Cử tri Phạm Phước Như phản ánh, một thực tế đang diễn ra hiện nay là, ngoài chạy chức, chạy quyền, chạy tội, nay còn chạy luân chuyển và “đề nghị các lãnh đạo chú ý vấn đề này”.

Cu tri Can Tho buc xuc tinh trang chay luan chuyen - Anh 1

Cử tri Phạm Phước Như phản ánh tại buổi tiếp xúc cử tri phường Tân An.

Ngày 7/10, đoàn đại biểu quốc hội đơn vị số 1 TP Cần Thơ gồm: ông Nguyễn Thanh Xuân, Ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của QH, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ; ông Nguyễn Thanh Phương, Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Phó Hiệu Trưởng Trường Đại học Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV tại phường Tân An, quận Ninh Kiều.

Tại buổi tiếp xúc, các ĐBQH đã báo cáo nhanh kết quả của kỳ họp lần thứ nhất và tóm tắt dự kiến nội dung, chương trình của kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XIV và dành nhiều thời gian để lắng nghe những nguyện vọng, đề xuất của cử tri.

Củ tri, Phạm Phước Như ở phường Tân An, cho biết: Qua kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV này tôi thấy Quốc hội đã giảm thời gian họp, có biến chuyển. Về vấn đề tham nhũng, người dân miền Tây, Cần Thơ luôn luôn theo dõi vụ Trịnh Xuân Thanh - một vụ án lớn mà Tổng Bí thư có văn bản yêu cầu làm ngay và làm nhanh. Chúng tôi thấy mừng vì Tổng Bí thư đã ra tay làm vụ án lớn, các ngành cũng ráo riết vào cuộc…

Cử tri Phạm Phước Như còn phản ánh, một thực tế đang diễn ra hiện nay là, ngoài chạy chức, chạy quyền, chạy tội nay còn chạy luân chuyển. “Đề nghị các lãnh đạo chú ý vấn đề này”.

Đối với nhà máy giấy ở Hậu Giang (Lee & Man) giờ cho hoạt động cũng không được, không cho cũng không xong, vì vậy chúng ta phải quản lý chặt việc xả thải của nhà máy này. Bộ TN&MT và các Bộ ngành có liên quan cần rút kinh nghiệm làm sao quản lý tốt các hoạt động của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp lớn, đừng để xây dựng xong rồi, ảnh hưởng đến môi trường mới kêu lên.

Cử tri Phạm Phước Như còn nói: Ngoài ra còn vấn đề xây dựng Nông thôn mới, giờ làm dữ lắm nhưng cái quan trọng nhất là đời sống của người dân vẫn chưa thay đổi nhiều, phải liệu cơm gắp mắm.

Ông Như đưa ra ví dụ huyện Phước Long (Bạc Liêu) nợ hàng trăm tỉ đồng, rồi giờ không biết sao trả. Nhiều tiêu chí trong xây dựng NTM quá bất cập, như nhà văn hóa xây dựng lớn không ai vào, tiêu chí chợ cũng vậy rất lãng phí. Cần bỏ nhiều tiêu chí không cần thiết, cử tri này kiến nghị...

Cử tri Lâm Hoàng Sơn, khu vực 2, cho biết: Cái khó hiện nay là tình hình biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của người dân. Tôi thấy nguy cơ đời sống và thu nhập người dân ĐBSCL sẽ gặp nhiều khó khăn vì vậy chúng ta cần đặc biệt quan tâm.

Ông Nguyễn Thanh Xuân, Ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của QH, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ ghi nhận những ý kiến đóng góp của cử tri, mặc dù có 4 ý kiến nhưng phản ánh khoảng 20 vấn đề, toàn những vấn đề nóng và bức xúc, điều đó cho thấy các ý kiến đề đạt đến QH ngày càng chất lượng hơn, cử tri quan tâm không chỉ đến đời sống tại địa phương mà còn quan tâm nhiều đến các hoạt động của các địa phương và trung ương.

“Các vấn đề của cử tri sẽ được chúng tôi ghi nhận báo cáo lên trưởng đoàn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và chuyển lên nghị trường QH trong kỳ họp tới”.

Chiều cùng ngày, đoàn đại biểu QH đơn vị số 1 TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri tại xã Mỹ Khánh huyện Phong Điền và ngày 11/7 sẽ tiếp xúc cử tri tại phường Lê Bình quận Cái Răng…

Trước đó đoàn cũng có các buổi tiếp xúc cử tri và ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp tại phường An Khánh quận Ninh Kiều, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng và xã Trường Long, huyện Phong Điền.

Quốc Trung