Theo Cục Thống kê Tp.HCM, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2013 tăng 0,44% so với tháng trước và tăng 3,62% so với cùng kỳ năm 2012.

Diễn biến CPI tại Tp.HCM qua các tháng - Nguồn: Cục Thống kê Tp.HCM.

Xét gốc so sánh với tháng trước, đây là mức tăng khá lớn sau mức tăng 0,17% của tháng 12/2012, nhưng chỉ bằng một nửa mức tăng của tháng 1/2012.

Trong tháng 1/2012, nhóm hàng may mặc, mũ nón, giầy dép tăng 0,94% so với tháng trước, đánh dấu nhóm tăng mạnh nhất trong số 11 nhóm hàng tính CPI.

Trong khi đó, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,76% so tháng trước, trong đó lương thực tăng 0,17%, thực phẩm tăng 1,43% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,09%.

Nhu cầu mua sắm cuối năm được cho là nguyên nhân chính khiến chỉ số giá hàng may mặc, mũ nón, giầy dép tăng cao nhất trong tháng.

Việc thực phẩm tăng mạnh trước tết Nguyên đán là điều thường thấy trong các năm qua nên khiến chỉ số giá nhóm lại tăng cao. Với quyền số cao nhất, mức tăng chủ nhóm này đã đóng góp đáng kể vào mức tăng chỉ số chung.

Ngoài ra, nhiều nhóm hàng khác cũng ghi nhận mức tăng giá dưới 0,3%.

Còn hai nhóm bưu chính viễn thông và nhóm hàng hóa và dịch vụ khác ghi nhận mức giảm giá. Trong suốt thời gian qua, bưu chính viễn thông luôn luôn được coi như nhóm hàng “bình ổn giá” khi mà các thiết bị điện thoại di động giảm giá liên tục thì tháng này nhóm hàng hóa và dịch vụ khác cũng góp phần hạ nhiệt thị trường chung với các sản phẩm vàng trang sức giảm giá theo giá vàng miếng các loại.

Theo nguồn tin của VnEconomy, CPI tại Hà Nội tháng 1/2013 ước tăng gần 1%.