Nhiều bang tại nước Mỹ đã tiến hành bỏ phiếu sớm bầu Tổng thống, trước ngày bỏ phiếu chính thức 35 ngày.

Theo Huffingon Post, 10.000 cử tri Mỹ đã tham gia bỏ phiếu cho các ứng cử viên Hillary Clinton, Donald Trump và các ứng cử viên khác. Một số bang, trong đó có Iowa, Ohio, bắt đầu bầu cử sớm vào tháng Mười.

Cu tri My bo phieu som bau tong thong - Anh 1

Hillary Clinton và Donald Trump

Nhịp độ bỏ phiếu sớm sẽ tiếp tục gia tăng cho tới ngày bỏ phiếu chính thức và kiểm phiếu là 8/11.

Khoảng 130 triệu cử tri Mỹ sẽ tham gia bỏ phiếu để chọn ra Tổng thống trong nhiệm kỳ kế tiếp.

Tại Mỹ, các bang chủ động tổ chức bỏ phiếu và kiểm phiếu. Từ năm 2012, một số bang như Florida đã cho phép bỏ phiếu sớm qua thư điện tử.

Hiện nay, hình thức bỏ phiếu qua thư điện tử được mở rộng ở tất cả 50 bang.

Việc căn cứ trên số cử tri đăng ký bỏ phiếu trực tiếp hay vắng mặt của các đảng tại mỗi bang không nói lên nhiều về kết quả thăm dò xem ứng viên nào đang giành lợi thế.

Mặc dù vậy, theo thăm dò mới đây nhất về cuộc đua giữa ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump, bà Clinton đang chiếm ưu thế hơn hẳn sau cuộc tranh luận trực tiếp vòng đầu.

Tại các bang hay dao động như Michigan, New Hampshire, Florida và Nevada, dường như các cử tri đã ‘chọn mặt gửi lá phiếu’ cho bà Clinton.

Theo thăm dò của tờ Detroit News/WDIV, tại bang Michigan, bà Clinton dẫn trước ông Trump 7 điểm – với tỷ lệ ủng hộ tương ứng là 42% và 35%. Trong một thăm dò khác gồm có ứng viên của đảng thứ ba, bà Clinton vẫn dẫn trước 7 điểm.

Thăm dò của WBUR cũng cho thấy tỷ lệ tương tự cho hai ứng viên tại bang New Hampshire.

Thăm dò của Đại học Suffolk tại Nevada cho ra kết quả gần như vậy, với tỷ lệ cho Clinton là 44%, và Trump là 38%.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn quá sớm để nói rằng, ưu thế của bà Clinton sau tranh luận sẽ duy trì được lâu. Bức tranh sáng tỏ hơn về cuộc đua sẽ hiện rõ sau khi các thăm dò kế tiếp được công bố trong vài ngày tới.

Lê Thu