Các thành viên của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ đã kịp thời “đạp phanh, bẻ lái” giúp cho nền kinh tế Mỹ thoát khỏi “vực thẳm tài chính” vào đúng những giờ chót của ngày 31/12/2012.

Theo nguồn tin riêng (đề nghị giấu tên) của hãng thông tấn AP (Mỹ), cuối cùng thì cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa đã có thể đi đến một giải pháp thống nhất giúp cho nền kinh tế nước này thoát khỏi “vực thẳm tài chính” vào đúng những giờ phút cuối cùng của cuộc họp bàn.

Tuy Tổng thống Barack Obama chưa chính thức công bố kế hoạch này nhưng nguồn tin (một thành viên của đảng Cộng hòa tham dự chương trình họp bàn) đã cho biết, kế hoạch cắt giảm chi tiêu công của Mỹ đã được thông qua, đồng thời mức thuế dành cho các hộ gia đình có thu nhập từ 450.000 USD/năm trở nên cùng với biểu thuế suất đánh vào bất động sản sẽ được tăng lên và các phúc lợi dành cho người thất nghiệp Mỹ sẽ được nới thêm một năm nữa.

Người ta gọi đây là “cú đạp phanh thót tim” của chính phủ Mỹ bởi quyết định được đưa ra chỉ cách thời hạn chót (trước 00h ngày 1/1/2013) vài tiếng và vài phút trước khi cuộc họp bàn này kết thúc.

Theo kế hoạch, ông Obama sẽ phải công bố chi tiết kết quả cuộc thương lượng với đảng Cộng hòa về vấn đề này tại Nhà Trắng vào đầu giờ chiều ngày 31/12/2012 (theo giờ Washington) nhưng gần sát giờ chót, các cuộc tranh luận vẫn tiếp diễn và khiến cả nước Mỹ hồi hộp như ngồi trên đống lửa.

Thông tin rò rỉ cho biết, bản kế hoạch cuối cùng đã được thông qua với việc nâng mức thuế suất đánh vào các hộ gia đình Mỹ có thu nhập trên 450.000 USD lên mức 39,6% - tương đương với mức thuế suất dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton. Bên cạnh đó, thuế đánh vào bất động sản (sau 5 triệu USD đầu tiên) cũng sẽ tăng từ 35% lên mức 40% đồng thời phúc lợi dành cho người thất nghiệp sẽ được gia hạn thêm 1 năm nữa.

Các cuộc hội đàm khẩn cấp sẽ được tiếp tục trong buổi chiều ngày 31/12 giữa Nhà Trắng và các thành viên quốc hội thuộc đảng Cộng hòa, Phó tổng thống Joe Biden và lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell.

Người dân Mỹ hồi hộp chờ đợi kết quả các cuộc đàm phán tìm lối thoát cho "vực thẳm tài chính"
của kinh tế Mỹ.

Bản thỏa thuận giữa 2 đảng cũng đã chấp thuận việc cắt giảm 27% chi phí khám chữa bệnh (Medicare), gia tăng ngân sách cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) và đầu tư vào phát triển các nguồn năng lượng tái tạo. Cùng với những thỏa thuận này, chu kỳ thuế cũng sẽ được nới rộng lên thành 5 năm qua đó giảm bớt gánh nặng cho các hộ gia đình nghèo, trung lưu trong đó có cả khoản tín dụng hỗ trợ học phí đại học cho người dân Mỹ.

Các quan chức chính phủ Mỹ cho biết, nếu được thông qua, bản thỏa thuận này sẽ mang về cho ngân sách Mỹ khoảng 600 tỷ USD mỗi năm.

Lam Giang