VOV.VN -Bố trí lực lượng, kiểm tra thân nhiệt bằng máy đo nhiệt từ xa cho hành khách nhập cảnh

Với trên 270km đường biên giới tiếp giáp Trung Quốc, Lai Châu là một trong những tỉnh có nguy cơ dịch cúm A/H7N9 xâm nhập cao. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để ngăn chặn tình trạng thẩm lậu gia cầm qua biên giới, tỉnh Lai Châu đã chủ động triển khai các giải pháp phòng chống, nhất là tại cửa khẩu và các lối mở Ma Lù Thàng, huyện Phong Thổ.

Bắt giữ gia cầm giống nhập lậu

Đội cơ động liên ngành chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại chốt chặn tại khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng, huyện biên giới Phong Thổ thời gian này chú trọng hơn đến kiểm tra việc vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch vào địa bàn. Mặc dù lực lượng làm việc mỏng, song lực lượng biên phòng, hải quan, kiểm dịch tại khu vực cửa khẩu chủ động bố trí lực lượng, kiểm tra thân nhiệt bằng máy đo nhiệt từ xa cho hành khách nhập cảnh, đồng thời phun, xịt hóa chất cho các phương tiện vận tải hàng hóa nhập cảnh, xuất cảnh…

Ông Nguyễn Đình Hùng, cán bộ kiểm dịch động vật trạm kiểm tra liên ngành cửa khẩu Ma Lù Thàng nói: Các lực lượng thú y, y tế đều chuẩn bị sẵn sàng cho công tác chống dịch. Xe bên phía Trung Quốc sang được phun khử trùng tiêu độc 100%. Để làm tốt công tác chống dịch, chúng tôi duy trì lực lượng trực và phối hợp, nắm tình hình từ lực lượng hải quan, biên phòng trên cửa khẩu.

Tỉnh Lai Châu chỉ đạo các cơ sở y tế thành lập các tổ, đội phòng chống dịch cơ động gồm các cán bộ dịch tễ, lâm sàng, xét nghiệm… cắm tại các xã; chuẩn bị sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất cũng như nhân lực để đối phó và xử lý triệt để dịch cúm nếu như phát hiện ca nhiễm. Các đồn biên phòng chủ động tuyên truyền tác hại của dịch bệnh và khuyến cáo bà con phòng, chống dịch cúm A/H7N9 tại cộng đồng thôn bản, đặc biệt không buôn bán, vận chuyển gia cầm không rõ nguồn gốc qua biên giới và các lối mở.

Thượng tá Hoàng Văn Mạnh, Đồn trưởng đồn biên phòng Ma Lù Thàng, tỉnh Lai Châu cho biết: Chúng tôi đã thành lập các tổ, đội công tác, trực tiếp làm nhiệm vụ tại các địa bàn. Các tổ công tác này tăng cường tuyên truyền cho bà con dân bản hiểu được tác hại của dịch cúm. Đồng thời tăng cường lực lượng chốt chặn tại các ngả đường, các điểm nghi vấn các đối tượng vận chuyển gia cầm đi qua.

Từ đầu năm đến nay, Đồn biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng đã bắt giữ 2 vụ vận chuyển gà lậu trái phép, chủ yếu được kéo phao thẩm lậu qua suối và bãi cạn. Tính đến thời điểm này, Lai Châu chưa ghi nhận trường hợp mắc cúm A/H7N9 và cúm A/H5N1 trên người cũng như trên gia cầm./.

Thanh Thủy/VOV- Tây Bắc