Ngày 21-11, Phó Chủ tịch thứ nhất Cu-ba Mi-ghên Di-át Ca-nên tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Y.A-ma-nô đang thăm Cu-ba.

Cu-ba: Mo rong hop tac voi IAEA - Anh 1

Trong cuộc gặp, hai bên đánh giá tình hình hợp tác song phương trong các lĩnh vực, như năng lượng, chăm sóc y tế, bảo vệ môi trường; và thảo luận việc mở rộng hợp tác trong tương lai gần. IAEA ghi nhận những đóng góp và hợp tác của Cu-ba trong việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, cũng như việc đào tạo chuyên gia...

Mỹ: Tổng thống đắc cử tuyên bố sẽ rút khỏi TPP

Ngày 21-11, Tổng thống đắc cử Mỹ Đ.Trăm công bố đoạn băng ghi hình phác thảo những công việc trong ngày làm việc đầu tiên của ông tại Nhà trắng, trong đó có việc ban hành sắc lệnh hành pháp về việc Mỹ rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Trong khi đó, Tổng thống Mỹ B. Ô-ba-ma khẳng định, TPP sẽ không kết thúc, lãnh đạo các nước châu Á-Thái Bình Dương đã nhất trí tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực thông qua thỏa thuận này.

Ngày 22-11, Thủ tướng Ô-xtrây-li-a M.Tơn-bun nhấn mạnh, TPP vẫn là một trong những ưu tiên thương mại quan trọng nhất của nước này, dù Tổng thống đắc cử Mỹ Đ.Trăm tuyên bố sẽ rút khỏi TPP. Trong chuyến thăm Ác-hen-ti-na, Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê cũng nêu rõ, không quốc gia thành viên TPP nào ngoài Mỹ trì hoãn nỗ lực phê chuẩn hay từ bỏ thỏa thuận TPP.

Pê-ru: Thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc

Tổng thống Pê-ru P.Ku-din-xki và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, tại cuộc hội đàm giữa lãnh đạo hai nước nhân chuyến thăm chính thức Pê-ru của Chủ tịch Trung Quốc. Pê-ru là chặng dừng chân thứ hai của ông Tập Cận Bình trong chuyến thăm ba quốc gia tại khu vực Mỹ la-tinh. Nhân dịp này, Pê-ru và Trung Quốc cũng ký 18 thỏa thuận hợp tác, trong đó có Kế hoạch Hành động chung giai đoạn 2016 - 2021.

Hàn Quốc: Chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản

Ngày 22-11, Chính phủ Hàn Quốc thông qua Hiệp định An ninh chung về thông tin quân sự (GSOMIA), theo đó chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Nhật Bản, với lý do cần mở rộng hợp tác giữa hai nước láng giềng trong bối cảnh các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ phía CHDCND Triều Tiên gia tăng. Dự kiến, sau khi được Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min Ku và Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc Y-a-xu-ma-xa Na-ga-mi-nê chính thức ký kết hôm nay (23-11), Hiệp định sẽ có hiệu lực ngay lập tức, mà không cần Quốc hội thông qua.