(ĐTCK) Theo các CTCK, thị trường cần một vài phiên nữa để lấy lại cân bằng, nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu trung bình, tránh mua thêm.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 13/11.

Nên thận trọng hơn khi muốn gia tăng tỷ trọng cổ phiếu

(CTCK ACB - ACBS)

Về diễn biến thị trường chứng khoán, tin giảm giá xăng không thể giúp thị trường tiếp tục leo dốc khi hoạt động chốt lời bất ngờ được đẩy mạnh.

Xu hướng bán kéo dài trong suốt phiên và mạnh hơn trong buổi chiều, đặc biệt là ở nhóm cổ phiếu bất động sản, nhóm tăng mạnh nhất trong những tuần qua.

Tính riêng giao dịch khớp lênh, tổng khối lượng trên cả hai sàn tăng 40% so với phiên trước, lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 5.

Khối ngoại bán ròng 47 tỷ đồng trên HOSE, chấm dứt 7 phiên mua ròng liên tiếp, tập trung vào MSN, VIC, DPM và HAG. Trên HNX, khối này mua ròng 7 tỷ đồng, tập trung vào NTP, SHB và PVS.

ACBS khuyến nghị, nhà đầu tư nên thận trọng hơn khi muốn gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Tiếp tục điều chỉnh

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Áp lực chốt lời tăng mạnh khi chỉ số VN-Index tiến gần ngưỡng cản kỹ thuật 503-505 điểm. Chỉ số HNX-Index cũng có phiên điều chỉnh giảm sau diễn biến tăng khá mạnh từ cuối tháng 10, khi chỉ số RSI thể hiện mức quá mua.

Lượng cung tập trung tại nhóm cổ phiếu nhỏ đã tăng nóng như LCG, PVX, dòng SD..., từ đó lan sang thị trường chung.

Thị trường giảm điểm dần về cuối phiên với thanh khoản tăng mạnh cho thấy áp lực cung đang chiếm ưu thế. Điểm tích cực là lực cầu mua vào khá tốt, dòng tiền luân chuyển giữa từng nhóm cổ phiếu, không rút ra khỏi thị trường.

Nhóm cổ phiếu có thời gian tích lũy thuộc ngành chứng khoán, một số cổ phiếu bluechips như REE, CSM, DRC, HSG... thu hút dòng tiền.

Thị trường dự báo tiếp tục diễn biến điều chỉnh trong phiên ngày 13/11 với mốc hỗ trợ kỹ thuật khá mạnh đối với VN-Index là khoảng 495 điểm, HNX-Index là khoảng 63 điểm.

Với thực tế cung cầu tích cực hiện tại, chúng tôi duy trì quan điểm về xu hướng tăng của thị trường trong trung hạn.

Giai đoạn điều chỉnh tích lũy tại ngưỡng kháng cự là cơ hội để nhà đầu tư mua vào cổ phiếu có nền tảng cơ bản, được dòng tiền quan tâm.

Nên xem xét bán một phần hoặc chốt lời

(CTCK FPT - FPTS)

Thông tin về giảm giá xăng dầu đã không hỗ trợ được nhiều khi mà thị trường đang vận động nhờ yếu tố nội tại, chỉ số VN-Index vẫn đang trong xu thế sideway, chưa có dấu hiệu tăng tốc trong ngắn hạn do ảnh hưởng khá lớn từ diễn biến lình xình của nhóm Bluechips.

Trong khi đó dòng tiền đầu cơ vẫn hoạt động tích cực, xoay vòng và tìm kiếm lợi nhuận ở những cổ phiếu penny và nhóm ngành khác nhau.

Những tin tức lạc quan liên tiếp được đưa ra gần đây vẫn đang tạo những hiệu ứng tốt hơn đối với tâm lý nhà đầu tư và góp phần nâng đỡ xu thế, giúp thị trường không rơi vào trạng thái điều chỉnh sâu.

