Công ty cổ phần Công nghệ Tin Tin có địa chỉ tại xã Phù Lỗ, Sóc Sơn, Hà Nội đã vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) gần 10 năm nhưng không bị xử lý theo quy định pháp luật. Đặc biệt, vi phạm của cty này còn tiếp tục diễn ra với quy mô lớn, nghiêm trọng hơn.

Mới đây, Báo Công lý nhận được nhiều thông tin phản ánh về tình trạng vi phạm Luật Đất đai, vi phạm TTXD nghiêm trọng của Công ty cổ phần Công nghệ Tin Tin tại xã Phù Lỗ. Điều đặc biệt là những vi phạm này diễn ra trong sự “im lặng” của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng huyện Sóc Sơn.

Nhằm làm rõ thông tin trên, phóng viên đã gặp bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Đội phó Đội Thanh tra xây dựng huyện Sóc Sơn và được biết: Công ty cổ phần Công nghệ Tin Tin có tổng diện tích đất là 6.600m2, trong đó 600m2 công ty đã sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích dùng để xây dựng nhà xưởng, kho phục vụ sản xuất. Vi phạm của Công ty cổ phần Công nghệ Tin Tin diễn ra từ năm 2008, Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã có kết luận về việc vi phạm trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, TTXD trên địa bàn xã Phù Lỗ. Theo đó đã yêu cầu công ty làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Cty CP Cong nghe Tin Tin (Ha Noi): Tiep tuc xay dung trai phep sau quyet dinh dinh chi thi cong cua UBND xa - Anh 1

Cty CP Cong nghe Tin Tin (Ha Noi): Tiep tuc xay dung trai phep sau quyet dinh dinh chi thi cong cua UBND xa - Anh 2

Hàng loạt các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của Công ty cổ phần Công nghệ Tin Tin

Ngày 11/3/2009, Sở Quy hoạch kiến trúc có văn bản số 446/QHKT-P3 gửi UBND TP Hà Nội đề nghị xem xét nội dung như: Công ty sản xuất kinh doanh bê tông, vật liệu xây dựng gần khu dân cư hiện không đảm bảo khoảng cách ly, vệ sinh môi trường, tiếng ồn theo quy định. Đề xuất xử lý: hiện trạng đã san lấp, xây dựng công trình, UBND huyện Sóc Sơn ra thông báo để doanh nghiệp dừng đầu tư sản xuất và có kế hoạch di dời. Đồng thời xem xét, tạo điều kiện để doanh nghiệp tham gia đầu tư tại các cụm công nghiệp tập trung đã có quy hoạch được phê duyệt trên địa bàn huyện.

Tuy nhiên, Công ty cổ phần Công nghệ Tin Tin vẫn “án binh bất động”, không chuyển đổi mục đích sử dụng đất, không di dời vào các cụm công nghiệp tập trung mà tiếp tục vi phạm TTXD, xây dựng các công trình trái phép trên đất nông nghiệp.

Ngày 07/6/2016, UBND xã Phù Lỗ đã ban hành Quyết định số 150/QĐ-UBND (do ông Lê Hồng Văn, Phó chủ tịch UBND ký thay Chủ tịch UBND) về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm TTXD đối với chủ đầu tư là Công ty cổ phần Công nghệ Tin Tin, người đại diện là ông Đoàn Thanh Huy – Giám đốc. Địa chỉ công trình vi phạm tại đường 16, thôn Đông, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội. Vì đã có hành vi vi phạm: Tự ý xây dựng công trình không phép trên đất nông nghiệp. Hiện trạng công trình vi phạm: Chiều dài 42m x chiều rộng 30m = 1.260m2, dựng 21 cột thép hình chữ I với chiều cao 8,0m.

Tại Điều 2, Quyết định ghi rõ, yêu cầu các cơ quan thực hiện các quy định sau: “Thủ trưởng các đơn vị cấp điện phối hợp dừng ngay việc cấp điện đối với công trình xây dựng vi phạm trong thời hạn 24h kể từ khi nhận được quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm TTXD.

Trưởng công an xã Phù Lỗ có trách nhiệm tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên trở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm… Quá thời hạn 03 ngày (kể cả ngày nghỉ), kể từ khi ban hành quyết định, nếu chủ đầu tư không tự phá dỡ bộ phận công trình, công trình vi phạm thì bị cưỡng chế phá dỡ”.

Cty CP Cong nghe Tin Tin (Ha Noi): Tiep tuc xay dung trai phep sau quyet dinh dinh chi thi cong cua UBND xa - Anh 3

Cty CP Cong nghe Tin Tin (Ha Noi): Tiep tuc xay dung trai phep sau quyet dinh dinh chi thi cong cua UBND xa - Anh 4

Cty CP Cong nghe Tin Tin (Ha Noi): Tiep tuc xay dung trai phep sau quyet dinh dinh chi thi cong cua UBND xa - Anh 5

Một số nhà kiểu dáng biệt thự, nhà điều hành, kho, xưởng xây dựng trái phép với tổng diện tích lên tới hàng nghìn m2

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của phóng viên, tới thời điểm này Công ty cổ phần Công nghệ Tin Tin đã thực hiện xây dựng rất nhiều các hạng mục công trình nằm trên khu đất nông nghiệp 6.600m2. Gần như toàn bộ diện tích hơn 6000m2 của khu đất đã được xây dựng: gồm một số nhà kiểu dáng biệt thự, nhà điều hành, kho, xưởng với tổng diện tích lên tới hàng nghìn m2 chỉ còn lại lối đi từ cổng mặt đường 16 vào công ty.

Dư luận không khỏi bức xúc và đặt câu hỏi, tại sao vi phạm trong công tác quản lý đất đai, TTXD tại xã Phù Lỗ không bị xử lý theo đúng quy định pháp luật ? Thậm chí ngay cả khi UBND xã Phù Lỗ ra Quyết định 150/QĐ-UBND về việc “Đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm TTXD” mới là “dựng 21 cột thép hình chữ I với chiều cao 8,0m” công trình vi phạm TTXD của Công ty cổ phần Công nghệ Tin Tin, thì Công ty này còn tiếp tục ngang nhiên hoàn thiện công trình hơn 1.000m2 xây dựng trái phép và đưa vào sử dụng mà không hề có sự ngăn cản từ phía UBND xã Phù Lỗ và các cơ quan chức năng huyện Sóc Sơn.

Đáng nói hơn, vi phạm của Công ty cổ phần Công nghệ Tin Tin đã diễn ra kéo dài gần 10 năm trong khi đã có kết luận của Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội, nhưng UBND xã Phù Lỗ và UBND huyện Sóc Sơn vẫn tiếp tục để xảy ra vi phạm trên quy mô lớn mà không có biện pháp xử lý theo quy định pháp luật. Điều này thể hiện sự buông lỏng quản lý hay “bao che” cho vi phạm?

Đề nghị Huyện ủy, UBND huyện Sóc Sơn, Thành ủy, UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm những vi phạm trong công tác quản lý đất đai và TTXD tại xã Phù Lỗ.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Tại Hội nghị giao ban giữa lãnh đạo thành phố và các quận huyện trực thuộc diễn ra ngày 06/4/2016, ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội, đã đề nghị các quận huyện tăng cường quản lý, thanh tra xây dựng. Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng nhấn mạnh “không được "bật đèn xanh" để người dân xây rồi lại phạt, mà khi thấy người đổ đất cát chuẩn bị xây nhà trái phép là phải ngăn chặn ngay”.

Nhóm PV