Theo ước tính của giới chức y tế Cuba, khoảng 484.000 trẻ em dưới 9 tuổi của nước này sẽ được tiêm phòng bại liệt trong chiến dịch tiêm chủng vừa bắt đầu, và kéo dài tới ngày 3/5.

Cuba tiem phong bai liet cho tre em bang vacxin tu san xuat - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Năm nay, Cuba tiếp tục áp dụng loại vắcxin chống bại liệt tự sản xuất mang dạng hình giọt, có khả năng giảm thiểu phản ứng phụ như sốt cao, nôn trớ và tiêu chảy ở trẻ.

Trong chiến dịch tiêm chủng phổ thông năm nay, Cuba sẽ huy động toàn bộ lực lượng bác sỹ và y tá gia đình, các cán bộ phụ trách y tế trong các Ủy ban Bảo vệ Cách mạng và Hội liên hiệp Phụ nữ Cuba.

Cuba đã thanh toán bệnh bại liệt từ năm 1962, và từ thời điểm đó tới năm 2014, đảo quốc Caribe này đã cung cấp miễn phí 83 triệu liều vắcxin để bảo vệ người dân dưới 68 tuổi khỏi căn bệnh trên.

Nhờ tiến hành công tác y tế cộng đồng có kế hoạch và đều đặn, Cuba vẫn duy trì việc loại bỏ hoàn toàn 6 loại bệnh ở trẻ nhỏ có thể phòng chống bằng vắcxin cơ bản, trong khi đó bệnh uốn ván, viêm màng não B và khuẩn cầu màng não cũng bị hạ xuống dưới mức nguy hiểm y tế với tỷ lệ thấp hơn 1/1.000.000 dân./.