Tuy vậy, chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm thận trọng và không nên quá kỳ vọng vào khả năng bứt phá của thị trường khi mà VN-Index vẫn đang trong trạng thái sideway, chưa có dấu hiệu tăng tốc trong ngắn hạn do ảnh hưởng từ diễn biến lình xình của nhóm Bluechips.

Mặt khác, việc dòng tiền đầu cơ vẫn đang xoay vòng giữa các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ cũng không hoàn toàn ủng hộ cho kịch bản hồi phục của các chỉ số.

Theo đó,chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên bám sát diễn biến thị trường trong giai đoạn này để có thể phản ứng kịp thời nếu thị trường chuyển biến xấu hơn, tránh mua đuổi tại các vùng giá cao.

Với các cổ phiếu đầu cơ đã tăng nóng trong vài phiên vừa qua thì nhà đầu tư nên xem xét bán một phần hoặc chốt lời để giảm thiểu rủi ro nếu có sự sụt giảm đột ngột của dòng tiền đầu cơ.

Nếu thị trường có thể tiếp tục bứt phá thì sẽ cần phải có sự vận động cùng chiều của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, do đó các cổ phiếu thuộc nhóm này với triển vọng kinh doanh tiếp tục lạc quan trong quý IV sẽ cần được đặc biệt lưu ý.

Cần thêm thời gian để lấy lại trạng thái cân bằng

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường trải qua một phiên điều chỉnh với sự bùng nổ về thanh khoản. Khối lượng giao dịch trên sàn HOSE đạt mức 120 triệu cổ phiếu, mức cao nhất kể từ tháng hai năm nay.

Áp lực điều chỉnh tại nhóm cổ phiếu penny thể hiện rõ nét ngay từ đầu phiên. Một vài mã đầu cơ tiêu biểu, dẫn dắt trong đợt tăng vừa rồi như LCG, ITA, KBC… đều chịu áp lực cung khá lớn, giảm về gần giá sàn cuối phiên giao dịch.

Nhóm bluechips đa phần đứng giá hoặc giảm nhẹ đã giúp hạn chế phần nào tốc độ giảm của chỉ số chung.

Vùng 500-505 điểm đang cho thấy vẫn là một vùng kháng cự mạnh, không dễ để chỉ số VnIndex có thể dễ dàng bứt phá tại đây. Kể từ đầu tháng 10 đến nay, VN-Index đã có ba đợt tăng điểm xen lẫn điều chỉnh nhưng cũng chưa thể bứt phá xa khỏi vùng kháng cự này. Ngoài ra, những phiên tăng điểm vừa qua của thị trường được dẫn dắt chủ yếu bởi nhóm cổ phiếu midcap và penny. Tốc độ luân chuyển dòng tiền trong thị trường khá lớn nên mức độ rủi ro cho những nhà đầu tư đến sau hoặc chọn sai mã là rất cao.

Các cổ phiếu đầu cơ trong sóng vừa qua đã có biên độ hồi phục khá mạnh nên nếu tốc độ luận chuyển của dòng tiền có dấu hiệu chậm lại hoặc thị trường không sớm tìm ra dòng dẫn dắt mới, khả năng tiếp tục điều chỉnh trong ngắn hạn sẽ vẫn hiện hữu.

Thị trường nhiều khả năng sẽ cần thêm một vài phiên để có thể lấy lại trạng thái cân bằng. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì một tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình thấp, tránh các hành động mua đuổi trong các phiên thị trường bật tăng trở lại.

Không nên gia tăng tỷ trọng cổ phiếu

(CTCK Maybank KimEng - MBKE)

Bất chấp thông tin giá xăng giảm nhẹ, lực bán ra rất mạnh trong phiên 12/11 đã kéo chỉ số xuống 0,5%, trở lại dưới mức 500 điểm khi đóng cửa.

Chúng tôi cho rằng, có một số lý do cho thị trường giảm điểm trong phiên, cũng như đã giao dịch chậm lại suốt thời gian qua.

Đầu tiên, có thông tin rằng hoạt động giao dịch đòn bẩy đang được kiểm tra tại một vài công ty chứng khoán lớn. Điều này đã dẫn tới áp lực bán tại nhiều cổ phiếu đầu cơ, đẩy nhiều mã giảm mạnh.

