- Sáng 2/12, đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An khóa XIV, gồm các ông: Lê Quang Huy, Phó Bí thư Tỉnh; Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an Nghệ An đã có buổi tiếp xúc cử tri cụm xã Mường Típ, Mường Ải tại xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn.

Cu tri Ky Son: De nghi dung trien khai xay dung cac nha may thuy dien - Anh 1

Phó Bí thư Lê Quang Huy chia sẻ những hệ lụy của nhà máy thủy điện đến đời sống của bà con Mường Típ. Đồng lòng có tiếng nói mạnh mẽ để khắc phục những tác động tiêu cực của các dự án thủy điện trong thời gian vừa qua.

Tại buổi tiếp xúc, sau khi nghe đại diện ĐBQH tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, cử tri Kỳ Sơn bày tỏ sự tin tưởng trước những đổi mới của Quốc hội, Chính phủ, phấn khởi trước hoạt động của đoàn ĐBQH Nghệ An tại kỳ họp; đồng thời kiến nghị nhiều vấn đề quan tâm.

Cử tri Cố Đình Lâm phản ánh 7km dọc sông Nậm Mô có tới 4 nhà máy thủy điện đã được xây dựng. Những hệ lụy của nó đã gây nên nhiều khó khăn cho nhân dân: dòng chảy của sông bị thay đổi, môi trường sống bị ô nhiễm, đường dân sinh bị xuống cấp. Cử tri mong muốn ĐBQH và các ban ngành quan tâm, khảo sát, kiểm tra hoạt động của các nhà máy thủy điện này.

Cử tri Vi Thị Dung, Phó hiệu trưởng trường mầm non Mường Típ phản ánh cơ sở vật chất, công trình vệ sinh của trường mầm non còn tạm bợ. Lớp học bị xuống cấp nghiêm trọng do sạt lở đất, rất nguy hiểm đến các cháu nhỏ.Thêm vào đó, tình trạng thiếu giáo viên mầm non bán trú, thiếu 5 cô so với định biên, do giáo viên thuyên chuyển về xuôi, chưa có người thay thế. Do đó, cử tri đề xuất đẩy nhanh tiến độ xây dựng, kiên cố hóa các lớp học. Đồng thời bố trí giáo viên đứng lớp, đảm bảo việc dạy và học.

Cu tri Ky Son: De nghi dung trien khai xay dung cac nha may thuy dien - Anh 2

Cử tri Vi Thị Dung đề xuất đẩy nhanh việc kiên cố hóa trường học cho con em miền núi.

Cử tri Lương Xuân Liễu, bí thư chi bộ bản Xa No tuyến đường vào Mường Típ - Mường Ải đã có dự án, nhưng nhiều năm nay chưa xây dựng, đề nghị đẩy nhanh tiến độ thi công, tạo điều kiện cho nhân dân đi lại thuận lợi. Xây dựng chính sách đặc thù cho vùng dân tộc ít người, tuyên truyền, hướng nghiệp dạy nghề, tạo điều kiện cho con em dân tộc có thể tham gia vào việc xây dựng xã hội, đất nước.

Cử tri Mao Bá On xã Mường Ải, phản ánh hai xã Mường Ải và Mường Típ là vùng giáp biên giới, nhưng cơ sở hạ tầng giao thông còn kém. Bên cạnh đó, phương tiện đi lại cho cán bộ biên phòng cũng chưa được hỗ trợ kịp thời.

Cu tri Ky Son: De nghi dung trien khai xay dung cac nha may thuy dien - Anh 3

Phó Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Huy gặp gỡ với cử tri.

Cử tri Vi Mường Hải phản ánh về cơ sở y tế xã Mường Ải còn rất khó khăn, thiếu thốn. Nhân dân gặp nhiều bất lợi trong việc khám, chữa bệnh. Đề nghị ĐBQH và các ban ngành quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà y tế đàng hoàng hơn, tạo chính sách đưa những bác sĩ tốt về với bà con.

Tại hội nghị, thay mặt đoàn ĐBQH, ông Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cảm ơn những đóng góp chân thành của cử tri, và trực tiếp giải trình những vấn đề cử tri quan tâm.

Liên quan đến việc tu sửa hệ thống đường giao thông, ông Nguyễn Hữu Cầu ghi nhận những đề nghị của nhân dân là chính đáng, và chỉ đạo Sở Giao thông vận tải quan tâm tạo nguồn vốn để nâng cấp đường cho nhân dân.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Trần Quảng, đại diện Sở Giao thông vận tải cho biết một trong những nguyên nhân của sự xuống cấp là do việc thi công những nhà máy thủy điện nằm trên địa bàn xã. Đề nghị huyện tích cực phối hợp với nhà máy thủy điện có trách nhiệm trong việc sửa đường cho nhân dân. Đại diện Sở Giao thông vận tải thông tin đến cử tri, Sở đã trình kế hoạch lên UBND tỉnh để phê duyệt nhà thầu, đồng thời đã cử cán bộ lên khảo sát mặt bằng. Dự án tuyến đường sẽ được triển khai vào quý 1 năm 2017 và đã được Quốc hội thông qua.

Cu tri Ky Son: De nghi dung trien khai xay dung cac nha may thuy dien - Anh 4

Ông Nguyễn Hữu Cầu cho biết, trong thời gian tới Quốc hội sẽ giám sát tối cao hoạt động của các nhà máy nhiệt, thủy điện.

Vấn đề tạo việc làm cho con em đồng bào dân tộc, ông Nguyễn Hữu Cầu cho biết, khi xét tuyển vào các cơ quan xét tuyển chứ không thi tuyển thì được ưu tiên 20 điểm. Đối với hình thức cử tuyển học sinh đồng bào miền núi, khi đi học vào các trường thì được miễn học phí. Vừa rồi Quốc hội đã có kiến nghị với Bộ trưởng Bộ giáo dục, con em dân tộc nào tự thi vào các trường đại học thì sẽ có sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời để động viên, khuyến khích học tập, cống hiến cho đất nước. Bên cạnh đó, cũng đề nghị lãnh đạo huyện, bố trí đầy đủ giáo viên mầm non trên địa bàn.

Liên quan đến tình hình thủy điện trên địa bàn, ông Nguyễn Hữu Cầu cho biết, tại kỳ họp Quốc hội vừa rồi, đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An đã kiến nghị, đề xuất lên Bộ Công thương, không nên phát triển thêm các nhà máy thủy điện. Trong thời gian tới, Quốc hội sẽ giám sát tối cao hoạt động các nhà nhiệt, thủy điện, hỗ trợ nhân dân khắc phục những hệ lụy mà nhà máy thủy điện gây nên. Đồng thời, đề nghị bà con nói lên tiếng nói của mình, thống nhất làm văn bản kiến nghị lên UBND tỉnh dừng cấp phép các dự án thủy điện./.

Mỹ Nga