Quốc đảo đang kẹt tiền mặt đề nghị trả 270 triệu USD cho Cộng hòa Séc bằng rượu rum và dược phẩm thay vì tiền.

Cuba muon tra no bang ruou rum - Anh 1

Ảnh: Shutterstock

Theo CNN, Bộ Tài chính Cộng hòa Séc cho hay cuộc đàm phán về cách thức thanh toán khoản nợ cũ vẫn đang trong “giai đoạn đầu”, và nhấn mạnh rằng họ muốn ít nhất một phần số nợ phải được trả bằng tiền mặt.

“Phía Cuba đưa ra danh sách các mặt hàng, bao gồm thuốc men và một số thương hiệu rượu rum, để thanh toán một phần khoản nợ”, phát ngôn viên Bộ Tài chính Cộng hòa Séc Katerina Vaidisova cho hay.

Năm 2015, quốc gia châu Âu nhập khẩu 17 triệu USD giá trị rượu rum. Nếu toàn bộ số nợ của Cuba được thanh toán bằng rượu thì lượng rượu này đủ cung cấp cho Cộng hòa Séc suốt khoảng 15 năm. Bà Vaidisova cho hay hai bên vẫn còn đang tranh luận về số tiền mà Cuba nợ, lý do là vì hầu hết khoản nợ được tính bằng rúp Xô Viết và số tiền phải được chuyển đổi sang đồng tiền hiện hành.

Hiện chưa rõ chính phủ Cộng hòa Séc sẽ làm gì với số rượu rum nếu họ nhận. Hầu hết các loại dược phẩm không thể được dùng làm phương thức thanh toán vì quy định nghiêm ngặt của Liên minh châu Âu (EU). Giới chức Cuba chưa lên tiếng bình luận về vụ việc.

Đảo quốc vùng biển Caribbe thường dùng hàng hóa làm phương thức thanh toán trong thời Xô Viết. Cuba thường đổi đường để lấy nhiên liệu. Nước này tích nợ nước ngoài lớn trong thời Chiến tranh lạnh và không thể trả phần lớn số nợ trên vào thập niên 1980.

Mỹ tái thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Cuba vào năm ngoái nhưng Cuba vẫn còn bị ngăn khỏi hầu hết nguồn tài chính quốc tế. Cuba rút khỏi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) vào thập niên 1960.

Giờ đây, quốc đảo Caribbe phải giải quyết các khoản nợ hoặc ít nhất là đạt được thỏa thuận về nợ trước khi ghi tên lại vào IMF và WB. Năm ngoái, The Paris Club, nhóm các nước chủ nợ giàu có không chính thức, cho biết Cuba còn nợ các thành viên của nhóm hơn 11 tỉ USD.

Một số thành viên của câu lạc bộ vốn gồm Anh, Úc, Canada và Pháp đồng ý tái cơ cấu một phần nợ của Cuba và giảm phần nào số tiền nước này cần phải trả. Đổi lại, Cuba đồng ý thanh toán 2,6 tỉ USD cho họ trong 18 năm tới. Nga đã xóa 90%, tương đương 32 tỉ USD, nợ cho Cuba.

Thu Thảo