Tại cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4 Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố khóa XV tại quận Hoàng Kiếm (Hà Nội), ngày 20/6, một vấn đề được nhiều cử tri đề xuất với lãnh đạo thành phố Hà Nội là tổ chức lại phố tuyến phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

Cu tri Ha Noi kien nghi chi to chuc pho di bo vao buoi toi - Anh 1

Cử tri kiến nghị về tổ chức lại phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm.

Theo cử tri Đặng Văn Hường (phường Hàng Mã), từ 9 giờ đến 16 giờ rất vắng người đến phố đi bộ, chủ yếu đông từ chiều và tối. Do đó, thành phố Hà Nội nên nghiên cứu tổ chức lại phố đi bộ từ 16 giờ 30 đến 24 giờ. Còn cử tri Nguyễn Văn Hòa (phường Hàng Bồ) cũng cho rằng cần đánh giá lại tuyến phố đi bộ, bởi thực tế thời gian qua chỉ hè thông, đường thoáng; còn dịch vụ chỉ có một vài quầy hàng lưu niệm và ít chương trình nghệ thuật mang tính vùng miền, thiếu điểm nhấn thu hút khách du lịch.

Còn cử tri Phạm Năng Cương (Chương Dương) kiến nghị: "Phố đi bộ triển khai được hơn 10 tháng là một bước đột phá trong việc tạo điểm nhấn tại khu vực trung tâm Thủ đô. Tuy nhiên, vào buổi sáng, khu vực phố đi bộ rất ít người. Do đó, tôi đề nghị chỉ nên tổ chức phố đi bộ vào tối thứ 6, thứ 7 và cả ngày chủ nhật. Những lúc phố đi bộ đông người, tình trạng xả rác diễn ra khá nhiều, do đó đề nghị quận thành lập tổ công tác xử phạt, bước đầu phạt từ 50.000 đến 200.000 đồng".

Các cử tri khác cũng cho rằng việc tổ chức phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm là cần thiết. Tuy nhiên, chỉ nên tổ chức vào buổi tối, nếu cần tổ chức phố đi bộ vào tất cả các ngày trong tuần vào buổi tối, còn tổ chức buổi sáng như hiện nay chưa hợp lý, tốn nhiều nhân lực.

Về vấn đề cử tri quận Hoàn Kiếm, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết: "Thời gian tới, quận Hoàn Kiếm và các ban ngành hữu quan sẽ có buổi sơ kết, đánh giá về công tác tổ chức phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm. Chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến của các cử tri góp ý về phố đi bộ để có quyết định chính xác, hiệu quả nhất về tuyến phố đi bộ.

“Ý tưởng ban đầu khi lập phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm nhằm có không gian tĩnh lặng để cẩm nhận không gian, văn hóa tại Hồ Gươm. Do đó, quanh khu phố đi bộ sẽ tổ chức một số dịch vụ miễn phí như văn hóa phi vật thể, wifi… Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội sẽ công bố hoạt động, sự kiện văn hóa trong cả năm để người dân và các tổ chức bố trí lịch để tham gia”, ông Nguyễn Đức Chung cho biết.

Xuân Cường/Báo Tin Tức