Nhà ở xã hội - giá thành thương mại

(Cadn.com.vn) - Trong những năm qua nhà ở cho người dân đặc biệt là nhà ở cho người lao động thu nhập thấp tại đô thị và khu công nghiệp (KCN) được sự quan tâm của Nhà nước và xã hội. Mô hình nhà ở dành cho người thu nhập thấp (nhà ở xã hội) được đánh giá là dự án góp phần cải thiện đáng kể vào việc ổn định đời sống cho các cán bộ, công nhân viên tại các khu vực hiện hữu.

Theo số liệu của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Xây dựng, nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp tại các đô thị dự báo đến năm 2020 là 1 triệu căn trong khi hiện nay mới chỉ đáp ứng hơn 10.000 căn/năm. Bên cạnh đó, nhà ở cho người lao động tại các KCN hiện mới có 20% có chỗ ở ổn định, dự báo đến năm 2020 cần 33,6 triệu m2 nhà ở cho 4,2 triệu người. Do khoảng cách giữa cung và cầu còn rất lớn nên tại đô thị có hơn 284 nghìn hộ đang sống trong nhà ở thiếu kiên cố và đơn sơ, công nhân KCN đa số đều phải ở thuê nhà trọ của tư nhân trong điều kiện hầu hết chật hẹp, điều kiện vệ sinh môi trường không đảm bảo. Điều đó đã ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đời sống của người lao động. Tuy nhiên, một thực tế dễ thấy hiện nay chính là sự thiếu hiệu quả trong việc khai thác các nhà ở dành cho người thu nhập thấp.

Cu "hich" moi trong du an nha o xa hoi tai Dien Ban - Quang Nam - Anh 1

Nhu cầu nhà ở xã hội vẫn tăng cao. (nguồn ảnh: internet)

Theo các chuyên gia, chính nguồn cung hạn hẹp đã góp phần đẩy giá thành nhà ở dành cho người thu nhập thấp lên cao, các đối tượng được ưu tiên mua lại không đủ nguồn tài chính để sở hữu. Bên cạnh đó, tâm lý quen với phong cách nhà thương mại cũng khiến nhà thu nhập thấp trở nên đắt đỏ. Hiện nay, vẫn chưa có tiêu chí xây dựng nhà thu nhập thấp, số đông các đơn vị vẫn làm theo chuẩn nhà chung cư do Bộ Xây dựng quy định đã đẩy giá thành gần bằng nhà ở thương mại gây khó khăn trong việc đưa sản phẩm đến người dân lao động.

Xây dựng nhà ở xã hội chuẩn tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc (Quảng Nam)

Hiểu được sự bức thiết về nhu cầu nhà ở và những điểm vướng mắc còn thiếu trong việc triển khai nhà ở xã hội đến tay người lao động, Công ty Phú Gia Thịnh kết hợp cùng Công ty STO đã xây dựng dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc (Quảng Nam) góp phần giải quyết phần nào sự bức thiết về nhà ở cho cán bộ công nhân viên làm việc tại đây. Dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại KCN Điện Nam Điện Ngọc là dự án nhà ở xã hội đầu tiên được triển khai thành công ở Quảng Nam, được xây dựng dựa trên cơ sở với tiêu chí giá thành tốt, chất lượng công trình phù hợp nhằm đem lại hiệu quả thiết thực nhất sau khi đi vào hoạt động.

Cu "hich" moi trong du an nha o xa hoi tai Dien Ban - Quang Nam - Anh 2

Khu nhà ở xã hội đang được Phú Gia Thịnh xây dựng tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc (Quảng Nam).

Khu nhà ở xã hội được UBND tỉnh Quảng Nam hỗ trợ chính sách ưu đãi 50% lãi suất vay ngân hàng nhằm tạo điều kiện giúp người dân lao động dễ dàng sở hữu được ngôi nhà mơ ước phù hợp mức độ tài chính của bản thân. Dự án này đi vào hoạt động sẽ tạo một bước tiến mới đối với đời sống của cán bộ công nhân viên lao động tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc nói riêng và toàn tỉnh Quảng Nam nói chung.

Ông Lê Anh Triệu, Tổng Giám đốc Công ty Phú Gia Thịnh, đơn vị triển khai dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc cho biết: "Các dự án nhà ở xã hội hiện nay được triển khai không đồng bộ và giá thành bị đội lên khá cao gây cản trở đến hiệu quả của dự án. Khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc với giá thành tương đối thấp, phù hợp tài chính người dân lao động nơi đây hứa hẹn sẽ là một bước đột phá góp phần ổn định an sinh xã hội tại khu vực Điện Bàn - Quảng Nam ".