Bà Hồ Kim Liên, Chủ tịch Hội nước mắm Phú Quốc cho biết, thông tin về nước mắm không đạt chỉ tiêu asen tổng theo quy định của Bộ Y tế mà VINASTAS kết luận là không chính xác, dẫn đến những hiểu lầm với người tiêu dùng.

Cung co niem tin nguoi tieu dung - Anh 1

Mỗi năm các nhà thùng ở Phú Quốc cung cấp ra thị trường từ 20 - 25 triệu lít nước mắm, đáp ứng các tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế

Thông tin như vậy chắc chắc sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà thùng, những người khai thác, cung cấp nguyên liệu để chế biến nước mắm là ngư dân, diêm dân.

Tuy nhiên, do nước mắm là thực phẩm tiêu dùng hàng ngày nhưng với lượng sử dụng của từng hộ gia đình rất ít, có khi cả tháng mới hết 1 chai (1L), nên không gây ảnh hưởng tức thì.

“Hiện tại, hoạt động sản xuất, kinh doanh nước mắm của các nhà thùng vẫn ổn định, kể cả thị trường xuất khẩu cũng chưa bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, việc Bộ Y tế đưa ra kết luận chính thức, “giải oan” cho nước mắm truyền thống sẽ góp phần củng cố thêm niềm tin của người tiêu dùng”, bà Liên cho biết.

Mỗi năm các nhà thùng ở Phú Quốc cung cấp ra thị trường từ 20 - 25 triệu lít nước mắm, có hàm lượng nitơ toàn phần từ 25g/l, cao nhất là 43g/l đáp ứng các tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế. Sản phẩm nước mắm Phú Quốc không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới, được Liên minh châu Âu (EU) bảo hộ chỉ dẫn địa lý.