Bên cạnh đó, giá USD trên thị trường tự do đã nhích nhẹ, xuất hiện cùng với một số dự đoán rằng có thể tỷ giá USD/VND sẽ được điều chỉnh nhẹ trong thời gian cuối năm.

Dù nguyên nhân là gì, có thể thấy rõ lực chốt lời rất mạnh phiên 12/11 đã đẩy khối lượng giao dịch gia tăng lên hơn 120 triệu cổ phiếu, mức cao nhất kể từ đầu xu hướng tăng.

Khối ngoại bán ròng khoảng 1,8 triệu cổ phiếu - có thể coi như lực bán của khối ngoại, tập trung chủ yếu tại các mã vốn hóa cao, đã phần nào gây áp lực trên thị trường trong phiên này.

Chúng tôi cho rằng, các nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ cổ phiếu, nhưng không nên gia tăng tỷ trọng trong giai đoạn thị trường đang tích lũy đi ngang.

Khả năng sẽ tăng trở lại

(CTCK MaritimeBank - MSBS)

Thị trường điều chỉnh trên diện rộng sau một thời gian tăng điểm khá ấn tượng của nhiều mã cổ phiếu hút dòng tiền đầu cơ.

Chúng tôi cho rằng, phiên điều chỉnh sẽ là cần thiết đối với thị trường. Điều quan trọng là dòng tiền tiếp tục xoay chuyển giữa các nhóm cổ phiếu mà không rút lui khỏi thị trường.

Chúng tôi cho rằng, phiên ngày 13/11, thị trường sẽ giằng co mạnh và chúng tôi nghiêng về khả năng VN-Index tăng điểm tiến sát ngưỡng 500 điểm. Nhà đầu tư vẫn có thể xem xét giải ngân ở một số cổ phiếu cơ bản tốt, đa dạng hóa danh mục đầu tư nhằm hạn chế rủi ro đầu cơ.

Nên đặt sự cẩn trọng làm ưu tiên hàng đầu

(CTCK Đầu tư Việt Nam - IVS)

Một phiên giảm điểm nhẹ của cả hai chỉ số nhưng lại giảm mạnh ở nhiều nhóm cổ phiếu khác nhau.

Điểm nhấn nổi bật nhất chính là thanh khoản của thị trường. Giá trị giao dịch của cả hai sàn đạt gần 1.900 tỷ đồng.

Về mặt khỗi lượng giao dịch thì đây là phiên thứ 2 trong năm nay sàn HOSE đạt khối lượng đỉnh (so với phiên 21/2) và nhiều người bắt đầu đặt câu hỏi liệu thị trường đã phân phối?

Nhìn chung với diễn biến như phiên 12/11 thì áp lực nhất đến chính là nhóm PNs tăng nóng. Có khá nhiều cổ phiếu đảo chiều giảm mạnh và tạo ra rủi ro lớn cho đà tăng giá tiếp theo như: DIG, KBC, HAG, OGC...trong khi cổ phiếu BCs chỉ giảm nhẹ, thậm chí còn tăng. Liệu có phải dòng tiền đang dịch chuyểntừ nhóm PNs sang BCs.

Tuy nhiên, đây là phiên thứ 6 liên tiếp thanh khoản của HOSE lớn hơn 70 triệu đơn vị. Ở phiên 12/11 này với một khối lượng lớn như vậy liệu rằng những người đã bán ra có sớm quay lại với thị trường.

Nếu như lực cầu giảm nhanh thì áp lực mà số cổ phiếu này về đến tài khoản sẽ là rất lớn lên thị trường. Ở giai đoạn mà thị trường cứ loanh quanh không thể bứt phá được ngưỡng 500 điểm, thì với một phiên như 12/11, nhà đầu tư nên đặt sự cẩn trọng làm ưu tiên hàng đầu.

>> Phiên 12/11: “Dội bom”

>> Khối ngoại bán ròng hơn 40 tỷ đồng