Nhật báo Saudi Al Eqtisadiya của Saudi Arabia ngày 16.4 cho biết, các nước vùng Vịnh sẽ sửa đổi quy định về người lao động nước ngoài trong khu vực cũng như giảm số lượng lớn những lao động không có tay nghề.

Các quốc gia vùng Vịnh là điểm đến của rất nhiều lao động Châu Á - trong đó có lao động Việt Nam. Ảnh minh họa, nguồn: SGTT

Dẫn lời một quan chức trong khu vực, tờ Al Eqtisadiya cho biết, các nước thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh đang xem xét lại cơ chế phân loại các lao động có tay nghề và cho rằng “những lao động không có tay nghề làm mất cân bằng thị trường lao động do không đem lại lợi ích cho công ty cũng như cộng đồng và đang sinh sống bất hợp pháp tại những nước này”.

Động thái trên được các nước vùng Vịnh đưa ra sau khi Saudi Arabia gia hạn thêm 3 tháng cho các lao động trái phép và Kuwait thông báo sẽ trục xuất 100.000 người lao động nước ngoài được xác định là không có tay nghề.

Các quốc gia vùng Vịnh là điểm đến của rất nhiều lao động Châu Á- trong đó có lao động Việt Nam. Tờ Arab News hồi tháng 9.2012 cho hay, Hội đồng các Phòng thương mại và công nghiệp Saudi (CSCCI) đã kêu gọi Hãng Hàng không Saudi Arabia mở các đường bay thẳng hoặc gián tiếp đến Việt Nam và Campuchia để có thể tăng cường tuyển dụng lao động từ hai quốc gia này.

Một nguồn tin cao cấp cho biết, các cuộc đàm phán của Hội đồng Tuyển dụng quốc gia với các đối tác tại Việt Nam về việc cung cấp các lao động kỹ thuật và người giúp việc gia đình mang lại kết quả tích cực. Quan chức này cho biết, một phái đoàn từ ủy ban đã đến Việt Nam để tìm kiếm các triển vọng tuyển dụng lao động.

Bên cạnh đó, nguồn tin này cũng nhấn mạnh đến nhu cầu về các biện pháp cần thiết để ngăn chặn việc các lao động giúp việc gia đình rời bỏ nhà chủ. “Có khoảng 20 lao động rời bỏ nhà chủ mỗi ngày để tìm việc làm nơi khác” – ông nói.