Các chuyên gia từ 5 học viện của Mỹ sẽ tham gia cùng đồng nghiệp Cuba nghiên cứu về các vi tảo độc hại ở các vùng biển thuộc tỉnh Cienfuegos, miền Trung Cuba.

Cuba 'bat tay' My nghien cuu tao bien doc hai - Anh 1

Hiện tượng tảo nở hoa độc hại.

Trung tâm nghiên cứu môi trường Cienfuegos (CEAC) của Cuba cho biết thỏa thuận trên được đưa ra tại hội thảo trao đổi do Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tổ chức tại đảo quốc Caribe trong 3 ngày vừa qua.

Theo đó, các chuyên gia môi trường của cả hai nước sẽ tham gia dự án cấp quốc gia mang tên Mạng lưới giám sát khu vực trong vùng biển Caribe cho quá trình axit hóa đại dương và tác động của nó trong việc tảo độc hại nở hoa, áp dụng kỹ thuật hạt nhân và đồng vị.

CEAC cho biết thêm dự kiến trong tháng tới, một đài quan sát dành riêng cho các nghiên cứu trên sẽ được xây dựng tại bãi biển Rancho Luna của Cienfuegos với mục đích cung cấp dữ liệu về dòng chảy, độ mặn, oxy hòa tan, áp lực carbon dioxide, nhiệt độ và độ pH nhằm phát triển các mô hình ứng phó, thiết kế hành động phòng ngừa, đánh giá rủi ro và đưa ra cảnh báo.

Ngoài ra, dự án trên cũng sẽ được triển khai tại bờ biển phía Bắc của Cuba với sự tham gia của các học giả của Viện Hải dương học, Trường Đại học miền Đông Cuba, Trung tâm Nghiên cứu Thủy sản và CEAC.

Mỹ và Cuba có chung khu vực biển và cùng đối diện với các vấn đề về môi trường như tảo độc nở hoa gia tăng trong các hệ sinh thái thủy sinh, bao gồm cả biển và nước ngọt, giết chết cá và sò huyết, khiến da người bị tổn thương, đồng thời tác động tiêu cực lên nền kinh tế, môi trường và sức khỏe cộng đồng của cả hai nước.

Từ cuối năm 2015, hai nước đã ký kết tuyên bố chung về hợp tác trong lĩnh vực môi trường với mục đích định hướng hợp tác giữa hai chính phủ và các pháp nhân phi nhà nước liên quan tới một loạt vấn đề môi trường, gồm bảo vệ biển và bờ biển, bảo vệ hệ sinh thái, nhất là các loài sinh vật đang bị đe dọa hoặc gặp nguy hiểm với môi trường sống, biến đổi khí hậu, giảm nguy cơ thảm họa và ô nhiễm môi trường biển.

TTXVN/Tin Tức