Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) vừa cùng các nhà thầu thi công, chính quyền địa phương tại các tỉnh Thái Nguyên, Thanh Hóa,Thừa Thiên Huế, Bình Định và Đắk Nông đồng loạt khởi công 5 Dự án Trạm biến áp 220kV, trị giá hơn 1.500 tỷ đồng.

CPMB 'chot' nam voi 5 cong trinh tri gia hon ngan ty - Anh 1

Giám đốc CPMB Nguyễn Đức Tuyển (trái): “Tính đến thời điểm này,CPMB đã hoàn thành khởi công 10 dự án.”

“Đây là những công trình theo kế hoạch của năm 2016. Tuy nhiên, trước đó do vướng một số thủ tục mới giải quyết xong nên Ban đã nỗ lực triển khai đồng loạt theo tinh thần chỉ đạo của chủ đầu tư - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT)”, ông Nguyễn Đức Tuyển - Giám đốc CPMB lý giải việc 5 công trình động thổ cùng một thời điểm - ngày 25/12/2016.

Theo đại diện chủ đầu tư, đó là các Trạm biến áp Lưu Xá, Nông Cống, Phong Điền, Phù Mỹ và Đắk Nông, với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng; trong đó Trạm biến áp 220kV Phong Điền có mức đầu tư thấp nhất - 205 tỷ đồng, Trạm biến áp 220kV Nông Cống có tổng cao nhất trong số các trạm - hơn 430 tỷ đồng.

“Dự án này sử dụng vốn vay tín dụng thương mại và vốn tự có của EVNNPT. Dự kiến, sẽ hoàn thành từ quý IV/2017 đến quý II/2018, góp phần tăng năng lực truyền tải của hệ thống điện giữa các vùng miền, đồng thời giảm tổn thất điện năng trong lưới truyền tải và đảm bảo an ninh năng lượng cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.”, Giám đốc CPMB khẳng định.

Chẳng hạn như Trạm biến áp 220kV Đắk Nông sau khi hoàn thành sẽ đáp ứng mục tiêu đảm bảo tăng cường khả năng cung cấp điện, đáp ứng nhu cầu phụ tải khu vực tỉnh Đăk Nông tăng cao khi mở rộng Dự án khai thác Bô xít Nhân Cơ và Nhà máy điện phân nhôm.

CPMB 'chot' nam voi 5 cong trinh tri gia hon ngan ty - Anh 2

Khởi công Trạm biến áp 220kV Đắk Nông tại thôn 12, xã Nhân Cơ, huyện Đăk R’lấp, tỉnh Đăk Nông

Riêng Trạm biến áp 220kV Nông Cống khi đưa vào vận hành sẽ góp phần tăng cường khả năng đáp ứng yêu cầu phụ tải khu vực tỉnh Thanh Hóa và hỗ trợ, giảm tải cho Trạm biến áp 220kV Nghi Sơn...

Như vậy, CPMB đã hoàn thành khởi công 10 dự án. Đây là một nỗ lực rất lớn của tập thể CPMB nói riêng và EVNNPT nói chung nhằm chào mừng Ngày truyền thống ngành Điện 21/12 và hưởng ứng tháng “Tri ân khách hàng - 12/2016” của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia...

Đáng nói, trong 5 năm trở lại đây, công tác quản lý điều hành dự án tại CPMB ngày càng được củng cố, hoàn thiện và phát triển. Theo đó, sản lượng đầu tư tăng nhanh qua các năm, năm 2011 đạt 1.500 tỷ đồng/năm, năm 2012 đạt 3.249 tỷ đồng/năm, năm 2013 đạt mức 4.481 tỷ, năm 2014 đạt 4.369 tỷ đồng và năm 2015 là 3.424 tỷ đồng... đảm bảo mục tiêu đóng điện, quyết toán, tối ưu hóa chi phí... theo kế hoạch được giao.

Chuẩn bị đường dây 500kV Vũng Áng - Dốc Sỏi - Pleiku

Ngoài các dự án nói trên, EVNNPT đã giao CPMB trong thời gian tới triển khai thực hiện Dự án đường dây 500kV Vũng Áng - Dốc Sỏi - Pleiku nhằm tăng thêm khả năng truyền tải điện cung cấp cho các phụ tải đang ngày một tăng cao ở miền Nam và giảm được sản lượng phải huy động các nhiệt điện dầu, sau khi dự án về lưới nói được bổ sung vào Quy hoạch điện VII điều chỉnh.

Vũ Lanh