Đối với mỗi người mất người thân là một cú sốc lớn. Rất nhiều người sau cú sốc này đã không lấy lại trạng thái cân bằng mà rơi vào tình trạng trầm cảm.

Theo lời khuyên của các chuyên gia tâm lí, bạn đừng tìm cách dồn nén nỗi đau buồn trong lòng mà hãy biểu lộ nó ra ngoài. Để vượt qua cơn khủng hoảng, việc đầu tiên là cho phép mình khóc và bộc lộ nỗi đau buồn, vì đó là phản ứng tự nhiên. Hãy tâm sự cùng bạn bè hay người thân. Khi nói ra hết các cảm xúc của mình, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Nên ăn uống và ngủ đầy đủ, dành tối thiểu 20 phút tập thể dục mỗi ngày. Không nên lạm dụng rượu để giải buồn, tránh đưa ra những quyết định quan trọng như bán nhà, thay đổi việc làm.... Hãy kiên nhẫn vì thời gian sẽ giúp bạn nguôi ngoai nỗi buồn, điều chỉnh lại bản thân và thích nghi với hoàn cảnh mới.

Rất nhiều người, mặc dù đã dự đoán trước được cái chết của người thân nhưng vẫn rơi vào cơn khủng hoảng tâm lý. Có người rơi vào trạng thái tuyệt vọng, đôi khi cảm thấy có lỗi vì đã không thể ngăn chặn điều ấy xảy ra. Đôi khi bạn còn nghĩ mình có trách nhiệm về việc để xảy ra cái chết này... Những cảm xúc đó làm bạn hoang mang. Tuy nhiên, bạn hãy yên tâm vì những biểu hiện ấy hoàn toàn bình thường.

Nếu sau khoảng 2 tháng mà bạn vẫn còn trong tình trạng trầm cảm, có cảm giác tội lỗi nặng nề, không làm việc, học hành, sinh hoạt bình thường trở lại được, hoặc có ý nghĩ tự tử, bạn cần đến bác sĩ tâm thần để khám và tư vấn điều trị.