Sáng 7-8, tại TP Đà Nẵng, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào tổ chức Hội thảo “Vai trò của nữ đại biểu trong hoạt động của Quốc hội”, với sự tham dự của hơn 100 nữ đại biểu Quốc hội hai nước.

Tham dự khai mạc Hội thảo, về phía Việt Nam có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam; Trương Thị Mai, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư; Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước; Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng; nhiều đại biểu là Ủy viên T.Ư Đảng, Ủy viên Thường vụ Quốc hội.

Về phía Quốc hội Lào có các đồng chí: Pany Yathotou, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Lào; Sỉ-Sảy Lư-Đệt-Mun-Sỏn, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, chỉ đạo và phụ trách Nhóm nữ nghị sĩ Lào; Thongsavanh Phomvihane, Đại sứ Lào tại Việt Nam; cùng hơn 30 nữ đại biểu Quốc hội, đại diện lãnh đạo Hội đồng nhân dân nhiều tỉnh, thành phố nước bạn Lào.

Chia sẻ kinh nghiệm hoạt động nghị trường

Cung co, tang cuong moi quan he dac biet cua Quoc hoi Viet Nam va Lao - Anh 1

Chủ tịch QH Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu ý kiến khai mạc Hội thảo.

Phát biểu ý kiến khai mạc Hội thảo, thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chào mừng các nữ đại biểu Quốc hội hai nước cùng toàn thể các vị khách quý đã đến tham dự Hội thảo.

Đồng chí nêu rõ: Trong không khí phấn khởi chào mừng Kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5-9-1962 - 5-9-2017), 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18-7-1977 - 18-7-2017) và Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Hội thảo là một sự kiện rất ý nghĩa - Cuộc gặp mặt lần đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ XIV Quốc hội Việt Nam và nhiệm kỳ thứ VIII Quốc hội Lào của hai Nhóm nữ đại biểu Quốc hội.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Cách đây 55 năm, một chương mới trong quan hệ giữa Việt Nam và Lào được mở ra bằng việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và 15 năm sau, vào ngày 18-7-1977 Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào đã được ký kết. Kể từ đó, mối quan hệ đoàn kết, gắn bó đặc biệt giữa hai đất nước, hai dân tộc anh em được Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản và Chủ tịch Xu-pha-nu-vông, cùng các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp đã không ngừng phát triển, trở thành tài sản chung vô giá của hai dân tộc.

“Đặc biệt, trong bối cảnh thế giới đang có rất nhiều biến động hiện nay, mối quan hệ thủy chung, son sắt Việt – Lào đã trở thành một tấm gương mẫu mực mà tất cả chúng ta đều rất đỗi tự hào và càng ý thức phải ra sức phấn đấu để cùng gìn giữ và phát triển”.

Các chủ đề chính tại Hội thảo:

- Tổng quan về vai trò của nữ đại biểu Quốc hội trong hoạt động Quốc hội.

- Kinh nghiệm của nữ đại biểu Quốc hội trong xây dựng pháp luật.

- Kinh nghiệm của nữ đại biểu Quốc hội trong hoạt động giám sát thực hiện pháp luật.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, với chủ đề “Vai trò của nữ đại biểu trong hoạt động Quốc hội”, Hội thảo là hoạt động rất thiết thực nhằm tạo diễn đàn cho việc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động nghị trường của các nữ đại biểu Quốc hội hai nước…

Phát biểu ý kiến tại Hội thảo, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou đánh giá cao ý tưởng của Quốc hội Việt Nam về việc tổ chức hội thảo này; đánh giá đây là sự kiện để các nữ đại biểu Quốc hội hai nước trao đổi kinh nghiệm hoạt động, cũng là sự kiện rất có ý nghĩa nhân dịp hai nước đang kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 40 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác.

