bị ép cung được. Chúng tôi sẽ thông tin tới bạn đọc những nội dung mới của phiên tòa.