(VOH) - Trước thềm kỳ họp lần thứ 4 Quốc hội Khóa 13, cử tri thành phố Hồ Chí Minh hết sức quan tâm đến sự kiện chính trị quan trọng này của đất nước. Sau khi nghiên cứu những nội dung chính tại kỳ họp này, cử tri thành phố đã và bày tỏ nhiều tâm tư nguyện vọng gửi gắm đến Quốc hội.

Ông Lê Văn Sợi, quận Bình Thạnh mong muốn ở kỳ họp Quốc hội lần này sẽ quan tâm nhiều hơn đến người dân khi cho ý kiến về các luật liên quan đến quyền lợi người dân như Luật Đất đai, Luật Điện lực. Ông cho rằng: "Tất cả mọi vấn đề của đất nước đều do dân, vì dân, nhưng chúng tôi thấy nhiều vấn đề dân khiếu nại, tố cáo nhưng rồi cơ quan cứ đẩy đi đẩy lại, chúng tôi rất buồn, chúng tôi mong muốn Quốc hội phát huy trí tuệ tập thể và trách nhiệm với dân và với đất nước".

Trong kỳ họp lần này, Quốc hội dành nhiều thời gian góp ý sửa đổi và thông qua các dự án luật. Đây là một tín hiệu tốt cho quá trình phát triển của đất nước. Cử tri Ngô Đức Hoàng - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đào tạo Thiết kế vi mạch - Đại học Quốc gia TPHCM chia sẻ kỳ vọng vào dự án Luật Khoa học Công nghệ sẽ được Quốc hội thảo luận và sửa đổi: "Kỳ họp lần này đưa ra và đặt nặng vấn đề sửa đổi luật theo tôi là một điều rất tốt. Tôi nghĩ việc sửa đổi như vậy không những quan trọng mà cần phải thường xuyên thực hiện để luật thực sự đi vào đời sống và là động cơ phát triển nhiều mặt của xã hội. Bản thân tôi là người làm công tác khoa học, cũng nhận thấy rằng Luật Khoa học Công nghệ được ban hành 12 năm nay đã lộ ra nhiều bất cập, đã đến lúc, Luật KHCN cần sửa đổi. Chúng tôi rất mừng khi kỳ họp này Luật KHCN sẽ thật sự được đem ra bàn bạc và sửa đổi cho phù hợp với tình hình phát triển của đất nước. Chúng tôi mong muốn các vị đại biểu Quốc hội sẽ bàn bạc kỹ lưỡng và thực hiện quyết liệt để luật trở thành kim chỉ nam phát triển KHCN nói riêng và phát triển đất nước VN nói chung".

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc, lắng nghe ý kiến cử tri TP. Ảnh: congan

Tại kỳ họp này, cử tri thành phố đặt niềm tin vào việc Quốc hội xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế lớn của đất nước. Trong tình hình khó khăn chung về kinh tế thì vấn đề kinh tế vĩ mô đã dành được sự quan tâm của đông đảo cử tri. Ông Nguyễn Kiên Cường, phường Cầu Ông Lãnh quận 1 bày tỏ mong muốn Quốc hội trước hết cần có biện pháp để kiềm chế lạm phát để bảo đảm đời sống nhân dân. Ông Nguyễn Kiên Cường cũng kỳ vọng Quốc hội sớm có biện pháp để đánh giá cán bộ, chọn những người thực sự có tâm và có tài để tham gia điều hành phát triển kinh tế đất nước. Ông Nguyễn Kiên Cường kiến nghị: "Mong muốn của chúng tôi là kỳ họp này phải thông qua Nghị quyết bỏ phiếu tín nhiệm đối với cán bộ, thứ hai là Quốc hội phải có biện pháp chống tham nhũng triệt để hơn, làm sao để giảm bớt tham nhũng trên đất nước chúng ta". Một vấn đề lâu nay được nhắc đến nhiều trong các lần tiếp xúc cử tri, và trước kỳ họp này, cử tri thành phố tin tưởng là sẽ có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống tham nhũng. Qua quá trình theo dõi sự chuẩn bị kỳ họp Quốc hội lần thứ 4 khóa 13 và tham dự buổi tiếp xúc với tổ đại biểu Quốc hội, ông Võ Tiến Kỷ, quận 6 quan tâm đến việc Quốc hội cho ý kiến Luật phòng, chống tham nhũng sửa đổi. Ông đề nghị Quốc hội tăng cường công tác kiểm tra ở những lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng như lĩnh vực đất đai, tài sản, đồng thời có định kỳ báo cáo để nhân dân biết và tăng cường công tác giám sát cùng Quốc hội. Bên cạnh đó, việc bảo vệ người tố cáo tham nhũng cần được Quốc hội quan tâm trong Luật phòng, chống tham nhũng. Ông Võ Tiến Kỷ đề nghị: "Tôi rất tâm đắc về việc đưa chương trình kỳ họp lần này để sửa đổi Luật phòng, chống tham nhũng, lần này tôi đề nghị Quốc hội nên bàn kỹ đánh giá nguyên nhân và xác định hành vi bao che tội nặng tương đương như thủ phạm gây ra tham nhũng để đưa vào Luật Hình sự xác định tội trạng, tìm rõ bao che. Quốc hội nên chỉ đạo tăng cường chương trình giáo dục tuyên truyền sâu rộng về kết quả phòng, chống tham nhũng của Quốc hội".

Trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 13, tiếng nói của cử tri thành phố Hồ Chí Minh đã đề đạt với Quốc hội những nguyện vọng chính đáng, thiết thực, thể hiện cao trách nhiệm đối với các vấn đề chung của đất nước. Tất cả đang chờ đón những thông tin tại kỳ họp với mong muốn, Quốc hội đưa ra những quyết sách lớn vì công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.