Đồng thời, cho thấy mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai cơ quan lập pháp hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc tăng cường và phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Cung co, tang cuong moi quan he dac biet cua Quoc hoi Viet Nam va Lao - Anh 2

Chủ tịch QH Việt Nam và Chủ tịch QH Lào chụp ảnh kỷ niệm với các nữ đại biểu QH hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Lào đánh giá, hội thảo cũng có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội hai nước, đặc biệt là thể chế hóa các vấn đề liên quan tới bình đẳng giới, bảo vệ quyền của phụ nữ và quyền của trẻ em thành luật. Thời gian qua, cơ quan lập pháp hai nước đều đã thực hiện chức năng của mình một cách trách nhiệm, có hiệu quả cao, góp phần tích cực, quan trọng trong công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước.

Đại diện quyền và lợi ích của nhân dân

Chủ tịch QH Lào Pany Yathotou phát biểu khai mạc Hội thảo.

Đồng chí Pany Yathotou cho rằng, để làm tròn chức trách và nhiệm vụ đại diện cho quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, yêu cầu mỗi đại biểu nói chung, nữ đại biểu Quốc hội nói riêng, cần phải nâng cao năng lực, trí tuệ của mình, có quan điểm và phong cách làm việc gắn bó với nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou bày tỏ hy vọng, các hoạt động trao đổi kinh nghiệm giữa các nữ đại biểu Quốc hội/Nghị viện giữa các nước trong khu vực sẽ được tổ chức.

Qua hội thảo này, nữ đại biểu Quốc hội hai nước Việt Nam và Lào, sẽ xây dựng tinh thần đoàn kết, gần gũi, gắn bó, hợp tác trong giai đoạn tiếp theo, cùng trao đổi kinh nghiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ, vượt qua thách thức trong công việc, chung tay trao đổi và tìm kiếm được phương pháp, cách thức hoạt động hiệu quả, góp phần phát triển đất nước giàu mạnh…

Được biết, Quốc hội Lào, hiện nay trong tổng số 149 đại biểu của Quốc hội khóa VIII, có 41 đại biểu nữ, chiếm tỷ lệ khá cao - 27,5% và có nhiều chị đang giữ trọng trách cao trong Quốc hội.

Về mô hình Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam, Chù tịch Quốc hội Việt Nam cho biết: Việc tiếp tục thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam vào đầu nhiệm kỳ này đáp ứng nhu cầu cần có một diễn đàn chung để chia sẻ trách nhiệm và hỗ trợ nhau giữa các nữ đại biểu trong hoạt động của Quốc hội.

Quốc hội Việt Nam khóa XIV với 132 nữ đại biểu trúng cử đã đưa tỷ lệ nữ đại biểu lên con số 26,7% (tăng 2,3% so với nhiệm kỳ trước). Đây là một tín hiệu đáng mừng khẳng định vai trò, uy tín ngày càng cao của phụ nữ trong Quốc hội, trong cử tri…

(Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân)

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, thông qua hoạt động của Nhóm, các nữ đại biểu Quốc hội có cơ hội giao lưu, thu nhận thông tin, phân tích chính sách, trao đổi kinh nghiệm về kỹ năng hoạt động, cũng như học hỏi kinh nghiệm của các nhóm nữ nghị sĩ các nước, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động tại Quốc hội; tạo điều kiện để cùng chung tiếng nói các vấn đề liên quan chính sách phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới…

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, các nữ đại biểu Quốc hội Lào có rất nhiều kinh nghiệm quý báu có thể chia sẻ cùng nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam về hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới nói riêng và hoạt động nghị trường nói chung.

Thông qua Hội thảo, lãnh đạo Quốc hội Việt Nam hy vọng sẽ góp phần quan trọng vun đắp tình đoàn kết keo sơn gắn bó giữa hai quốc gia, hai Quốc hội nói chung và giữa hai Nhóm nữ đại biểu Quốc hội nói riêng.

“Đây cũng là quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước khẳng định trong việc duy trì và thúc đẩy sự hợp tác toàn diện giữa hai nước, giúp củng cố, tăng cường mối quan hệ đặc biệt của Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào”. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.