Ông McKinney cho biết ông sẽ không nghỉ hưu hẳn. Ông sẽ bắt đầu tập trung vào việc tung ra một cuốn sách có tựa là “Beyond the Obvious”, và sẽ tiếp tục giúp các nhà cải tiến làm việc tốt hơn trong công việc của họ.

Ông cho biết ông nghỉ hưu để được tự do viết, phát biểu, cố vấn, khuyên bảo và dạy dỗ mà không bị ràng buộc bởi cấu trúc nhân viên-công ty theo truyền thống.

Ông McKinney bắt đầu làm việc cho HP cách đây 9 năm với tư cách một cố vấn sáng tạo. Trước đó ông đã làm việc cho CSC và Teligent, và hiện đang cộng tác viết bình luận cho trang thông tin thương mại và tài chính Forbes.

Ông McKinney sẽ rời khỏi chức vụ sau khi Shane Robinson, Giám đốc chiến lược và công nghệ của HP, có kế hoạch nghỉ việc hôm 1/11/2011, và vị trí của ông sẽ không ai thay thế. Công ty đã trải qua một thời kỳ chuyển biến trong năm ngoái sau khi cho CEO Mark Hurd nghỉ việc và Leo Apotheker lên thay thế . Ông Apotheker đã cho ngưng các sản phẩm di động WebOS của công ty và cho biết HP đang nghiên cứu loại bỏ hay bán lại bộ phận máy tính cá nhân. Sau đó, HP đã cho ông Apotheker nghỉ việc để thay thế với bà Meg Whitman , thành viên hội đồng quản trị và là CEO trước đây của eBay.

Mới tuần trước, HP thông báo sẽ giữ lại bộ phận máy tính cá nhân , chuyên trách về các sản phẩm máy tính và thiết bị di động của công ty. Tuy nhiên, HP không thay đổi quyết định ngưng sản xuất sản phẩm chạy HĐH WebOS mà họ đã mua lại của Palm.