NDĐT- Bác sĩ Bùi Văn Khánh, Trung tâm dị ứng miễn dịch lâm sàng (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, tại đợt khám bệnh tình nguyện của đoàn thanh niên Trung tâm tại xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng, cuối tuần qua đã khám cho một trường hợp có khối u quái khổng lồ trên mặt.

Bệnh nhân là cụ Triệu Thị Chài, 90 tuổi, dân tộc Dao. Theo Cụ Chài, năm hơn 40 tuổi cụ phát hiện có một khối u bằng ngón tay trên mặt nhưng vì không có điều kiện đi khám, điều trị nên đành chung sống với khối u. Từ ngày phát hiện khối u cụ có đến Bệnh viện tỉnh khám hai lần, nhưng vì điều kiện kinh tế và đi lại quá khó khăn, khi đó khối u đã khá lớn và được bác sĩ tư vấn không thể cắt bỏ vì nếu phẫu thuật có thể sẽ nguy hiểm tới tính mạng.

Khối u lớn dần theo lời gian và khoảng hơn 10 năm qua nó lớn dần và choán gần hết mặt khiến mặt bà biến dạng, đau đớn, khó thở, ăn uống vô cùng khó khăn. Không những thế do khối u lớn quá nhanh, lớp da mỏng không đủ sức che chở nên đã rách, chảy máu và đang có dấu hiệu viêm nhiễm.

Bác sĩ Hoàng Phong Mỹ, thành viên đoàn khám bệnh tình nguyện cho biết, qua thăm khám ban đầu, cụ Chài có thể bị bệnh loạn sản xơ xương hàm mặt. Bên trong khối u có thể là các tổ chức xơ và máu. Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm bệnh nhân có thể được phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u và ngăn chặn sự phát triển của nó.

Hiện khối u đã xâm lấn một phần ba trán, choán toàn bộ vùng má trái, “ăn” hết mắt trái, đẩy mũi sang nửa mặt phải và đang tiếp tục xâm lấn vào vùng mặt còn lại. Theo đánh giá của các bác sĩ, trường hợp này không thể can thiệp bằng phẫu thuật do tuổi cao, sức khỏe quá yếu nên chỉ có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh, sát khuẩn tại chỗ để hạn chế nhiễm khuẩn ở vết thương hở.

Sau khi chăm sóc vết thương tại chỗ, kê đơn phát thuốc miễn miễn, đánh giá tình trạng của cụ Chài, nhóm y bác sĩ tình nguyện bàn giao bệnh nhân cho y tế cơ sở đồng thời hướng dẫn quy trình điều trị phù hợp để hạn chế những biến chứng.

Tuy nhiên, hiện vết vùng da rách toác ở khối u vẫn tiếp tục chảy nước và có nguy cơ bị bội nhiễm do người bệnh không có điều kiện và không biết cách vệ sinh khối u. Các bác sĩ đánh giá, trong thời gian tới khối u có thể sẽ tiếp tục phát triển quá mức gây chèn ép vùng tổ chức xung quan, nhất là đường thở, có nguy cơ gây tử vong cho người bệnh.

Minh Hoàng