Tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 10/2016 của Bộ TT&TT vừa diễn ra chiều 1/11/2016, Cục Viễn thông đã công bố kết quả đo kiểm thực tế tốc độ 3G tại Việt Nam.

Cách đây hơn 1 tháng, nhiều phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin rất khác nhau về vấn đề chất lượng dịch vụ di động Việt Nam, đặc biệt là tốc độ tải dữ liệu. Chẳng hạn, trên một trang mạng xã hội nói tốc độ tải dữ liệu 3G tại Việt Nam khoảng 1,5Mb/giây, thậm chí thấp hơn cả Lào. Trong khi đó, theo số liệu khảo sát của Akamai công bố, tốc độ trung bình 3G của Việt Nam khoảng 2,8Mb/giây…

Cuc Vien thong tiet lo toc do do kiem thuc te 3G tai Viet Nam - Anh 1

Trước tình hình đó, Cục Viễn thông đã chủ động lên kế hoạch đo kiểm thực tế tốc độ tải dữ liệu của mạng 3G tại Việt Nam. Cục Viễn thông đã tổ chức đo tốc độ tải dữ liệu mạng 3G của 4 doanh nghiệp hiện đang cung cấp gồm VNPT, MobiFone, Viettel và Vietnamobile.

Về cách thức đo, Cục Viễn thông đã tiến hành đo ở khu vực phía Bắc tại Hà Nội và Bắc Ninh, đo ở miền Trung tại Thành phố Đà Nẵng và Quảng Nam; ở miền Nam đo tại thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương. Phương án thực hiện đo vào các giờ khác nhau và đo đồng thời của cả 4 doanh nghiệp, thực hiện trong 3 điều kiện khác nhau là đo ngoài trời - cố định một chỗ và đo di động; đo trong nhà. Tổng số mẫu đo, mỗi doanh nghiệp đo 5400 mẫu phân đều 3 khu vực – miền Bắc, miền Trung và Miền Nam. Như vậy mỗi khu vực đo 1800 mẫu.

Kết quả cụ thể, hiện nay tốc độ trung bình của đường tải xuống của mạng 3G tại Việt Nam là 7,8Mb/giây, đường lên 1,4Mb/giây. Như vậy cao hơn 3 lần so với Akamai công bố và cao hơn gấp nhiều lần so với số liệu của một trang mạng xã hội đưa ra. Mặt khác, đại diện Cục viễn thông lưu ý rằng, nếu chỉ tính riêng ba doanh nghiệp lớn gồm VNPT, Viettel và MobiFone thì tốc độ trung bình đường tải xuống của mạng 3G là trên 9Mb/giây nhưng do tốc độ 3G trung bình của Vietnammobile khá thấp nên bị kéo xuống còn 7,8Mb/giây.

Những kết quả này sẽ được đăng tải công khai tại trang website chính thức của Cục Viễn thông.

B.H